Phát huy vai trò của Hội Chữ thập đỏ trong hoạt động nhân đạo 

Trong những năm qua, Hội Chữ Thập Đỏ (CTĐ) tỉnh Quảng Trị luôn thể hiện vai trò là nồng cốt trong việc thực hiện các hoạt động nhân đạo. Luôn nỗ lực đổi mới nội dung và phương thức hoạt động, năm 2018, Hội CTĐ tỉnh đã có nhiều việc làm thiết thực, ý nghĩa, góp phần tích cực và hiệu quả vào quá trình đảm bảo an sinh xã hội, xóa đói giảm nghèo trên địa bàn tỉnh. Đặc biệt, Hội luôn là cầu nối để các tổ chức, cá nhân, các tấm lòng hảo tâm cùng chung tay làm nhiều việc thiện, giúp đỡ không ít người có hoàn cảnh khó khăn vươn lên, ổn định cuộc sống.

Một trong những phong trào được Hội CTĐ các cấp của tỉnh Quảng Trị thực hiện tốt là phong trào “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam”. Xuân Mậu Tuất 2018, Hội CTĐ các cấp đã tiếp nhận 11,194 tỷ đồng, đạt 122% kế hoạch TW giao, kịp thời giúp cho hơn 29.442 đối tượng có cái tết đầm ấm, đủ đầy là con số ấn tượng thể hiện sự nỗ lực không ngừng của những cán bộ Hội CTĐ.

Để đạt được con số này, Hội CTĐ luôn tích cực vận động, kêu gọi các tổ chức, các nhân, các nhà hảo tâm cùng đồng hành với Hội, đồng thời, chủ động phối hợp chặt chẽ với các ban, ngành, đoàn thể và các tổ chức chính trị, xã hội trên địa bàn đẩy mạnh công tác tuyên truyền về mục đích ý nghĩa của phong trào sâu rộng trong các tầng lớp nhân dân, kêu gọi các tổ chức, cá nhân có lòng hảo tâm, chung tay, góp sức thực hiện phong trào. Nhờ đó, phong trào “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam” được duy trì thường xuyên và ngày càng được biết đến rộng rãi, nhận được sự ủng hộ nhiệt tình không chỉ con em địa phương mà cả những tấm lòng hảo tâm trong nước và ngoài nước cũng quan tâm đóng góp để xây dựng và phát triển phong trào.

Bên cạnh đó, các cấp hội đã làm tốt công tác vận động các tổ chức, cá nhân hảo tâm trong và ngoài tỉnh... tham gia vào các hoạt động đền ơn đáp nghĩa, thăm hỏi và tặng quà cho những đối tượng khó khăn, ốm đau, người dân nghèo ở vùng sâu vùng xa, trao học bổng cho học sinh nghèo vượt khó. Kết quả, 10 tháng đầu năm 2018, Hội đã vận động được gần 7 tỷ đồng, hỗ trợ kịp thời cho hơn 6.400 lượt người nghèo.

Năm 2018 cũng là mốc quan trọng đánh dấu hoạt động nổi trội của Hội CTĐ tỉnh. Đây là năm đầu hội triển khai “Tháng nhân đạo” – Tháng 5 (từ ngày 01 đến 31 tháng 5 năm 2018). Dù mới bắt đầu nhưng hoạt động đã mang đến hiệu quả rõ nét, được tổ chức bằng nhiều hình thức như: khám bệnh, tư vấn sức khỏe, cấp thuốc miễn phí; trao quà; tặng nhà Chữ thập đỏ; nhận trợ giúp địa chỉ nhân đạo; trao xe lăn cho người khuyết tật; trao xe đạp cho các em học sinh nghèo vượt khó; tổ chức “Bữa cơm tình thương” tại các Bệnh viện... qua đó đã vận động được hơn 1,63 tỷ đồng hỗ trợ kịp thời cho 7.448 lượt người.

Lễ khánh thành và bàn giao 7 nhà Chữ thập đỏ tại bản Chùa

Cuộc vận động “Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo” .. các cấp Hội Chữ thập đỏ trong tỉnh đã kêu gọi các tổ chức, cá nhân hưởng ứng và tích cực tham gia, giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn, dễ bị tổn thương vươn lên trong cuộc sống, góp phần tham gia thực hiện có hiệu quả chính sách an sinh xã hội của Đảng và Nhà nước. Trong 10 tháng qua đã trợ giúp 245  địa chỉ nhân đạo với tổng trị giá hơn 530 triệu đồng...

Công tác tham gia phòng ngừa, ứng phó thiên tai, thảm họa là một trong những nhiệm vụ quan trọng và là lĩnh vực ưu tiên của Hội CTĐ nhằm góp phần xây dựng cộng đồng an toàn hơn.. Thông qua Trung ương Hội CTĐ Việt Nam, tỉnh Hội đã triển khai Dự án "Nâng cao nâng lực của các cấp Hội Chữ thập đỏ trong quản lý rủi ro thiên tai, sơ cấp cứu và chăm sóc sức khỏe trong tình huống khẩn cấp” giai đoạn 2; Hội đã phối hợp tổ chức tổ chức các lớp tập huấn sơ cấp cứu cho thành viên đội ứng phó cộng đồng, 20 tình nguyện viên tại điểm Sơ cấp cứu, tổ chức khảo sát thực địa, vận động chính sách, đánh giá tình trạng dễ bị tổn thương và năng lực ứng phó thảm họa dựa vào cộng đồng (VCA) tại 03 xã dự án. Trung tâm Huấn luyện hoạt động CTĐ đã ký kết với Ban quản lý Dự án WB5 Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Quảng Trị tổ chức 30 lớp tập huấn Sơ cấp cứu cho 900 tình nguyện viên và kịch bản, đạo diễn 08 cuộc diễn tập phòng chống thiên tai cấp xã.

Các cấp Hội đã phối hợp và tổ chức các đợt khám, chữa bệnh nhân đạo cho 2.464 lượt người với tổng trị giá hơn 180.5 triệu đồng. Công tác tuyên truyền, vận động hiến máu tình nguyện được duy trì trở thành nề nếp, đáp ứng tốt hơn nhu cầu về máu phục vụ cấp cứu và điều trị. Thông qua chiến dịch "Lễ hội xuân hồng" và "Giọt máu hồng hè", các địa phương, đơn vị trong toàn tỉnh đã tổ chức các đợt tiếp nhận máu với gần 11.000 người tham gia đăng ký hiến máu tình nguyện và tiếp nhận được hơn 10.000 đơn vị máu, vượt kế hoạch năm (kế hoạch: 9.200 đvm).

Cùng với đó, các cấp hội đã làm tốt công tác vận động các tổ chức, các nhân hảo tâm trong và ngoài tỉnh để thực hiện có hiệu quả hoạt động đền ơn đáp nghĩa, thăm hỏi và tặng quà cho những đối tượng bất hạnh, nạn nhân chất độc da cam, ốm đau, người dân nghèo ở vùng sâu vùng xa, người dân bị thiên tai, thảm họa. Tổng giá trị vận động cho công tác cứu trợ và trợ giúp nhân đạo được gần 7 tỷ đồng, hỗ trợ kịp thời cho hơn 6.400 lượt người.

Ông Nguyễn Đình Chiến, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh Quảng Trị cho biết: “Trong thời gian tới, Hội sẽ tập trung vào củng cố và kiện toàn tổ chức hội, phát triển các tổ chức hội trong các trường học phổ thông và các cơ sở y tế; thực hiện tốt các cuộc vận động, các phong trào lớn do Trung Ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phát động. Đặc biệt, Hội sẽ tiếp tục phối hợp với Ủy ban Mặt trận tỉnh và các tổ chức hội khác trên địa bàn để thực hiện tốt các chương trình cũng như tham gia xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh.”

Có thể khẳng định rằng, trong thời gian qua, Hội CTĐ đã phát huy vai trò là nồng cốt và cầu nối trong các hoạt động nhân đạo. Qua đó, tinh thần sẻ chia vì cộng đồng, vì một xã hội tốt đẹp, nhân văn hơn đã lan tỏa trong mọi tầng lớp nhân dân. Hy vọng rằng, Hội CTĐ sẽ tiếp tục có nhiều hoạt động, phong trào ý nghĩa để giúp đỡ nhiều hơn nữa những hoàn cảnh đang còn khó khăn của tỉnh nhà. Thảo Nhi

 

 

3608 Go top

Hiện tại không có bình chọn nào đang hoạt động.

Thống kê truy cập - Tin cơ sở

Thống kê truy cập
  • Người trực tuyến Người trực tuyến
    • Khách Khách 264
    • Thành viên Thành viên 2
    • Tổng Tổng 266
    • Tổng lượt truy cập: Tổng lượt truy cập: 7508377