Phát biểu của đồng chí Nguyễn Đăng Quang, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh tại Đại hội Đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Quảng Trị lần thứ XIII 

Nhân Đại hội Đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Quảng Trị lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2022 -2027, Cổng Thông tin điện tử Đảng bộ tỉnh trân trọng giới thiệu bài phát biểu của đồng chí Nguyễn Đăng Quang, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh.
Phát biểu của đồng chí Nguyễn Đăng Quang, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh tại Đại hội Đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Quảng Trị lần thứ XIII

Kính thưa đồng chí Lê Quang Tùng, UVTW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh và các đồng chí lãnh đạo tỉnh, nguyên lãnh đạo tỉnh !

Kính thưa đồng chí Ngô Văn Cương – Bí thư BCH, Chủ nhiệm UBKT Trung ương Đoàn TNCS HCM và các đồng chí lãnh đạo các Ban, bộ phận của Trung ương Đoàn!

Kính thưa các đồng chí đại biểu khách quý!

Thưa toàn thể Đại hội!

Hôm nay, trong không khí hào hùng kỷ niệm 77 năm Ngày Cách mạng tháng Tám thành công và Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam 2/9, tôi rất vui mừng cùng các đồng chí lãnh đạo tỉnh đến dự Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh lần thứ XIII (nhiệm kỳ 2022 - 2027); Đây là sự kiện chính trị quan trọng của tuổi trẻ tỉnh nhà, là diễn đàn chính trị, là nơi thể hiện khát vọng của thanh niên trong thời kỳ mới.

Thay mặt lãnh đạo tỉnh, tôi xin gửi đến các đồng chí đại biểu khách quý, mẹ Việt Nam anh hùng, Anh hùng Lực lượng vũ trang; 200 đại biểu chính thức dự Đại hội và qua các đồng chí xin gửi đến toàn thể cán bộ, đoàn viên, thanh, thiếu niên trong tỉnh lời chúc sức khỏe, hạnh phúc và bình an. Chúc Đại hội thành công tốt đẹp.

Kính thưa các đồng chí !

Thưa Đại hội!

Thấm nhuần tư tưởng và lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh: phải tổ chức thanh niên thành lực lượng chính trị hùng hậu chung quanh Đảng. Phải kiên trì xây dựng một tổ chức thanh niên cộng sản làm cánh tay và đội hậu bị của Đảng, trong những năm qua, Đảng bộ, chính quyền, quân và dân tỉnh Quảng Trị luôn quan tâm chăm lo xây dựng, củng cố tổ chức Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh vững mạnh; tin tưởng, giao cho tuổi trẻ những trọng trách mới và đặt kỳ vọng sâu sắc vào tuổi trẻ Quảng Trị, mong muốn thế hệ thanh niên toàn tỉnh phát huy sức trẻ, truyền thống vẻ vang của quê hương, đất nước, của lớp lớp thanh niên đi trước để xây dựng tổ chức Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi toàn tỉnh ngày càng vững mạnh. Các cấp bộ Đoàn trong tỉnh đã phát huy tinh thần đoàn kết, sáng tạo, xung kích, tình nguyện, đổi mới nội dung, phương thức hoạt động và đạt được nhiều kết quả tích cực, toàn diện trên các lĩnh vực, đáp ứng tốt hơn nhu cầu, nguyện vọng chính đáng của đoàn viên, thanh niên, góp phần quan trọng vào tiến trình xây dựng và phát triển của tỉnh.

Công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi ngày càng khẳng định sứ mệnh kế thừa lịch sử, tiếp nối truyền thống của cha anh trong học tập, lao động và đặc biệt trong thời điểm cam go của toàn cầu cũng như đất nước, quê hương chúng ta trong công tác phòng chống thiên tai và dịch bệnh Covid-19. Các phong trào hành động cách mạng, chương trình tình nguyện được triển khai hiệu quả, rộng khắp, thể hiện sự chủ động, sáng tạo của các cấp bộ Đoàn, giải quyết được những vấn đề cụ thể tại từng địa bàn, nhất là vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn. Các cấp bộ Đoàn luôn nỗ lực, trăn trở để tìm ra các giải pháp giải quyết khó khăn trong công tác đoàn kết tập hợp đoàn viên thanh niên, đồng hành cùng thanh niên trong khởi nghiệp, lập nghiệp, góp phần giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập cho thanh niên, nâng cao đời sống kinh tế của địa phương. Tổ chức Đoàn - Hội - Đội không ngừng được củng cố, lớn mạnh; Công tác quy hoạch cán bộ, bồi dưỡng, giới thiệu cán bộ trẻ bổ sung sinh lực cho hệ thống chính trị được chú trọng, nhiều cán bộ Đoàn được tín nhiệm bầu vào cấp ủy, Hội đồng nhân dân các cấp và được bổ nhiệm giữ các vị trí quan trọng trong hệ thống chính trị từ cơ sở đến tỉnh.

Từ hoạt động thực tiễn phong phú và sôi nổi của tuổi trẻ, trên khắp các lĩnh vực, ý thức chính trị, trình độ, năng lực công tác, kỹ năng sống của đoàn viên, thanh niên từng bước được nâng lên; xuất hiện nhiều tấm gương điển hình tiên tiến, đoàn viên thanh niên đi đầu trong học tập, lao động, sản xuất, kinh doanh. Với trên 7.500 công trình, phần việc do Đoàn thanh niên các cấp tổ chức thực hiện, 495 mô hình kinh tế do thanh niên đảm trách cho thu nhập trên 100 triệu đồng/năm, với các điển hình về học tập, sáng tạo như: 01 huy chương Bạc và 01 huy chương Đồng tại Kỳ thi Olympic Hình học Iran mở rộng năm 2018; 01 huy chương Bạc môn Tin học Olympic Châu Á - Thái Bình Dương APIO 2019; nhiều em đạt giải cao tại các kỳ thi giải Toán qua mạng Internet, trên máy tính Casio, các sân chơi trí tuệ cấp quốc gia, có em đạt được học bổng của 12 trường đại học danh tiếng của Mỹ, hàng năm nhiều em dự thi kỳ thi THPT cấp quốc gia và rất nhiều em đỗ thủ khoa vào các trường đại học trong nước; hàng năm có trên 1000 đoàn viên, thanh niên tham gia thực hiện và hoàn thành nghĩa vụ quân sự trong lực lượng quân đội và Công an nhân dân.... Đây chính là những minh chứng cho sự nỗ lực, cố gắng của các cấp bộ Đoàn và tập thể cán bộ, đoàn viên, thanh niên, khẳng định vai trò và đóng góp quan trọng của tổ chức Đoàn vào việc thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Với những thành tích xuất sắc và những đóng góp quan trọng, công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi tỉnh nhà vinh dự được Chủ tịch nước tặng Huân Chương Độc lập hạng Nhì, được Chính phủ tặng Cờ thi đua xuất sắc- đây là những phần thưởng cao quý, là sự ghi nhận kết quả đóng góp tích cực của các cấp bộ Đoàn và thanh, thiếu nhi trong toàn tỉnh.

Thay mặt lãnh đạo tỉnh, tôi ghi nhận, nhiệt liệt biểu dương và chúc mừng những thành tích mà cán bộ, đoàn viên và thanh, thiếu nhi toàn tỉnh đã đạt được trong thời gian qua.

Kính thưa Đại hội!

Cũng nhân dịp này, thay mặt lãnh đạo tỉnh, tôi xin chân thành cảm ơn Ban Bí thư Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã thường xuyên quan tâm, tạo điều kiện, giúp đỡ Đoàn thanh niên tỉnh Quảng Trị. Mong rằng, trong thời gian tới, Đoàn thanh niên tỉnh nhà tiếp tục nhận được sự quan tâm nhiều hơn nữa của các đồng chí. 

Kính thưa Đại hội!

Phấn khởi với những thành tựu đạt được nhưng chúng ta cũng nghiêm túc nhìn nhận, phân tích sâu hơn các tồn tại, hạn chế, đặc biệt là các hạn chế, khó khăn trong hoạt động của các cơ sở Đoàn ở địa bàn khu dân cư: Tỷ lệ kết nạp đoàn viên và số lượng đoàn viên thấp, sinh hoạt Đoàn không đều, việc tập hợp thanh niên khó khăn do thanh niên đi làm ăn xa, cán bộ đoàn thường xuyên thay đổi dẫn đến hoạt động chưa thực sự hiệu quả, hình thức sinh hoạt một số nơi còn cứng nhắc, đơn điệu, còn thiếu hấp dẫn thu hút đoàn viên, thanh niên tham gia, kinh phí hoạt động còn hạn chế, chế độ chính sách đối với cán bộ đoàn ở cơ sở và trên địa bàn khu dân cư vẫn còn khó khăn. Vẫn còn một bộ phận thanh niên có những biểu hiện sai lệch chuẩn mực giá trị về phẩm chất chính trị, phai nhạt lý tưởng cách mạng, suy thoái về đạo đức, lối sống, sa vào các tệ nạn xã hội, có lối sống thực dụng, buông thả, không chịu tu dưỡng rèn luyện nhân cách đạo đức, sống không có lí tưởng, ước mơ, hoài bão. Năng lực hội nhập, kỹ năng xã hội, kỹ năng mềm của thanh niên vẫn chưa đáp ứng được đòi hỏi của quá trình hội nhập quốc tế; việc giữ gìn, phát huy truyền thống lịch sử và bản sắc văn hóa dân tộc đang là vấn đề thách thức không nhỏ cho tổ chức Đoàn và thanh niên trong giai đoạn hiện nay; một bộ phận thanh niên, nhất là thanh niên nông thôn, thanh niên vùng đồng bào dân tộc thiểu số có trình độ học vấn còn thấp; nhiều thanh niên thiếu kiến thức, kỹ năng trong lao động, tỷ lệ lao động trong thanh niên chưa qua đào tạo nghề còn cao; tính độc lập, chủ động, sáng tạo, năng lực thực hành sau đào tạo của thanh niên còn yếu. Một số cấp ủy đảng vẫn chưa quan tâm đúng mức việc lãnh đạo công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi; việc đôn đốc, kiểm tra, đánh giá, rút kinh nghiệm thực hiện các chủ trương, nghị quyết của Đảng về công tác thanh niên không thường xuyên, kịp thời. Công tác phối hợp giữa Đoàn thanh niên với các cơ quan quản lý nhà nước trong công tác thanh niên chưa chặt chẽ, nguồn lực thực hiện các chương trình phát triển còn khó khăn.

Đây là những vấn đề cần được quan tâm, thay mặt lãnh đạo tỉnh, Tôi đề nghị Đại hội tiếp tục thảo luận về những hạn chế, yếu kém, phân tích kỹ các nguyên nhân và đề ra các giải pháp thiết thực trong Nghị quyết Đại hội lần này để tổ chức thực hiện công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi trong toàn tỉnh có hiệu quả hơn trong thời gian đến.

Thưa Đại hội!

Bước vào thời kỳ mới, thực hiện đường lối, chủ trương của Ðảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ 17 khẳng định rõ mục tiêu: Phấn đấu đến năm 2025, Quảng Trị trở thành tỉnh có trình độ phát triển thuộc nhóm trung bình cao của cả nước; năm 2030 thuộc nhóm tỉnh khá của cả nước.

Đây chính là yêu cầu, là nhiệm vụ đòi hỏi toàn Đảng bộ, toàn quân và toàn dân phải phấn đấu để thực hiện, nhưng đây cũng chính là điều kiện, môi trường thuận lợi để thanh niên thể hiện tài năng, sức trẻ, cống hiến cho quê hương, cho đất nước. Vì vậy, trong thời gian tới, đặt ra những yêu cầu và nhiệm vụ mới, đòi hỏi các cấp bộ Đoàn trong tỉnh cần nỗ lực phấn đấu, phát huy hơn nữa tiềm năng, trí tuệ, sức sáng tạo thực hiện tốt phương hướng, nhiệm vụ được xác định trong Báo cáo chính trị mà Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã phối hợp với Ban Bí thư Trung ương Đoàn thống nhất chỉ đạo tại phiên duyệt Đại hội. Trên tinh thần đó, tôi xin gợi mở một số vấn đề để Đại hội tiếp tục nghiên cứu, thảo luận và thống nhất trong Nghị quyết Đại hội như sau:

Thứ nhất, Phải tăng cường công tác giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống văn hóa, ý thức công dân và khơi dậy khát vọng cống hiến của thanh niên. Trong Thư gửi cho Thanh niên năm 1947, Chủ tịch Hồ Chí Minh yêu cầu thế hệ trẻ, muốn làm tròn sứ mệnh “người chủ tương lai” của đất nước, phải ra sức rèn luyện tinh thần và lực lượng để vừa “hồng”, vừa “chuyên” - vừa có đức, vừa có tài mà trong đó đạo đức là nền tảng của người cách mạng. Vì vậy, tổ chức Đoàn phải đào tạo, bồi dưỡng, hình thành một thế hệ thanh niên biết kế thừa, phát huy cao độ bản sắc văn hóa dân tộc, nêu cao chủ nghĩa anh hùng cách mạng, thấm nhuần lý tưởng độc lập dân tộc và CNXH để xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam XHCN, phải là trường học xã hội chủ nghĩa của thanh niên, các hoạt động giáo dục chính trị của tổ chức Đoàn phải thật sự sáng tạo để góp phần xây dựng, hình thành thế hệ thanh niên Quảng Trị có những phẩm chất tốt đẹp, có “Tâm trong”, “Trí sáng”, “Hoài bão lớn”, sức khỏe dồi dào, quyết tâm hành động thực hiện thành công sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa.

Thứ hai, Với sự bùng nổ của khoa học công nghệ, nhất là những thành tựu số của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư, Việt Nam đã xác định mục tiêu phấn đấu đến năm 2030 sẽ trở thành quốc gia số, ổn định và thịnh vượng, tiên phong thử nghiệm các công nghệ và mô hình mới. Chính thế hệ trẻ, thế hệ các bạn đoàn viên, thanh niên sẽ là những người tiên phong hiện thực hoá khát vọng và tầm nhìn phát triển đó. Vì vậy, các cấp bộ Đoàn cần đẩy mạnh phong trào tuổi trẻ sáng tạo, phát huy tiềm năng, thế mạnh của đoàn viên, thanh niên trong việc nắm bắt và làm chủ khoa học công nghệ, đi đầu trong thực hiện chuyển đổi số. Tăng cường công tác tuyên truyền các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, Nghị quyết số 02-NQ/TU của Tỉnh ủy khóa 17 về chuyển đổi số tỉnh Quảng Trị đến năm 2025, định hướng đến năm 2030. Đẩy mạnh chuyển đổi số trong hoạt động Đoàn- Hội- Đội. Phát huy vai trò xung kích của thanh niên trong tham gia các hoạt động thúc đẩy phát triển kinh tế số, xã hội số.

Thứ ba, Thúc đẩy vai trò đi đầu của thanh niên trong khởi nghiệp, lập nghiệp, đổi mới sáng tạo. Đây chính là sứ mệnh quan trọng của thanh niên thời đại mới, thể hiện rõ tính hành động của Đoàn, của tuổi trẻ trong tham gia phát triển KT-XH.

Khởi nghiệp, lập nghiệp không chỉ là con đường chinh phục ước mơ của thanh niên mà còn góp phần hiện thực hóa khát vọng lớn hơn của quê hương, của toàn dân tộc. Mỗi thanh niên có việc làm, mỗi lao động trẻ có chuyên môn sâu, mỗi doanh nhân trẻ thành đạt cũng chính là đang tham gia bảo vệ quê hương, đất nước một cách tốt nhất thông qua phát triển kinh tế. Vì vậy, tổ chức Đoàn cần tạo môi trường thuận lợi thúc đẩy, khuyến khích, hỗ trợ, khơi dậy động lực, “tiếp lửa” cho đoàn viên, thanh niên trên con đường khởi nghiệp, lập nghiệp. Thường xuyên theo dõi, nắm bắt nguyện vọng của đoàn viên, thanh niên để định hướng tư vấn nghề nghiệp phù hợp; hỗ trợ nâng cao năng lực quản trị kinh doanh cho thanh niên; tập huấn, bồi dưỡng chuyên sâu cho thanh niên kiến thức về chuyển đổi số, áp dụng công nghệ số trong sản xuất- kinh doanh; Kết nối ý tưởng khởi nghiệp với các nhà đầu tư tiềm năng, các Viện nghiên cứu, các trường đại học. Trong nhiệm kỳ mới, Đoàn cần tổ chức tốt các phong trào thi đua yêu nước trong thanh niên, xung kích thực hiện các mục tiêu KT-XH của tỉnh, nhất là 03 mục tiêu cấp quốc gia về xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, giảm nghèo bền vững, phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Thứ tư, Tập trung xây dựng, củng cố tổ chức Đoàn vững mạnh về chính trị, tư tưởng và tổ chức. Củng cố, nâng cao chất lượng hoạt động các chi đoàn trong các doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước và địa bàn dân cư với hình thức tập hợp, sinh hoạt đa dạng, phong phú, phù hợp với nhu cầu, sở thích, tạo được sự hấp dẫn, thu hút đoàn viên, thanh niên tham gia. Thực hiện chức năng là đội dự bị tin cậy của Đảng, là cánh tay đắc lực của Đảng, Đoàn cần phải tích cực tham gia công tác xây dựng Đảng, giới thiệu Đoàn viên ưu tú kết nạp Đảng, rèn luyện và giáo dục Đảng viên trẻ với lời thề son sắt trọn đời đi theo Đảng; bồi dưỡng, giới thiệu cán bộ trẻ chất lượng cho Đảng, coi đây là tất yếu khách quan và là con đường giúp thanh niên thực hiện tốt nhiệm vụ mà Đảng và Nhà nước giao phó; làm thật tốt công tác phụ trách Đội TNTP và công tác thiếu niên nhi đồng.

Thứ năm, Bác Hồ kính yêu để lại cho toàn Đảng, toàn quân, toàn dân lời căn dặn: “Bồi dưỡng thế hệ cách mạng cho đời sau là một việc rất quan trọng và rất cần thiết”.

Vì vậy, để tạo điều kiện cho tổ chức Đoàn và tuổi trẻ phát huy hết vai trò và khả năng của mình, các cấp ủy Đảng trong tỉnh cần tăng cường sự lãnh đạo của mình đối với Đoàn TNCS Hồ Chí Minh cùng cấp, xác định rõ hơn, thực hiện tốt hơn phương châm “Xây dựng Đoàn là xây dựng Đảng trước một bước”, tập trung thực hiện thật tốt các chủ trương, chính sách của Trung ương, của tỉnh về công tác thanh niên. Các cấp chính quyền địa phương cần thể chế hóa, cụ thể hơn các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước dành cho tài năng trẻ và lực lượng thanh niên yếu thế; ưu tiên nguồn lực thực hiện tốt Chiến lược thanh niên Việt Nam; mạnh dạn giao nhiệm vụ chính trị, kinh tế - xã hội của địa phương cho tổ chức Đoàn và đoàn viên, thanh niên, tạo điều kiện thuận lợi nhất để Đoàn Thanh niên và tuổi trẻ cống hiến, trưởng thành. Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các đoàn thể chính trị - xã hội các cấp và các cơ quan truyền thông tăng cường phối hợp, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao trách nhiệm của gia đình và xã hội trong giáo dục và chăm sóc thanh thiếu nhi sống có mục đích, lý tưởng và khát vọng cống hiến, phải trở thành người làm chủ của quê hương, đất nước trong tương lai rất gần.

Kính thưa Đại hội!

Thưa các đồng chí đại biểu!

Tại các phiên làm việc ngày thứ nhất, Đại hội đã tín nhiệm bầu Ban Chấp hành Tỉnh Đoàn nhiệm kỳ 2022-2027 gồm 29 đồng chí, bầu Đoàn đại biểu dự Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ 12 gồm 11 đại biểu. Phiên họp BCH lần thứ nhất đã bầu Ban Thường vụ là 9 đồng chí, bầu chức danh Bí thư, chức danh các Phó Bí thư, bầu UBKT và Chủ nhiệm UBKT. Thay mặt BCH Đảng bộ tỉnh, tôi chúc mừng và đề nghị các đồng chí được Đại hội bầu vào BCH hãy phát huy năng lực, trí tuệ, bản lĩnh để đảm nhận trọng trách lãnh đạo, tổ chức các phong trào, hoạt động thanh niên có hiệu quả, thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ do Đại hội xác định.

Lãnh đạo tỉnh tin tưởng rằng với quyết tâm cao, với trí tuệ và sức lực, hoài bão lớn của tuổi trẻ, Đoàn TNCS HCM tỉnh sẽ có bước phát triển mới, mạnh mẽ hơn nữa, sáng tạo hơn nữa, thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ do Đại hội đề ra, mãi mãi xứng đáng với niềm tin yêu và kỳ vọng của Đảng bộ và chính quyền, quân và dân toàn tỉnh, góp phần xây dựng quê hương Quảng Trị thân yêu ngày càng giàu đẹp, văn minh.

Một lần nữa, xin chúc các đồng chí đại biểu khách quý cùng toàn thể Đại hội sức khoẻ, hạnh phúc, bình an, chúc Đại hội thành công tốt đẹp.

Kính thưa Đại hội!

Nhân dịp Đại hội đại biểu Đoàn TNCS HCM tỉnh lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2022-2027, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Quảng Trị tặng tuổi trẻ Quảng Trị bức trướng mang dòng chữ: “Tuổi trẻ Quảng Trị khát vọng, tiên phong, đoàn kết, sáng tạo, chung sức xây dựng quê hương giàu đẹp”.

Xin đề nghị các đồng chí trong Thường trực Tỉnh Đoàn lên vị trí danh dự nhận bức trướng. Xin trận trọng kính mời đồng chí Lê Quang Tùng, UVTW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh và đồng chí Võ Văn Hưng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh lên cùng trao bức trướng, tặng hoa và giao nhiệm vụ cho Đại hội.

Xin trân trọng cảm ơn Đại hội./.

545 Go top

Hiện tại không có bình chọn nào đang hoạt động.

Thống kê truy cập - Tin tổng hợp

Thống kê truy cập
  • Người trực tuyến Người trực tuyến
    • Khách Khách 232
    • Thành viên Thành viên 0
    • Tổng Tổng 232
    • Tổng lượt truy cập: Tổng lượt truy cập: 68806020