Các vận động viên diễu hành tại lễ bế mạc Olympic PyeongChang 2018. Ảnh: THX/TTXVN

 Buổi lễ bế mạc được bắt đầu vào lúc 20h00 (giờ địa phương, tức 18 giờ theo giờ Việt Nam) gồm 4 màn trình diễn đề cao tinh thần thi đấu và tầm nhìn tương lai với thông điệp hòa bình. Nước chủ nhà Hàn Quốc đã mang đến cho khán giả những màn trình diễn mãn nhãn, đầy màu sắc kết hợp giữa những hình ảnh văn hóa Hàn Quốc truyền thống và hiện đại, đồng thời vẽ ra hình ảnh Hàn Quốc trong tương lai trên nền nhạc từ những nhạc phẩm K-pop đình đám của các ban nhạc trẻ nổi tiếng như EXO, CL. Bên cạnh đó, khán giả cũng rất phấn khích trước màn trình diễn hé lộ những hình ảnh liên quan tới Olympic mùa Đông năm 2022 sẽ diễn ra tại Bắc Kinh, Trung Quốc dưới tài chỉ đạo của đạo diễn nổi tiếng Trương Nghệ Mưu. 

Olympic Pyeongchang 2018 là kỳ Olympic đặc biệt với Hàn Quốc và Triều Tiên. Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) đã cho phép Triều Tiên tham gia thi đấu 3 bộ môn với 5 nội dung, gồm trượt băng nghệ thuật đôi nam nữ, trượt băng tốc độ và khúc côn cầu trên băng nữ. Ngoài ra, Triều Tiên và Hàn Quốc đã nhất trí sử dụng tên gọi quốc gia là "Korea" khi cùng tiến vào lễ đài tại lễ khai mạc Olympic, cầm lá cờ chung in hình ảnh Bán đảo Triều Tiên thống nhất và sử dụng bài dân ca Arirang thay quốc ca hai nước. 

Ngoài “dấu ấn hòa bình” nói trên, Olympic Pyeongchang 2018 còn là kỳ Thế vận hội mùa Đông đầu tiên trong lịch sử có hơn 100 huy chương vàng được trao. Với 14 huy chương vàng, 14 huy chương bạc, 11 huy chương đồng, đoàn thể thao Na Uy đã giành ngôi đầu của đại hội, qua đó khẳng định vị thế số 1 của mình trên đấu trường thể thao mùa Đông. 

Vượt lên tất cả, với sự có mặt của gần 3.000 vận động viên từ hơn 90 quốc gia và vùng lãnh thổ cũng như hoạt động ngoại giao nồng ấm giữa hai miền Triều Tiên, Olympic mùa Đông PyeongChang góp phần vun đắp tình hữu nghị, đoàn kết giữa các dân tộc trên thế giới thông qua thể thao. 

Bắn pháo hoa tại lễ bế mạc Olympic PyeongChang 2018. (Ảnh: Yonhapnews)

Phát biểu tại lễ bế mạc, Chủ tịch Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) Thomas Bach (Thô-mát Bách) khẳng định Olympic mùa Đông PyeongChang đã mở ra "những chân trời mới", với việc đưa vào những bộ môn thi đấu, công nghệ kỹ thuật số mới cũng như số lượng huy chương kỷ lục mà các vận động viên đã giành được. Ông cũng gửi lời cảm ơn tới các vận động viên vì tinh thần thi đấu cạnh tranh lành mạnh, đồng thời bày tỏ lòng cảm kích đối với các vận động viên đến từ Hàn Quốc và Triều Tiên khi đã cùng nhau diễu hành dưới một lá cờ chung trong lễ khai mạc, cũng như cùng thi đấu trong bộ môn khúc côn cầu trên băng nữ. Theo ông, việc Hàn Quốc và Triều Tiên diễu hành dưới 1 lá cờ đã thể hiện niềm tin vào một tương lai hòa bình, cho thấy thể thao đã gắn kết mọi người lại với nhau. 

Buổi lễ khép lại trong những giai điệu sôi động với nền nhạc điện tử EDM. Tạm biệt Olympic PyeongChang 2018, hẹn đến Olympic mùa Đông 2022 tại Bắc Kinh, Trung Quốc. 

Theo TTXVN