|
Tăng cường công tác kiểm tra an toàn thực phẩm. Ảnh: VGP/Hiền Minh |
Theo Thanh tra Bộ Y tế, ngoài các hình thức xử phạt hành chính, các cơ sở vi phạm còn bị áp dụng hình thức xử phạt bổ sung và biện pháp khắc phục hậu quả.
Cụ thể, các đoàn thanh kiểm tra đã đình chỉ lưu hành sản phẩm 167 cơ sở, 330 cơ sở có nhãn phải khắc phục, 2.822 cơ sở bị tiêu hủy sản phẩm, tiêu hủy 3.121 loại thực phẩm do không đảm bảo chất lượng an toàn thực phẩm.
Các nội dung vi phạm chủ yếu được phát hiện trong quá trình thanh tra, kiểm tra là vi phạm về điều kiện vệ sinh cơ sở (trang thiết bị, dụng cụ), vi phạm về con người. Ngoài ra, một số cơ sở còn vi phạm về việc ghi nhãn, quảng cáo thực phẩm, thực phẩm không đảm bảo chất lượng...
Riêng tại Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế, trong 6 tháng đầu năm 2018 đã triển khai 9 đoàn thanh tra, kiểm tra về ATTP. Trên cơ sở kết quả thanh tra, kiểm tra và xác minh nội dung đơn thư, Cục An toàn thực phẩm đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính 28 cơ sở với tổng số tiền phạt gần 1,5 tỷ đồng.
Hiền Minh