Phụ nữ Quảng Trị với phong trào “Đền ơn đáp nghĩa” 

Phát huy truyền thống “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc, những năm qua, phong trào “Đền ơn đáp nghĩa” đã trở thành hoạt động thường xuyên của các cấp Hội phụ nữ trên địa bàn tỉnh Quảng Trị. Bằng những nội dung hoạt động cụ thể, phong trào đã góp phần nâng cao hiệu quả công tác chăm sóc những gia đình chính sách, người có công với cách mạng.

Hàng năm, vào các dịp Lễ, Tết và kỷ niệm ngày Thương binh, Liệt sỹ, các cấp Hội phụ nữ tổ chức thăm hỏi, tặng quà Mẹ Việt Nam Anh hùng, mẹ, vợ Liệt sỹ, nữ Anh hùng lực lượng vũ trang, cán bộ Hội thuộc gia đình chính sách; tổ chức gặp mặt các gia đình chính sách, những gia đình có chồng, con đang làm nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển đảo, biên giới nhằm động viên, tôn vinh công lao và sự đóng góp của họ.

Thành lập các mô hình như: CLB “Mẹ, vợ liệt sĩ”, “Vợ cựu chiến binh”... để các mẹ, các chị có nơi sinh hoạt, gặp gỡ, giao lưu tâm sự, động viên chăm sóc nhau khi ốm đau, hoạn nạn…

Lễ khởi công xây dựng nhà tình nghĩa cho mẹ Hồ Thị Mụp tại xã A Bung, huyện Đakrông

Bên cạnh đó, các cấp Hội trong tỉnh còn quan tâm hỗ trợ các gia đình có công với cách mạng phát triển kinh tế. Hội đã tín chấp với các Ngân hàng cho hội viên là thành viên các gia đình chính sách vay được nguồn vốn ưu đãi của Nhà nước để làm ăn, cải thiện thu nhập, nâng cao đời sống; phối hợp tổ chức dạy nghề, giới thiệu việc làm, giúp đỡ, tạo điều kiện cho nhiều con em thương, bệnh binh, gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong học tập, lao động, điển hình như chị Nguyễn Thị Man, thôn 7 xã Triệu Vân (huyện Triệu Phong), chị Nguyễn Thị Xoan ở thôn Gia Phúc xã Vĩnh Long (huyện Vĩnh Linh)... Chị em ở các tổ phụ nữ thực hiện hiệu quả mô hình “Hũ gạo tình thương”, “Quỹ tiết kiệm vì phụ nữ nghèo”… để tạo nguồn quỹ thường xuyên thăm hỏi, giúp đỡ gia đình chính sách khó khăn. Hội LHPN tỉnh và các huyện/thị/thành phố tích cực vận động các tổ chức, cá nhân hảo tâm hỗ trợ, giúp đỡ các gia đình chính sách, gia đình có nạn nhân chất độc da cam về điều kiện để cải thiện kinh tế gia đình, đã hỗ trợ hàng ngàn con giống vật nuôi và trên 7,5 tỷ đồng để làm vốn phát triển sản xuất.

Với phương châm: “Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo” trong hơn 10 năm qua, các cấp Hội phụ nữ đã vận động cán bộ, hội viên phụ nữ, các doanh nghiệp, các nhà hảo tâm ủng hộ xây dựng quỹ nhân đạo từ thiện, hoặc trích quỹ hội, hội phí để tổ chức các hoạt động đền ơn đáp nghĩa, nhân đạo từ thiện với số tiền trên 5 tỷ đồng, đã xây dựng và sửa chữa 269 nhà tình nghĩa và mái ấm tình thương, tặng 30 sổ tiết kiệm cho mẹ Việt Nam Anh hùng, các gia đình Liệt sỹ, thương binh nặng và các gia đình chính sách; nhận chăm sóc 16 mẹ Việt Nam Anh hùng.

Có thể thấy, những việc làm thiết thực của hội phụ nữ các cấp trên quê hương Quảng Trị anh hùng đã thể hiện nghĩa tình, sự tri ân sâu sắc, góp phần động viên nữ thương bệnh binh, gia đình chính sách vượt lên những khó khăn trong cuộc sống. Đó không chỉ là sự tiếp nối truyền thống “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc Việt Nam mà còn thể hiện tấm lòng tri ân sâu sắc của hội viên, phụ nữ Quảng Trị đối với những gia đình có nhiều cống hiến cho sự nghiệp cách mạng của dân tộc.

                                                                                                                                                                                Thanh Thúy

                                                                                                                                                               Ban Tuyên Giáo Hội LHPN tỉnh

880 Go top

Hiện tại không có bình chọn nào đang hoạt động.

Thống kê truy cập - Tin tổng hợp

Thống kê truy cập
  • Người trực tuyến Người trực tuyến
    • Khách Khách 682
    • Thành viên Thành viên 0
    • Tổng Tổng 682
    • Tổng lượt truy cập: Tổng lượt truy cập: 81256566