Quảng trị: 10 năm nhìn lại kết quả thực hiện các hoạt động cứu trợ gia đình nông dân nghèo từ “quỹ vì người nghèo” 

Thực hiện Nghị quyết số 26-NQ/TW của Ban chấp hành Trung ương Đảng khóa X về “nông nghiệp, nông dân, nông thôn”, từ năm 2008 đến nay, tỉnh Quảng Trị luôn nỗ lực trong các hoạt động an sinh xã hội, sát cánh cùng gia đình nông dân nghèo, có hoàn cảnh khó khăn, đặc biệt là vận động được nhiều tổ chức mạnh thường quân tham gia đóng góp vào “Quỹ vì người nghèo”, sử dụng quỹ hiệu quả, giúp không ít người nông dân thoát khỏi cành nghèo khó, tạo động lực để người nông dân vươn lên làm giàu chính đáng.

Hàng năm, từ ngày 19/5 đến ngày 18/11, trên địa bàn toàn tỉnh phát động đợt cao điểm vận động, ủng hộ “Qũy vì người nghèo”. Dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, Chính quyền, quỹ nhận được sự quan tâm, tham gia tích cực của nhiều ban, ngành đoàn thể, các cơ quan đơn vị doanh nghiệp và toàn thể tầng lớp nhân dân. Bằng nhiều hình thức tuyên truyền, đặc biệt là luôn nỗ lực sáng tạo, linh hoạt trong công tác vận động, phong trào ủng hộ người nghèo, nhất là người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn ở vùng nông thôn được các tổ chức, cá nhân có tấm lòng hảo tâm vì người nghèo đóng góp, hỗ trợ phát triển quỹ và đặc biệt, cũng thông qua quỹ này, nhiều hoàn cảnh khó khăn được biết đến, họ được đỡ đầu, san sẻ, và từ đó sớm vươn lên ổn định cuộc sống.

10 năm nhìn lại những mặt tích cực mà “Qũy vì người nghèo” đã mang lại cho những người nông dân, những vùng quê nông thôn còn gặp nhiều khó khăn ở Quảng Trị, chúng ta thấy được vai trò và ý nghĩa to lớn của quỹ, đúng với tôn chỉ mà những người là cha đẻ và mẹ đẻ của quỹ mong muốn. Từ năm 2008 đến năm 2018, tỉnh Quảng Trị huy động được 178,46 tỷ đồng từ sự đóng góp tiền của, ngày công của bà con và đóng góp của các cơ quan đơn vị doanh nghiệp, các tổ chức quốc tế, các cá nhân hảo tâm và mọi tầng lớp nhân dân trong và ngoài tỉnh. Từ số tiền này, 6.012 nhà Đại đoàn kết cho hộ nghèo được xây dựng với mỗi nhà được hỗ trợ bình quân từ 20-40 triệu đồng. Số tiền dành cho mỗi hộ tuy không phải con số quá lớn nhưng góp phần giúp những người đang còn khó khăn xóa đi nhà tranh dột nát, để những người nông dân nghèo tự tin hơn với làng xóm xung quanh.

Đối với những người nông dân nghèo thì điều mà họ quan tâm là làm thế nào để nắm chắc “cái cần” chứ không chỉ trông chờ, ỷ lại vào “con cá” mà họ nhận được. Điều này có nghĩa là thứ mà người nghèo thực sự cần là kỹ thuật và một số vốn để họ có thể sản xuất bằng chính sức lao động của mình. Nắm bắt được nguyện vọng của những người cần sự hỗ trợ, giúp đỡ, “Qũy vì người nghèo” đã tạo điều kiện, trợ giúp vốn sản xuất cho 3.393 gia đình với tổng trị giá 2.845,9 triệu đồng. Được hỗ trợ về vốn, nhiều bà con mạnh dạn tham gia, đầu tư mở rộng nhiều mô hình sản xuất mang lại hiệu quả kinh tế cao, góp phần tăng thêm thu nhập cho gia đình và hơn nữa là giúp cho diện mạo của những vùng nông thôn ở Quảng Trị ngày càng khởi sắc.

Bên cạnh việc quan tâm nhà ở, hỗ trợ sản xuất, “Qũy vì người nghèo” đặc biệt đề cao việc hỗ trợ, tạo điều kiện cho người nghèo, nhất là những người nông dân nghèo được tiếp cận các loại hình dịch vụ khám, chữa bệnh tiên tiến. 10 năm qua, từ quỹ, 3.259 đối tượng được khám chữa bệnh, tổng giá trị là 3.562,47 triệu đồng. Đối với những người nông dân nghèo, khi điều kiện để khám, phát hiện bệnh còn hạn chế thì việc tạo điều kiện để họ tiếp cận với các dịch vụ y tế hay cấp phát thuốc miễn phí là việc làm mang tính nhân văn và có ý nghĩa sâu sắc. Trên thực tế, thông qua hoạt động chăm sóc sức khỏe cộng đồng của “Qũy vì người nghèo”, nhiều người nông dân nghèo tỏ lòng biết ơn và từ đó tin tưởng, hưởng ứng các hoạt động xã hội khác của địa phương.

“Qũy vì người nghèo” luôn đồng hành cùng các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên con đường đến trường. Hàng năm, từ các suất học bổng của quỹ, các em học sinh nghèo vượt khó được tiếp sức, có thêm phần kinh phí để mua sắm dụng cụ học tập. Thành quả là 4.117 học sinh nghèo vượt khó được hỗ trợ với tổng giá trị 2.028,65 triệu đồng trong 10 năm qua. Việc làm này không chỉ hỗ trợ kinh phí học tập cho các em mà hơn nữa là để khuyến khích các em không ngừng nỗ lực vì tương lai của chính mình và quê hương, đất nước.

Những thành quả “Qũy vì người nghèo” mang lại trong 10 năm qua cho nhiều hộ nông dân nghèo và nhiều vùng quê khó khăn trên đất Quảng Trị tiếp tục khẳng định tính nhân văn sâu sắc của công tác vận động, ủng hộ quỹ, làm phong phú, sâu sắc thêm truyền thống đoàn kết, tương thân, tương ái của dân tộc ta. Điều quan trọng là giúp những người nông dân nghèo khó vươn lên ổn định cuộc sống và khẳng định sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, các tổ chức và toàn xã hội đối với người nghèo ở vùng nông thôn, vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn, góp phần thực hiện có hiệu quả Nghị quyết 26-NQ/TW trên địa bàn tỉnh. HOÀNG THẢO NHI

184 Go top

Sự kiện nổi bật

Theo bạn, ngành Công nghệ thông tin có nên được đào tạo chuyên sâu hơn từ cấp học Phổ thông?
Thống kê truy cập - Tin tổng hợp

Thống kê truy cập
  • Người trực tuyến Người trực tuyến
    • Khách Khách 169
    • Thành viên Thành viên 3
    • Tổng Tổng 172
    • Tổng lượt truy cập: Tổng lượt truy cập: 5101297