OPEC trước vấn đề tăng hay không tăng sản lượng dầu 

(Chinhphu.vn) – Hiện nay, vấn đề tăng hay không tăng sản lượng khai thác dầu giữa OPEC cùng với Nga và một số nhà sản xuất khẩu dầu thô lớn ngoài OPEC đang là câu hỏi chưa có lời đáp vì vẫn còn ý kiến khác biệt.

Trước tình trạng giá dầu trên thế giới giảm mạnh từ mức 110 USD/thùng hồi giữa năm 2014 xuống còn 30 USD/thùng vào năm 2016, Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) đã cùng với Nga và một số nhà sản xuất khẩu dầu thô lớn ngoài OPEC nhất trí cắt giảm sản lượng 1,8 triệu thùng/ngày kể từ tháng 1/2017 đến hết năm 2018 nhằm giải quyết tình trạng dư thừa nguồn cung trên thị trường và vực dậy giá dầu.

Nhờ vậy, sau gần 18 tháng thực hiện, thỏa thuận nói trên đã có hiệu ứng tích cực đẩy giá dầu lên cao và đã có lúc chạm ngưỡng 80 USD/thùng, mức cao nhất kể từ tháng 11/2014.

Song, thời gian gần đây, Cơ quan Năng lượng quốc tế lại lên tiếng cảnh báo thế giới có thể đối mặt với nguy cơ nguồn cung dầu mỏ hạn hẹp vào cuối năm 2019 nếu OPEC không có bất cứ động thái nào nhằm khắc phục tình trạng này.

Trước diễn biến đó, ngày 16/6, Bộ trưởng Năng lượng Nga Alexander Novak cho biết Nga và Saudi Arabia sẽ đề nghị OPEC tăng sản lượng thêm 1,5 triệu thùng dầu/ngày, bắt đầu từ quý III/2018.

Việc Nga cùng Saudi Arabia thảo luận và đề xuất về vấn đề tăng sản lượng khai thác dầu nhằm "hạ nhiệt giá vàng đen" đang cao hiện nay là vì không muốn để xảy ra “cú sốc dầu mỏ” như dự báo của nhiều chuyên gia do ảnh hưởng của tình hình chính trị tại một số nước xuất khẩu dầu mỏ thuộc OPEC như Iran, Venezuela.

Tuy nhiên, ông Hossein Kazempour Ardebili, đại diện của Iran tại OPEC, trong phát biểu trước báo giới mới đây nêu rõ “nếu Saudi Arabia và Nga muốn tăng sản lượng dầu, điều này cần phải có sự đồng thuận. Còn nếu hai nước này đơn phương hành động là vi phạm thỏa thuận hợp tác".

Ông Hossein Kazempour Ardebili còn nói Iran, Venezuela và Iraq sẽ phủ quyết đề xuất của Saudi Arabia về việc tăng sản lượng khai thác dầu của OPEC tại cuộc họp của Tổ chức này vào ngày 22/6 tới tại Vienna (Áo).

Có thể thấy việc tăng hay không tăng sản lượng khai thác dầu giữa OPEC cùng  Nga và một số nhà sản xuất khẩu dầu thô lớn ngoài OPEC đang là câu hỏi lớn và phức tạp.

Vì vậy, người ta đang trông đợi câu trả lời từ cuộc họp tại Vienna.

Tuyết Minh

249 Go top

Hiện tại không có bình chọn nào đang hoạt động.

Thống kê truy cập - Kinh tế

Thống kê truy cập
  • Người trực tuyến Người trực tuyến
    • Khách Khách 373
    • Thành viên Thành viên 0
    • Tổng Tổng 373
    • Tổng lượt truy cập: Tổng lượt truy cập: 53975720