Nữ “thủ lĩnh” trên vùng đất thép 

Không chỉ là một cán bộ trẻ đầy trách nhiệm, năng động và nhiệt tình trong các phong trào hoạt động ở địa phương mà chị Nguyễn Thị Diên - trưởng thôn Tiên Mỹ 1- xã Vĩnh Lâm, huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị còn là một tấm gương đi đầu trong việc phát triển kinh tế, vươn lên làm giàu. Một điển hình tiêu biểu trong phong trào thi đua học tập làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Trước khi làm trưởng thôn, chị Diên đã có trên 05 năm tham gia công tác Đoàn và 06 năm hoạt động trong công tác phụ nữ ở thôn. Với vai trò là Chi hội trưởng Hội Phụ nữ, chị cùng với Ban Chấp hành Chi hội làm tốt công tác tập hợp, thu hút hội viên vào các phong trào chung; tuyên truyền, vận động hội viên xây dựng gia đình ấm no, hạnh phúc cũng như chia sẻ, giúp đỡ và động viên chị em có hoàn cảnh khó khăn vươn lên thoát nghèo, đưa Chi hội Phụ nữ thôn trở thành một trong những đơn vị mạnh của Hội Phụ nữ xã Vĩnh Lâm.

Đầu năm 2018, với sự nỗ lực và cống hiến công sức cho địa phương chị đã được bà con trong thôn tín nhiệm bầu làm trưởng thôn. Mới chỉ ở tuổi 36 (1983) lại đứng đầu một thôn với 340 hộ dân, trên 1.300 nhân khẩu. Chị rất tự tin dám nghĩ, dám làm và không bao giờ ngại khó. Thực hiện Nghị quyết của HĐND, UBND xã, chị đã cùng chính quyền và bà con đoàn kết, đồng lòng để củng cố, nâng cao chất lượng các tiêu chí nông thôn mới. Trong đó phải kể đến bê tông hóa các tuyến đường nội thôn. Nhằm thay thế những trục đường đất đỏ lầy lội vào mùa mưa bằng những trục đường bê tông sạch sẽ, chị cùng với Chi bộ thôn họp bàn đưa ra phương án vận động nhân dân đóng góp tiền của, công sức và giải tỏa các công trình ở hai bên đường mới có thể nhanh chóng hoàn thành. Tuy nhiên, phần lớn đều là đất thổ cư, việc tháo dỡ các công trình và mở rộng mặt đường theo quy chuẩn thì sẽ bỏ ra không ít tiền của. Thế nhưng với phương châm “đảng viên gương mẫu đi trước để người dân hưởng ứng theo sau”, chị đã cùng chính quyền thôn tổ chức nhiều cuộc họp bàn trong dân để lắng nghe ý kiến đóng góp của từng người. Bên cạnh đó là đi từng ngõ, gõ từng nhà để tuyên truyên vận động bà con hiến đất, góp công, tự nguyện giải phóng mặt bằng để cùng địa phương xây dựng nông thôn mới.

Cùng với nguồn vốn hỗ trợ từ ngân sách của cấp trên, toàn thôn đã nhanh chóng hoàn thành việc đóng góp đối ứng với tổng số tiền là 240 triệu đồng để thực hiện công trình bê tông hóa với tổng chiều dài 740m; đồng thời đóng góp trên 130 triệu đồng để xây dựng cổng chào thôn và tu sửa, nâng cấp 10 tuyến đường giao thông trên địa bàn, đồng thời tiến hành nạo vét kênh mương phục vụ sản xuất. Phong trào vận động bà con chỉnh trang nhà cửa, xây dựng các tuyến “đường hoa yêu thương” mang lại hiệu quả với 4.500m đường đầy đủ các loại hoa. Cứ như vậy, từ việc nhỏ đến việc lớn chị đều cùng nhân dân từng bước hoàn thành.

Để nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống cho bà con trong thôn, chị cùng với các đoàn thể vận động người dân tích cực tham gia các phong trào thi đua sản xuất, tập trung chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi. Đặc biệt, với diện tích 290 ha lúa nước của thôn, vài năm trở lại đây thôn Tiên Mỹ 1 đã đẩy mạnh sử dụng máy móc, ứng dụng khoa học kỹ thuật trong quá trình canh tác và phát triển các mô hình cánh đồng lúa lớn, tập trung với các giống lúa ngắn ngày cho năng suất cao ở cả 2 vụ trong năm. Nhờ đó, năng suất bình lúa quân luôn đạt từ 53 - 54 tạ/ha. Tuy còn trẻ nhưng với kinh nghiệm nhiều năm làm công tác xã hội, học hỏi được nhiều kiến thức trong sản xuất, chăn nuôi, chị không ngần ngại đi từng hộ, nắm bắt tâm tư và hướng dẫn bà con cách phát triển mô hình làm ăn phù hợp với điều kiện kinh tế, trình độ lao động và tiềm năng thế mạnh của mỗi hộ. Đến nay, trong thôn đã xuất hiện nhiều mô hình kinh tế tiêu biểu với mức thu nhập từ 60 - 70 triệu đồng/năm. Thu nhập bình quân đầu người toàn thôn nhờ đó cũng tăng lên 39 triệu đồng/người/năm, tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống còn dưới 2,7%.

Không chỉ tích cực trong các hoạt động, công việc của thôn, chị Diên còn là một trong những tình nguyện viên tiêu biểu của phong trào hiến máu tình nguyện. Cứ đều đặn mỗi năm 3 lần, khi có đợt tổ chức hiến máu chị cùng chồng đều tích cực tham gia. Tính đến nay, chị đã trên 10 lần hiến máu. Đầu năm 2018, vợ chồng chị đã vinh dự nhận được giấy khen của BCĐ hiến máu tình nguyện tỉnh về gia đình và cá nhân tích cực tham gia phong trào hiến máu tình nguyện.Với những nổ lực, cố gắng hết mình cho công việc, luôn là tấm gương tiêu biểu trong mọi hoạt động nên nhiều năm liền chị được các cấp khen ngợi và chị xứng đáng với tên gọi thân thương của Nhân dân dành cho chị là nữ “thủ lĩnh” trên vùng đất thép.

                                                          Bài, ảnh: Thu Hoà-Hội LHPN tỉnh

149 Go top

Sự kiện nổi bật

Hiện tại không có bình chọn nào đang hoạt động.

Thống kê truy cập - Tin cơ sở

Thống kê truy cập
  • Người trực tuyến Người trực tuyến
    • Khách Khách 386
    • Thành viên Thành viên 0
    • Tổng Tổng 386
    • Tổng lượt truy cập: Tổng lượt truy cập: 8617909