Phản hồi việc U17 SHB Đà Nẵng không dự vòng chung kết U17 quốc gia 

Sở Văn hóa và Thể thao Đà Nẵng cho rằng, nhận định thành phố Đà Nẵng không quan tâm đến công tác đào tạo bóng đá trẻ là hoàn toàn không chính xác và không đúng bản chất. Trần Lê Lâm (TTXVN/Vietnam+)
Phản hồi việc U17 SHB Đà Nẵng không dự vòng chung kết U17 quốc gia

Chiều 31/8, Sở Văn hóa và Thể thao Đà Nẵng đã phát thông cáo chính thức về một số nội dung liên quan đến công tác đào tạo các tuyến bóng đá trẻ trên địa bàn thành phố và việc đội U17 SHB Đà Nẵng không tham dự Vòng chung kết giải bóng đá U17 quốc gia.

Sở Văn hóa và Thể thao Đà Nẵng cho biết từ năm 2008, bóng đá Đà Nẵng có sự thay đổi bước ngoặt trong công tác xã hội hóa.

Toàn bộ cơ sở vật chất bao gồm sân bãi tập luyện, nhà ở vận động viên tại Làng Thể thao Tuyên Sơn (hơn 41.531m2) và 35ha tại phường Hòa Minh (quận Liên Chiểu) cùng các phương tiện xe đưa đón; các tuyến từ đội tuyển đến trung tâm đào tạo Bóng đá trẻ Đà Nẵng đều được chuyển giao hoàn toàn cho Ngân hàng Thương mại Cổ phần Sài Gòn-Hà Nội (SHB) để phát triển theo mô hình bóng đá chuyên nghiệp tại Hợp đồng số 05/UBNDTPĐN-SHB ngày 13/11/2007 giữa Ủy ban Nhân dân thành phố Đà Nẵng và SHB.

[Giải bóng đá U17 Cúp quốc gia: Chủ nhà PVF đăng quang]

Đến năm 2016, SHB đặt vấn đề với thành phố đề nghị hỗ trợ kinh phí đào tạo các tuyến bóng đá trẻ.

Tại buổi làm việc của Thường trực Thành ủy Đà Nẵng với lãnh đạo SHB, thành phố đã thống nhất chủ trương "đặt hàng đào tạo các tuyến bóng đá trẻ cho câu lạc bộ bóng đá SHB Đà Nẵng với mức 20 tỷ đồng/năm, bắt đầu thực hiện từ năm 2017."

Tổng cộng giai đoạn từ năm 2017 đến 2020 ngân sách thành phố đã chi cho công tác đào tạo trẻ là 56,485 tỷ đồng.

Tuy nhiên, trong quá trình triển khai thực hiện, Kiểm toán Nhà nước khu vực III có nêu tại thông báo kết luận năm 2018, 2019: "Việc thành phố hỗ trợ cho doanh nghiệp đã được xã hội hóa (Câu lạc bộ bóng đá trẻ SHB - Đà Nẵng) là không có căn cứ, không gắn với nhiệm vụ, chưa phù hợp quy định của khoản 9 Điều 9 Luật Ngân sách Nhà nước và yêu cầu chấm dứt việc hỗ trợ này."

Vì vậy, từ năm 2021, thành phố Đà Nẵng tạm dừng việc chi kinh phí cho công tác đào tạo bóng đá trẻ để xây dựng đề án phù hợp với tình hình thực tế tại địa phương; phù hợp với các quy định về quản lý tài chính, ngân sách của nhà nước.

Vừa qua, một số phương tiện thông tin, truyền thông, báo chí đưa tin cho rằng việc U17 SHB Đà Nẵng không tham dự vòng chung kết Giải Bóng đá U17 Quốc gia tại Thành phố Hồ Chí Minh một phần do thành phố Đà Nẵng không quan tâm đến công tác đào tạo bóng đá trẻ.

Sở Văn hóa và Thể thao Đà Nẵng cho rằng đây là nhận định hoàn toàn không chính xác và không đúng bản chất nội dung trên.

Việc không tham dự vòng chung kết U17 Quốc gia năm 2022 của đội bóng U17 SHB Đà Nẵng thuộc thẩm quyền quyết định của Câu lạc bộ bóng đá SHB Đà Nẵng và kinh phí tham gia thi đấu của đội U17 SHB Đà Nẵng không thuộc nhiệm vụ chi của ngân sách thành phố.

Đồng thời, Sở Văn hóa và Thể thao Đà Nẵng cho biết, thời gian tới, sẽ tiếp tục nghiên cứu các giải pháp phù hợp để tham mưu lãnh đạo thành phố trong công tác đào tạo lực lượng bóng đá trẻ kế cận và phát triển phong trào bóng đá thành phố, tạo nên một nền bóng đá giàu thành tích, đáp ứng kỳ vọng của người hâm mộ, phù hợp với xu thế phát triển của bóng đá hiện đại và đúng các quy định pháp luật của nhà nước./.

Trần Lê Lâm (TTXVN/Vietnam+)
189 Go top

Hiện tại không có bình chọn nào đang hoạt động.

Thống kê truy cập - Thể thao

Thống kê truy cập
  • Người trực tuyến Người trực tuyến
    • Khách Khách 808
    • Thành viên Thành viên 0
    • Tổng Tổng 808
    • Tổng lượt truy cập: Tổng lượt truy cập: 81368632