Phát biểu của đồng chí Lê Quang Tùng - UVTW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Trị tại Lễ khai mạc Liên hoan hữu nghị nhân dân Việt Nam - Lào lần thứ 5  

Sáng 28/9, tại TP. Đông Hà, Liên hiệp các Tổ chức Hữu nghị Việt Nam, Hội Hữu nghị Việt Nam – Lào và tỉnh Quảng Trị phối hợp với Hội Hữu nghị Lào – Việt Nam tổ chức trọng thể lễ khai mạc Liên hoan Hữu nghị Nhân dân Việt Nam - Lào lần thứ V. Cổng Thông tin điện tử Đảng bộ tỉnh trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu khai mạc liên hoan của đồng chí Lê Quang Tùng, UVTW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh.
Phát biểu của đồng chí Lê Quang Tùng - UVTW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy,  Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Trị tại Lễ khai mạc Liên hoan hữu nghị nhân dân Việt Nam - Lào lần thứ 5

- Kính thưa đồng chí Trần Thanh Mẫn, Ủy viên Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Việt Nam, Phó Chủ tịch thường trực Quốc hội Việt Nam, Chủ tịch Nhóm Nghị sĩ Hữu nghị Việt Nam – Lào;

- Kính thưa đồng chí Bo-Viêng-Khăm Vông-Đa-La, Ủy viên BCH Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Bộ trưởng Bộ Công nghệ và Truyền thông, Chủ tịch Hội Hữu nghị Lào - Việt Nam, Trưởng đoàn Đại biểu nhân dân Lào;

- Kính thưa đồng chí Trần Văn Túy, Chủ tịch Trung ương Hội Hữu nghị Việt Nam – Lào; nguyên Ủy viên BCH Trung ương Đảng, nguyên Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, nguyên Trưởng ban Công tác đại biểu, Phó Trưởng ban Tổ chức Trung ương, Trưởng đoàn Đại biểu Hội Hữu nghị Việt Nam – Lào;

- Kính thưa các đồng chí đại diện các cơ quan ngoại giao của nước CHDCND Lào và CHXHCN Việt Nam;

- Thưa toàn thể quý vị đại biểu và các vị khách quý!

Trong không khí thắm tình đoàn kết hữu nghị và niềm vui chung của hai dân tộc Việt Nam – Lào nhân kỷ niệm 60 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao và 45 năm Ngày ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác giữa hai nước, tỉnh Quảng Trị rất vinh dự là địa phương được lựa chọn làm nơi tổ chức Liên hoan hữu nghị nhân dân Việt Nam - Lào, lần thứ 5.

Thay mặt Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh, tôi xin nhiệt liệt chào mừng và trân trọng cảm ơn đồng chí Trần Thanh Mẫn, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Việt Nam, Chủ tịch Nhóm Nghị sĩ Hữu nghị Việt Nam – Lào; đồng chí Bo-Viêng-Khăm Vông-Đa-La, Ủy viên BCH Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Bộ trưởng Bộ Công nghệ và Truyền thông, Chủ tịch Hội Hữu nghị Lào - Việt Nam, Trưởng đoàn Đại biểu nhân dân Lào; đồng chí đồng chí Trần Văn Túy, Chủ tịch Trung ương Hội Hữu nghị Việt Nam - Lào; nguyên Ủy viên BCH Trung ương Đảng, nguyên Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, nguyên Trưởng ban Công tác đại biểu, Phó Trưởng ban Tổ chức Trung ương, Trưởng đoàn Đại biểu Hội Hữu nghị Việt Nam – Lào cùng toàn thể quý vị đại biểu, các vị khách quý đã về dự Liên hoan.

Sự hiện diện của các đồng chí và quý vị đã thể hiện tình cảm trân quý dành cho tỉnh Quảng Trị. Xin kính chúc các đồng chí sức khỏe, hạnh phúc và thành công.

Kính thưa quý vị đại biểu!

Quảng Trị là địa phương có trên 180 km đường biên giới đất liền giáp với 2 tỉnh Savannakhet và Salavan của nước CHDCND Lào, sông liền sông, núi liền núi, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Quảng Trị luôn nhận thức sâu sắc rằng, phát triển hợp tác toàn diện với các địa phương Lào có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong sự nghiệp bảo vệ và xây dựng 2 nước nói chung và sự nghiệp phát triển của tỉnh Quảng Trị và các địa phương biên giới Lào.

Tỉnh Quảng Trị có lịch sử hào hùng trong đấu tranh chống giặc ngoại xâm, thống nhất đất nước. Mảnh đất kiên cường và anh dũng này đã chứng kiến biết bao sự ác liệt của chiến tranh, sự hy sinh anh dũng của bao người con ưu tú, bao chiến sĩ, đồng bào đã ngã xuống cho hòa bình của đất nước, của dân tộc. Trải qua nhiều giai đoạn lịch sử, con người Quảng Trị với truyền thống lao động cần cù, chịu khó, truyền thống đấu tranh anh dũng kiên cường đã cùng với đồng bào trong cả nước và anh em các bộ tộc Lào làm nên những kỳ tích hào hùng, góp phần làm nên những thắng lợi vẻ vang chung của cả hai dân tộc Việt - Lào.

Phát huy truyền thống do các thế hệ đi trước đã dày công vun đắp, trong những năm qua, quan hệ giữa tỉnh Quảng Trị với các tỉnh bạn Lào liên tục có những bước phát triển mới, tiếp tục đi vào chiều sâu và đem lại lợi ích thiết thực cho nhân dân các địa phương hai bên biên giới. Hai bên đã ký kết và triển khai thực hiện tốt các Thỏa thuận hợp tác cấp cao trong tất cả các lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hóa - xã hội, giáo dục, an ninh - quốc phòng và đối ngoại.

Trong lĩnh vực kinh tế, thương mại, tỉnh Quảng Trị luôn chú trọng, tạo điều kiện để các doanh nghiệp của tỉnh bạn Lào đến khảo sát, tìm kiếm cơ hội liên danh, liên kết sản xuất kinh doanh tại Quảng Trị; đồng thời Quảng Trị thường xuyên tổ chức các đoàn tham gia hoạt động xúc tiến, quảng bá, hội nghị, hội thảo du lịch, thương mại và đầu tư với các tỉnh bạn Lào. Phát huy lợi thế cửa ngõ ra biển Đông của các nước tiểu vùng sông Mêkong, là nơi hội tụ, lan tỏa các cơ hội hợp tác, liên kết vùng trong đầu tư và thương mại, Quảng Trị đã tập trung định hướng xây dựng và phát triển các trục kinh tế kết nối Khu Kinh tế Đông Nam Quảng Trị với Hành lang kinh tế Đông Tây và từng bước hình thành Hành lang đường bộ từ cảng nước sâu Mỹ Thủy đến cửa khẩu Quốc tế La Lay, kết nối với vùng nông sản hàng hóa của cao nguyên Boloven trù phú và các địa danh du lịch nổi tiếng ở Nam Lào. Tỉnh Quảng Trị cùng với tỉnh Savannakhet, Salavan phối hợp lập quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội, cùng nghiên cứu mô hình và phát triển các khu kinh tế thương mại khu vực cửa khẩu La Lay, cửa khẩu quốc tế Đensavan - Lao Bảo ngày càng thiết thực và hiệu quả.

Việc hợp tác trên lĩnh vực đào tạo nguồn nhân lực giữa tỉnh Quảng Trị và các tỉnh bạn Lào đạt nhiều kết quả. Tỉnh Quảng Trị đã hỗ trợ, hợp tác đào tạo lý luận chính trị, hành chính, tiếng Việt, điều dưỡng… cho cán bộ, học sinh, sinh viên của 2 tỉnh bạn.

Công tác phòng, chống tội phạm cũng được các lực lượng chức năng của hai bên phối hợp giải quyết hiệu quả, đã đấu tranh thắng lợi nhiều chuyên án, vụ án, trong đó có nhiều chuyên án lớn về ma túy. Công tác tuyên truyền pháp luật về bảo vệ biên giới được quan tâm. Được sự giúp đỡ của chính quyền và nhân dân các bộ tộc Lào, Quảng Trị đã làm tốt công tác tìm kiếm, cất bốc và quy tập hài cốt liệt sĩ, quân tình nguyện, chuyên gia Việt Nam hy sinh tại Lào về nước an táng. Một điểm sáng trong mối quan hệ giữa tỉnh Quảng Trị với hai tỉnh bạn Lào là mô hình kết nghĩa bản - bản được triển khai từ năm 2005, sau đó được nhân rộng trên toàn tuyến biên giới Việt - Lào.

Tỉnh Quảng Trị và tỉnh Savannakhet là một trong hai địa phương được Chính phủ hai nước Việt Nam và Lào lựa chọn để khởi công Kế hoạch tăng dày và tôn tạo hệ thống mốc quốc giới. Hai tỉnh cũng hoàn thành vượt tiến độ thời gian theo Kế hoạch. Phối hợp hoàn thành công tác điều tra, khảo sát, thống kê, lập danh sách những người di cư tự do và kết hôn không giá thú trong vùng biên giới trình Trung ương hai nước phê duyệt và cấp quốc tịch cho các người dân đủ điều kiện ở lại.

Nhìn lại chặng đường đã qua, tỉnh Quảng Trị tự hào về những kết quả đạt được trong mối quan hệ tốt đẹp với các tỉnh bạn Lào, đã góp phần tô thắm thêm mối quan hệ đặc biệt, hiếm có thủy chung giữa hai dân tộc Việt - Lào. 

Kính thưa quý vị đại biểu và các vị khách quý!

Trong bầu không khí thắm tình đoàn kết hữu nghị Việt Nam - Lào, tỉnh Quảng Trị tin tưởng rằng thông qua Liên hoan hữu nghị nhân dân Việt Nam - Lào, lần thứ 5, tinh thần đoàn kết và sự hợp tác tốt đẹp giữa hai nước ngày càng thắt chặt, góp phần thúc đẩy mạnh mẽ và đưa quan hệ của chúng ta sang một giai đoạn phát triển mới, với tầm cao hơn, sâu sắc hơn.

Trong thời gian lưu lại tại Quảng Trị, tôi mong rằng các đại biểu tiếp tục giao lưu với các cơ quan, nhân dân địa phương của tỉnh Quảng Trị, tìm hiểu thêm về mảnh đất, nét văn hóa, truyền thống và con người Quảng Trị.

Một lần nữa thay mặt Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân tỉnh Quảng Trị, xin kính chúc các đồng chí sức khỏe, hạnh phúc và thành công. Chúc quan hệ hữu nghị vĩ đại, tình đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa 2 nước Việt Nam - Lào, Lào - Việt Nam mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững.

Chúc Liên hoan hữu nghị nhân dân Việt Nam - Lào lần thứ 5 tại Quảng Trị (Việt Nam) và Savannakhet (Lào) thành công tốt đẹp.

Xin cảm ơn các đồng chí! 

622 Go top

Hiện tại không có bình chọn nào đang hoạt động.

Thống kê truy cập - Tin tổng hợp

Thống kê truy cập
  • Người trực tuyến Người trực tuyến
    • Khách Khách 1068
    • Thành viên Thành viên 0
    • Tổng Tổng 1068
    • Tổng lượt truy cập: Tổng lượt truy cập: 81589747