Phát biểu của đồng chí Lê Quang Tùng, UVTW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh khai mạc Hội nghị lần thứ 10, BCH Đảng bộ tỉnh khóa XVII 

Ngày 30/11/2022, Ban Chấp hành (BCH) Đảng bộ tỉnh khóa XVII, nhiệm kỳ 2020 - 2025 tổ chức hội nghị lần thứ 10 để đánh giá tình hình kinh tế - xã hội, quốc phòng – an ninh năm 2022; đề ra phương hướng, nhiệm vụ năm 2023. Cổng Thông tin điện tử Đảng bộ tỉnh trân trọng giới thiệu phát biểu khai mạc của đồng chí Lê Quang Tùng, UVTW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh.
Phát biểu của đồng chí Lê Quang Tùng, UVTW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh khai mạc Hội nghị lần thứ 10, BCH Đảng bộ tỉnh khóa XVII

Kính thưa các đồng chí đại diện các Vụ địa phương của các Ban Đảng và  Văn phòng Trung ương,

Thưa các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh,

Thưa toàn thể các đồng chí dự Hội nghị!

Thực hiện Chương trình công tác năm 2022, hôm nay, Ban Thường vụ Tỉnh ủy tổ chức Hội nghị Tỉnh ủy lần thứ 10 (mở rộng) để thảo luận, đánh giá tình hình kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh năm 2022 và quyết định phương hướng, nhiệm vụ năm 2023.

Thay mặt Ban Thường vụ Tỉnh ủy, tôi trân trọng cảm ơn các đồng chí đại diện các vụ địa phương các ban Đảng Trung ương, các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, các đồng chí Tỉnh ủy viên và đại biểu khách mời đã về dự hội nghị đông đủ, xin gửi đến các đồng chí lời chúc sức khỏe, chúc hội nghị của chúng ta thành công tốt đẹp!

Kính thưa các đồng chí!

Hội nghị Tỉnh ủy lần này là hội nghị thường kỳ hàng năm, trước khi HĐND tỉnh họp phiên cuối năm để ban hành Nghị quyết phát triển kinh tế - xã hội cho năm sau. Để chuẩn bị nội dung trình Hội nghị, Thường trực Tỉnh ủy đã sớm chỉ đạo Ban cán sự đảng UBND tỉnh chỉ đạo UBND tỉnh xây dựng Báo cáo tình hình kinh tế - xã hội, quốc phòng – an ninh năm 2022 và kế hoạch kinh tế - xã hội năm 2023; Thường trực Tỉnh ủy, Thường trực HĐND tỉnh đã tổ chức nhiều cuộc làm việc với các sở, ngành liên  quan (Cục Thuế, Cục Hải quan, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Xây dựng, Sở Tài chính…), qua đó nắm rõ thêm, cụ thể hơn về tình hình thực hiện nhiệm vụ thu, chi ngân sách, đất đai, tài nguyên khoáng sản, quy hoạch, tiến độ triển khai thực hiện các dự án… Đồng thời, trên tinh thần quán triệt các nội dung, yêu cầu của Kết luận Hội nghị Trung ương 6, khóa XIII về kinh tế - xã hội, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã cho ý kiến về dự thảo Kết luận tình hình kinh tế - xã hội năm 2022, phương hướng, nhiệm vụ năm 2023 để trình hội nghị hôm nay.

Thực hiện Quy chế làm việc, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã chỉ đạo Văn phòng Tỉnh ủy gửi tài liệu hội nghị đến các đại biểu. Để dành thời gian cho hội nghị thảo luận, chủ trì hội nghị xin phép không trình bày lại tình hình kinh tế - xã hội, quốc phòng an ninh năm 2022, nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu năm 2023 và và dự thảo Kết luận của BCH Đảng bộ tỉnh. Sau đây, tôi xin trao đổi, nhấn mạnh một số nội dung và cung cấp thêm thông tin để Hội nghị thảo luận, xem xét, quyết định.

Kính thưa hội nghị

Năm 2022 là năm thứ hai triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh khóa XVII và Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, trên cơ sở xác định những thuận lợi, khó khăn, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XVII đã đề ra chủ đề năm “Trách nhiệm, kỷ cương - Thích ứng an toàn - Thúc đẩy tăng trưởng” để tập trung công tác lãnh đạo, chỉ đạo. Từ đầu năm đến nay, trong điều kiện khó khăn của dịch bệnh Covid-19, mưa lũ bất thường, giá cả xăng dầu, nguyên liệu đầu vào tăng cao… đã ảnh hưởng lớn đến hoạt động sản xuất, kinh doanh và đời sống của người dân; song dưới sự lãnh đạo của các cấp uỷ đảng, sự chỉ đạo quyết liệt của chính quyền các cấp; sự nỗ lực, cố gắng của doanh nghiệp và nhân dân; tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh ta đã đạt được những kết quả quan trọng. So với 09 chỉ tiêu chủ yếu của năm 2022 mà Hội nghị Tỉnh ủy lần thứ 7 thông qua, đến nay đã có 06 chỉ tiêu dự báo đạt, 02 chỉ tiêu dự báo vượt và chỉ có 01 chỉ tiêu dự báo chưa đạt kế hoạch.

Trong đó, tăng trưởng tổng sản phẩm GRDP khoảng trên 6,5% đạt kế hoạch đề ra; Thu ngân sách tỉnh dự kiến vượt 9,6 % so với kết luận của Hội nghị Tỉnh ủy lần thứ 7; tạo việc làm mới cả năm ước đạt 15.658 lao động (kế hoạch là 12.000 lao động). Năm 2022, chỉ số sản xuất và phân phối điện tăng cao nên đã kéo theo chỉ số sản xuất công nghiệp tăng 18,68% (có 17 dự án điện gió mới đi vào vận hành từ cuối năm 2021); hoạt động thương mại và dịch vụ từng bước được phục hồi. Công tác quy hoạch được tập trung chỉ đạo thực hiện (theo kế hoạch, Quy hoạch tỉnh dự kiến trình Hội nghị Tỉnh ủy lần này, tuy nhiên, do hiện nay đang tiếp thu ý kiến của các bộ, ngành Trung ương nên sẽ thông qua tại kỳ họp sau). Các chính sách an sinh, phúc lợi xã hội, chăm lo gia đình chính sách, hộ nghèo, đồng bào dân tộc thiểu số được quan tâm thực hiện đầy đủ, kịp thời. Năm 2022, chúng ta đã tổ chức thành công các hoạt động kỷ niệm 115 năm ngày sinh đồng chí Tổng Bí thư Lê Duẩn, 50 năm ngày giải phóng tỉnh, 50 năm sự kiện 81 ngày đêm chiến đấu và bảo vệ Thành Cổ Quảng Trị, 75 năm ngày thương binh liệt sỹ… để lại ấn tượng tốt đẹp đối với cán bộ, đảng viên và Nhân dân trong tỉnh, cũng như bạn bè trong nước. Quốc phòng - an ninh được củng cố và tăng cường. Các địa phương đã hoàn thành tốt nhiệm vụ diễn tập khu vực phòng thủ năm 2022. Công tác đối ngoại được duy trì và mở rộng, đi vào chiều sâu và thực chất hơn, nhất là tăng cường hợp tác  chia sẻ, trao đổi kinh nghiệm công tác xây dựng Đảng, kinh tế - xã hội và quốc phòng an ninh với các tỉnh của nước bạn Lào. Các hoạt động kỷ niêm 60 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam  - Lào và 45 năm ngày ký Hiệp ước hữu nghị và hợp tác Việt Nam - Lào đã diễn ra thành công tốt đẹp.

Đạt được những kết quả đáng phấn khởi này, Tỉnh ủy ghi nhận và đánh giá cao những nỗ lực cố gắng của cấp ủy, chính quyền các cấp, các ngành, cộng đồng doanh nghiệp và cán bộ, đảng viên, Nhân dân trong tỉnh.

Thưa các đồng chí!

Bên cạnh những kết quả đạt được, thẳng thắn nhìn nhận tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh ta vẫn còn nhiều hạn chế: Thu ngân sách nhà nước mặc dù vượt kế hoạch nhưng nguồn thu từ sản xuất kinh doanh đạt thấp, thiếu tính bền vững; thu tiền đấu giá quyền sử dụng đất, tiền thuê đất, thuê mặt nước chiếm tỷ trọng trên 39% nguồn thu nội địa - là một tỷ lệ khá lớn; công tác quy hoạch tiến hành chậm; Giải ngân vốn đầu tư đạt tỷ lệ thấp; tiến độ triển khai thực hiện nhiều dự án, chương trình bị chậm trễ; những khó khăn, vướng mắc trong công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng, thủ tục về đầu tư mặc dù đã được quan tâm chỉ đạo song nhìn chung chưa đạt yêu cầu; công tác quản lý đất đai, quản lý quy hoạch còn hạn chế; Cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh chuyển biến chưa nhiều, trong năm 2022 không thu hút được dự án FDI nào.

Những hạn chế, khó khăn trên xuất từ nhiều nguyên nhân; bên cạnh những nguyên nhân khách quan, nguyên nhân chủ quan được xác định trong báo cáo và dự thảo kết luận, hội nghị này, tôi đề nghị chúng ta cần nghiêm túc nhìn nhận, phân tích làm rõ hơn nữa, còn những nguyên nhân chủ quan nào dẫn đến những hạn chế trên nằm ở khâu nào, khâu lãnh chỉ đạo hay tổ chức thực hiện? Trách nhiệm thuộc về cấp nào, bộ phận, cá nhân nào? Để từ đó hiến kế, đề xuất giải pháp khắc phục và tổ chức thực hiện cho năm tới đạt kết quả cao hơn.

Kính thưa các đồng chí!

Năm 2023 là năm giữa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII; bên cạnh dự báo những khó khăn, thuận lợi; dự thảo đã đề xuất 02 chủ đề để Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh cân nhắc, lựa chọn: Chủ đề 1 là “Hành động quyết liệt, sáng tạo, đẩy mạnh tăng trưởng”; Chủ đề 2 là “Năm quy hoạch, hiện thực hóa các dự án đầu tư”; đề nghị các đồng chí đại biểu cho ý kiến phân tích, thảo luận và đề xuất lựa chọn chủ đề cho năm 2023 (có thể đề xuất chủ đề, nội hàm các thành tố khác hai chủ đề dự kiến trên).

Dự thảo kết luận đã đề xuất 08 nhóm chỉ tiêu chủ yếu, trong đó, chỉ tiêu về tăng trưởng ở mức 6,5 – 7%; thu ngân sách năm 2023 thấp hơn năm 2022 theo tính toán của các cơ quan chức năng, do năm 2023 chúng ta chưa có đột biến mới trong thu ngân sách; nguồn thu từ đấu giá quyền sử dụng đất dự báo sẽ khó khăn, song chúng ta cũng cần tính toán thêm giải pháp cho nguồn thu này theo hướng bền vững hơn, lãi suất vay cao, hạn mức tín dụng thắt chặt, ảnh hưởng lớn đến nguồn vốn đầu tư và hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp... đề nghị các đồng chí đại biểu có ý kiến để phân tích sâu hơn, làm rõ hơn nội dung này để có quyết định đúng về việc đề ra chỉ tiêu của năm 2023 trên cơ sở dự báo những thuận lợi, khó khăn tác động đến nền kinh tế tỉnh năm 2023 và những năm tiếp theo .

Dự thảo cũng đề xuất 10 nhóm nhiệm vụ, giải pháp, trong đó, nhấn mạnh một số nhiệm vụ, giải pháp về thúc đẩy nguồn thu, tập trung tháo gỡ vướng mắc để đẩy mạnh giải ngân đầu tư công, đẩy nhanh tiến độ để sớm hiện thực hóa các dự án trọng điểm, tập trung làm tốt công tác quản lý đất đai, giải phóng mặt bằng kịp thời; triển khai thực hiện có hiệu quả các quy hoạch; tiếp tục phát triển toàn diện các lĩnh vực văn hóa - xã hội, cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh; tăng cường công tác đối ngoại, củng cố quốc phòng an ninh năm 2023...

Với tinh thần thẳng thắn, tôi đề nghị các đồng chí bám sát các nội dung dự thảo Kết luận trình hội nghị và thực tại của nền kinh tế, trên cơ sở tình hình thực tiễn ở các địa phương, đơn vị, của ngành, lĩnh vực để thảo luận, đánh giá khách quan, toàn diện hơn tình hình thực hiện các nhiệm vụ kinh tế - xã hội, quốc phòng – an ninh năm 2022; Dự báo tình hình tác động đến những chỉ tiêu, nhóm chỉ tiêu được xác định cho năm 2023 để để ra giải pháp hữu hiệu, triển khai thắng lợi nhiệm vụ cho năm tới...

Kính thưa hội nghị!

Bên cạnh những giải pháp chủ yếu được đặt ra trong dự thảo kết luận, để thúc đẩy nền kinh tế của tỉnh phát triển toàn diện, bền vững, tôi đề nghị hội nghị phân tích, thảo luận, dự báo tình hính và đề ra thêm các giải pháp trên tất cả các lĩnh vực kinh tế - xã hội, cụ thể: Giải pháp phục hồi và phát triển ngành nông, lâm nghiệp và thủy sản theo hướng nâng cao giá trị sản xuất, nuôi trồng và tiêu thụ sản phẩm; đẩy mạnh phát triển, nâng cao tỷ trọng ngành công nghiệp, trong đó chú trọng ngành công nghiệp mũi nhọn, gắn với tiềm năng và lợi thế của tỉnh; nâng cao giá trị thương mại, dịch vụ, trong đó chú trọng các giải pháp để đẩy mạnh dịch vụ du lịch, vận tải, dịch vụ kinh doanh trên địa bàn; Tập trung nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo; dịch vụ khám chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe cho người dân; nâng cao hiệu quả công tác giải quyết việc làm và an sinh xã hội, đẩy mạnh công tác giảm nghèo theo hướng bền vững; thực hiện tốt các chính sách cho người có công, thương, bệnh binh, thân nhân liệt sĩ trên địa bàn; công tác thanh tra, kiểm tra, phòng chống tham nhũng, tiêu cực, lãng phí…

Trên cơ sở đó, hội nghị xác định phương thức lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện có hiệu quả các chỉ tiêu, nhiệm vụ  phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng an ninh năm 2023 và những năm tới.

Kính thưa các đồng chí!

Sau 02 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp, rất nhiều vấn đề cần được nhìn nhận, đánh giá nghiêm túc để từ đó đề ra các nhiệm vụ, giải pháp mang tính đột phá, quyết liệt trong thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2023 và từ nay đến cuối nhiệm kỳ, nhằm góp phần củng cố sự lãnh đạo của Đảng, sự chỉ đạo, điều hành của chính quyền và niềm tin của cán bộ, đảng viên và nhân dân. Hội nghị chúng ta chỉ diễn ra trong một buổi. Vì vậy, đề nghị các đồng chí phát huy trí tuệ, dân chủ thảo luận, phát biểu trọng tâm để Hội nghị đạt kết quả cao nhất.

Với tinh thần đó, tôi xin tuyên bố Khai mạc Hội nghị lần thứ 10 BCH Đảng bộ tỉnh khóa XVII. Chúc hội nghị đạt yêu cầu đề ra và thành công tốt đẹp.

Xin trân trọng cảm ơn các đồng chí./.

261 Go top

Hiện tại không có bình chọn nào đang hoạt động.

Thống kê truy cập - Tin tổng hợp

Thống kê truy cập
  • Người trực tuyến Người trực tuyến
    • Khách Khách 702
    • Thành viên Thành viên 0
    • Tổng Tổng 702
    • Tổng lượt truy cập: Tổng lượt truy cập: 71000389