Nước lũ làm lộ mặt cầu siêu mỏng: Sai kỹ thuật? 

(Tin tức thời sự) - Việc tráng lớp mặt cầu mỏng mà không gia cố hai bên móng cầu là sai kỹ thuật, rất nguy hiểm cho người qua lại.

Điều khó hiểu

Ngày 4/9/2019, trao đổi với Đất Việt, nhiều chuyên gia trong lĩnh vực xây dựng cầu đường cho rằng, chiếc cầu R Lây (xã Pa Nang, H.Đakrông, Quảng Trị) được đầu tư 3 tỷ đồng nhưng chỉ tráng một lớp mặt cầu siêu mỏng cho thấy nhiều dấu hiệu của việc làm sai kỹ thuật.

TS Nguyễn Duy Hùng - Khoa Xây dựng Cầu Đường, Đại học Xây dựng cho biết: "Thông thường hai bên mố cầu cần phải được xây dựng chắc chắn. Phòng cốt nền cần phải được lu lèn chắc chắn, nhất là đối với khu vực thường xảy ra lũ lụt để tránh tính trạng nước chạy mạnh, xói mòn phần cốt nền".

Nuoc lu lam lo mat cau sieu mong: Sai ky thuat?
Mặt cầu R Lây siêu mỏng.

Tuy nhiên, khi nhìn vào những hình ảnh xảy ra tại cầu R Lây, ông Hùng cho rằng, đơn vị thi công làm "ẩu" khi phần hai bên mố cầu làm sơ sài, chỉ có lớp bê tông tráng ở bên ngoài mà không trùm kín hết chân dẫn đến việc đất xói lở, làm rỗng phần mố cầu.

"Khi trụ cầu và cốt nền được làm chắc chắn thì phần bề mặt có thể làm mỏng mà chất lượng cũng không vấn đề gì. Tuy nhiên, ở đây chỉ cần nhìn bằng mắt thường cũng có thể thấy rõ, cả phần mố cầu và mặt cầu đều được thi công không đạt chất lượng mới dẫn đến đất xói lở, cuốn đi theo dòng chảy, từ đó lộ ra phần mặt cầu mỏng dính" - ông Hùng cho hay.

Ông Hùng cho rằng, trách nhiệm trong sự việc này trước hết thuộc về chủ đầu tư dự án, tiếp nữa là đơn vị thiết kế, thi công và giám sát công trình. Vị chuyên gia này bày tỏ: "Một công trình sai kỹ thuật, thiếu an toàn như thế không hiểu sao vẫn được cho xây dựng mà không thấy có ý kiến gì của các bên, đó là điều rất khó hiểu!".

Tại thời tiết?

Được biết, cầu R Lây thuộc dự án thành phần 1, hợp phần cầu dân sinh của Dự án đầu tư xây dựng cầu dân sinh và quản lý tài sản địa phương (viết tắt là dự án LRAMP).

Chủ đầu tư là Tổng cục Đường bộ Việt Nam, Ban QLDA chuyên ngành là Ban quản lý dự án 4 (Tổng cục Đường bộ) và Ban QLDA địa phương là Ban QLDA đầu tư và xây dựng các công trình giao thông Quảng Trị.

Cầu R Lây được khởi công ngày 13/10/2017 và hoàn thành ngày 20/6/2018, đưa vào sử dụng ngày 25/9/2018. Cầu có vốn đầu tư hơn 3 tỉ đồng, có 3 nhịp cầu giản đơn dài 16 m, mỗi nhịp gồm 2 dầm chữ T.

Nuoc lu lam lo mat cau sieu mong: Sai ky thuat?
Toàn bộ cầu R Lây trong ngày 4/9.

Các tổ chức tham gia xây dựng cầu gồm: Công ty CP tư vấn giao thông Quảng Trị là nhà thầu khảo sát và thiết kế xây dựng công trình; Công ty TNHH xây dựng Mạnh Linh là nhà thầu thi công; Công ty CP tư vấn xây dựng Vinaco là nhà thầu giám sát thi công.

 

Theo báo cáo, sự cố tại cầu R Lây là xói lở ở phần đường đầu cầu, xảy ra vào đêm 2/9, rạng sáng 3/9. Và nguyên nhân, theo nhận định ban đầu là do ảnh hưởng của bão, mưa to kéo dài làm sạt lở đường 2 đầu cầu.

Ông Hồ My - Chủ tịch UBND xã Pa Nang cho biết, việc cầu R Lây lộ ra lớp mặt đường siêu mỏng khiến người dân sợ hãi không dám đi qua. Cơ quan chức năng cũng yêu cầu người dân không lại gần hay lưu thông qua khu vực này.

"Cầu này mới được chủ đầu tư và đơn vị thi công bàn giao cho xã cách đây 4 tháng, không hiểu họ làm như thế nào mà nhanh hư quá", ông My nói.

Theo ông My, cây cầu là con đường độc đạo dẫn tới trường TH&THCS và UBND xã Na Pang. Chính vì thế, việc này đã làm ảnh hưởng tới nhiều em học sinh khi ngày khai giảng đang tới gần.

Vân Thanh 

187 Go top

Hiện tại không có bình chọn nào đang hoạt động.

Thống kê truy cập - Điểm tin trong Tỉnh

Thống kê truy cập
  • Người trực tuyến Người trực tuyến
    • Khách Khách 380
    • Thành viên Thành viên 0
    • Tổng Tổng 380
    • Tổng lượt truy cập: Tổng lượt truy cập: 18226965