Quản lý rác thải y tế chặt chẽ, tránh lây nhiễm chéo 

(Chinhphu.vn) - Trước tình hình các ca mắc COVID-19 tăng cao, Hà Nội đã tăng cường tập huấn về công tác kiểm soát nhiễm khuẩn, quản lý chất thải y tế cho các đơn vị y tế trên địa bàn Thành phố. Cùng với đó, các địa phương cũng đẩy mạnh việc bảo đảm thu gom rác thải y tế theo quy định và các biện pháp phòng, chống dịch.

 

Quản lý rác thải y tế chặt chẽ, tránh lây nhiễm chéo - Ảnh 1.

Đội thu gom rác thải đến các điểm theo danh sách của các phường để thu gom rác thải từ các F0 điều trị tại nhà. Ảnh: VGP/Thiện Tâm

Theo bà Phùng Phương Thảo, Chủ tịch UBND phường Trần Hưng Đạo, quận Hoàn Kiếm, để triển khai việc thu gom rác thải y tế, Phường đã tăng cường thông báo, tuyên truyền đến từng hộ gia đình để người dân nắm bắt; thực hiện quy trình và phương án phân loại, thu gom rác thải của các F0 để tránh lây nhiễm chéo. 

Đồng thời, phường Trần Hưng Đạo cũng phối hợp với Công ty Môi trường đô thị Hà Nội - chi nhánh Hoàn Kiếm (Urenco 2) gửi danh sách, địa chỉ từng gia đình F0 điều trị tại nhà, thống nhất thời gian để phía Công ty thu gom thuận lợi và an toàn.

Quản lý rác thải y tế chặt chẽ, tránh lây nhiễm chéo - Ảnh 2.

Sau khi rác được thu gom, nhân viên sẽ tiếp tục phun khử khuẩn để bảo đảm công tác phòng, chống dịch. Ảnh: VGP/Thiện Tâm

Về việc xử lý rác thải của F0 tại nhà, ông Vũ Tuấn Cường, Phó Giám đốc Urenco 2 cho biết, đơn vị đã tổ chức các tổ gồm 2 người gồm công nhân và lái xe mặc quần áo bảo hộ y tế, đi trên xe tải nhỏ, chở thùng nhựa màu vàng khoảng 240 lít thực hiện công tác thu gom vận chuyển rác thải từ các gia đình F0 về điểm tập kết. Trước khi thu gom, rác phải được phun khử trùng, khử khuẩn bảo đảm dịch bệnh không bị phát tán ra môi trường. Những trường hợp F0 không khai báo trung thực sẽ dẫn tới rác thải của người nhiễm lẫn rác thải sinh hoạt, gây nguy cơ lây nhiễm; hay người dân không thực hiện đưa rác ra ngoài cửa nhà theo đúng khung giờ quy định sẽ gây khó khăn cho công tác thu gom, vận chuyển. Vì vậy, người dân nên nâng cao ý thức, chấp hành theo quy định chung để bảo vệ sức khỏe bản thân, gia đình và cộng đồng.

Quản lý rác thải y tế chặt chẽ, tránh lây nhiễm chéo - Ảnh 3.

Rác thải được phun khử khuẩn trước khi mang đi vận chuyển. Ảnh: VGP/Thiện Tâm

Mới đây, Sở Y tế Hà Nội cũng đã tổ chức tập huấn trực tuyến về công tác kiểm soát nhiễm khuẩn, quản lý chất thải y tế cho các đơn vị y tế trên địa bàn thành phố. Theo đó, ông Vũ Văn Giang, nguyên Trưởng khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn, Bệnh viện Thanh Nhàn đã trao đổi với các đơn vị y tế của thành phố về hướng dẫn triển khai thực hiện Thông tư 20/2021/TT-BYT ngày 26/11/2021 của Bộ Y tế “Quy định về quản lý chất thải y tế trong phạm vi khuôn viên cơ sở y tế”. Thông tư được thay thế cho Thông tư liên tịch số 58/2015/TTLT-BYT-BTNMT ngày 31/12/2015.

Ngoài những nội dung đang được áp dụng và triển khai theo hai thông tư nói trên có những điểm mới như: Về đối tượng áp dụng tại thông tư này được cụ thể hóa và rõ ràng hơn bao gồm cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có giấy phép hoạt động theo quy định của pháp luật về khám bệnh, chữa bệnh, cơ sở y tế dự phòng, cơ sở đào tạo khối ngành sức khỏe, cơ sở nghiên cứu, xét nghiệm, kiểm nghiệm, kiểm định, thử nghiệm y, dược và có phát sinh chất thải y tế; các cơ quan, tổ chức, cá nhân trong nước và nước ngoài có hoạt động liên quan đến quản lý chất thải y tế trên lãnh thổ Việt Nam.

Quản lý rác thải y tế chặt chẽ, tránh lây nhiễm chéo - Ảnh 4.

Nhân viên y tế đến tận nhà F0 để thu gom rác. Ảnh: VGP/Thiện Tâm

Chất thải y tế được quy định thành 6 nhóm so với 3 nhóm trước đây theo Thông tư 58, phân loại trong mỗi nhóm được mô tả rõ ràng cụ thể giúp cho người làm phát sinh chất thải phân loại chính xác và thuận lợi hơn... Qua đó, các đơn vị sẽ hướng dẫn các cán bộ y tế triển khai thực hiện Thông tư 20 tại các khoa, phòng, nơi làm việc. Đồng thời tuyên truyền và nhắc nhở cán bộ y tế thực hiện đúng quy định về phân loại, thu gom rác thải y tế tới người bệnh và người nhà góp phần xây dựng cơ sở y tế xanh – sạch – đẹp và an toàn, hướng tới sự hài lòng của người bệnh.

Thiện Tâm

405 Go top

Hiện tại không có bình chọn nào đang hoạt động.

Thống kê truy cập - Kinh tế

Thống kê truy cập
  • Người trực tuyến Người trực tuyến
    • Khách Khách 500
    • Thành viên Thành viên 0
    • Tổng Tổng 500
    • Tổng lượt truy cập: Tổng lượt truy cập: 68759169