Quản lý thuế đối với thương mại điện tử đạt nhiều kết quả tích cực 

(ĐCSVN) - Thông tin từ Tổng cục Thuế cho biết, với sự quyết liệt, đồng bộ trong triển khai thực hiện, công tác quản lý thuế đối với hoạt động thương mại điện tử (TMĐT) trong 6 tháng đầu năm đã đạt được những kết quả tích cực.

 

 Ảnh minh họa (Ảnh: M.P)

Tăng cường rà soát cơ sở dữ liệu thương mại điện tử 

Triển khai chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Tài chính, trong 6 tháng đầu năm, Tổng cục Thuế đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo quan trọng yêu cầu Cục Thuế các tỉnh, thành phố quản lý chặt chẽ các nhóm đối tượng người nộp thuế (NNT), tăng cường khai thác, rà soát cơ sở dữ liệu (CSDL) thương mại điện tử.

Từ đó, ngành Thuế tiếp tục làm đầy CSDL, rà soát chất lượng thông tin do sàn cung cấp, tổ chức thực hiện thanh tra, kiểm tra đối với các doanh nghiệp thuộc lĩnh vực TMĐT, tăng cường công tác quản lý thuế lĩnh vực dịch vụ truyền hình, truyền thông, sáng tạo nội dung phát sinh thu nhập từ quảng cáo trực tuyến trên các nền tảng xuyên biên giới, tổ chức, cá nhân bán hàng livestream trên các nền tảng xã hội…

Đáng chú ý, hệ thống CSDL về TMĐT đã được Tổng cục Thuế thu thập, vận hành và phân quyền khai thác cho cơ quan thuế địa phương phục vụ công tác quản lý thuế đối với hoạt động TMĐT bao gồm: Cơ sở dữ liệu TMĐT trong nước và cơ sở dữ liệu TMĐT xuyên biên giới.

Đến nay, ngành thuế đã hoàn thành trên 90% việc rà soát, đồng bộ CSDL của Bộ Công an với CSDL về mã số thuế (MST) để triển khai việc chuyển đổi sử dụng căn cước công dân làm MST theo quy định; hoàn thành việc tích hợp sử dụng tài khoản định danh điện tử (VNeID) với các nền tảng quản lý thuế của cơ quan thuế.

Tổng cục Thuế cho biết, bước đầu đã hoàn thành việc chia sẻ CSDL từ Bộ Công Thương, Bộ Thông tin và Truyền thông và Ngân hàng Nhà nước với Tổng cục Thuế. Dữ liệu bao gồm: dữ liệu của 929 website cung cấp dịch vụ TMĐT; dữ liệu về 130 tổ chức hoạt động trong lĩnh vực: viễn thông, quảng cáo, phát thanh truyền hình; dữ liệu về 144 triệu tài khoản thanh toán gồm 10 triệu tài khoản của tổ chức và trên 134 triệu tài khoản của cá nhân tại 96 ngân hàng thương mại. Qua đó, tiếp tục tạo nguồn CSDL phục vụ cho công tác quản lý thuế đối với TMĐT.

Đã thu 50 nghìn tỷ đồng thuế từ kinh doanh thương mại điện tử

Theo Tổng cục Thuế, với sự quyết liệt, đồng bộ trong triển khai thực hiện, công tác quản lý thuế đối với hoạt động TMĐT trong 6 tháng đầu năm đã đạt được những kết quả tích cực.

Trong đó, về rà soát các sàn thuộc diện cung cấp thông tin đến cơ quan thuế: Đã có 383 sàn giao dịch TMĐT cung cấp thông tin trên cổng thông tin TMĐT, tăng 22 sàn so với số lượng sàn cung cấp thông tin lũy kế 5 quý (từ kỳ quý IV/2022 đến kỳ quý IV/2023).

Về rà soát thông tin do sàn cung cấp: Qua việc triển khai rà soát, yêu cầu các sàn cung cấp lại thông tin đảm bảo thông tin cung cấp đầy đủ, sát với thực tế phát sinh trên toàn quốc, các sàn đã có sự thay đổi tích cực trong nhận thức và việc tuân thủ quy định về cung cấp thông tin. Đã có 18/361 sàn đã thực hiện việc cung cấp lại thông tin đảm bảo đúng đủ theo quy định.

Về thu thuế từ các tổ chức, cá nhân có hoạt động kinh doanh TMĐT: 5 tháng đầu năm 2024 doanh thu quản lý là 1,8 triệu tỷ đồng (xấp xỉ 71 tỷ USD), số thuế đã nộp khoảng 50 nghìn tỷ đồng, tăng 23% so với số thuế bình quân 5 tháng năm 2023.

Về rà soát, thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm: Trong 6 tháng đầu năm 2024, tổng số các doanh nghiệp, cá nhân thuộc diện rà soát, đôn đốc, hỗ trợ kê khai nộp thuế là 42.898; đã thực hiện kê khai, nộp thuế 9.979 tỷ đồng, tăng khoảng 3.480 tỷ đồng so với cùng kỳ. Các trường hợp đã xử lý vi phạm là 4.560 với số thuế xử lý truy thu và phạt là 297 tỷ đồng.

Về quản lý thuế đối với nhà cung cấp nước ngoài (NCCNN): Trong 6 tháng đầu năm 2024, đã có thêm 26 NCCNN mới đăng ký, kê khai, nộp thuế tại Việt Nam qua Cổng thông tin điện tử dành cho NCCNN.

Lũy kế kể từ thời điểm triển khai vận hành Cổng TTĐT dành cho NCCNN (ngày 21/03/2022) đến ngày 19/6/2024, đã có 101 NCCNN đăng ký, khai thuế và nộp thuế qua Cổng thông tin điện tử đến từ nhiều quốc gia như Hoa Kỳ; Hà Lan; Hàn Quốc; Singapore; Ireland; Thụy Sĩ; Úc; Anh; Switzerland…

Tổng số thuế các NCCNN đã khai - nộp trực tiếp qua Cổng TTĐT 6 tháng đầu năm là 4.039 tỷ đồng, tăng 18,5% so với cùng kỳ năm 2023./.

 
Minh Phương
32 Go top

Hiện tại không có bình chọn nào đang hoạt động.

Thống kê truy cập - Kinh tế

Thống kê truy cập
  • Người trực tuyến Người trực tuyến
    • Khách Khách 1127
    • Thành viên Thành viên 0
    • Tổng Tổng 1127
    • Tổng lượt truy cập: Tổng lượt truy cập: 81957185