Nỗ lực dập dịch và bảo vệ đàn gia cầm 

(Chinhphu.vn) – Theo báo cáo của Cục Thú y (Bộ NN&PTNT), tính đến ngày 11/2, cả nước hiện có 10 ổ dịch cúm gia cầm (CGC) do chủng virus cúm A/H5N6 gây ra, buộc phải tiêu hủy 43.202 con gia cầm tại 5 tỉnh, thành phố: Bắc Ninh, Hà Nội, Quảng Ninh, Thanh Hóa và Nghệ An.

 

Đã tiêu hủy hơn 43.000 gia cầm vì dịch tại miền Bắc - Ảnh: VGP/Đỗ Hương

Theo đó, tỉnh Quảng Ninh có 1 ổ dịch xảy ra tại 1 hộ chăn nuôi thuộc xã Dực Yên, huyện Đầm Hà; tổng số gia cầm mắc bệnh và tiêu hủy là 3.000 con gà (ổ dịch đã qua 21 ngày). Tỉnh Thanh Hóa có 3 ổ dịch, xảy ra tại 3 xã, 2 huyện, buộc phải tiêu hủy 20.184 con gia cầm. Tỉnh Nghệ An có 3 ổ dịch, xảy ra tại 3 xã thuộc huyện Quỳnh Lưu, buộc phải tiêu hủy 344 con gia cầm. Thành Phố Hà Nội phát sinh ổ dịch tại 4 hộ chăn nuôi tại thôn Phú Vinh, thuộc xã Phú Nghĩa, huyện Chương Mỹ, tổng số gia cầm chết và tiêu hủy là 6.807 con. Tại tỉnh Bắc Ninh, từ ngày 5 - 11/2 có 2 ổ dịchtại 2 hộ tại phường Hòa Long, thành phố Bắc Ninh và xã Việt Thống, huyện Quế Võ làm chết và tiêu hủy 8.731 con vịt.

Theo đánh giá của ông Nguyễn Văn Long, Phó Cục trưởng Cục Thú y (Bộ NNPTNT), bệnh CGC là bệnh địa phương, đã được kiểm soát tốt, dịch bệnh không xảy ra ở diện rộng; các ổ dịch CGC xuất hiện rải rác, mỗi tỉnh xuất hiện ở 1-2 hộ chăn nuôi nhỏ lẻ có gia cầm chưa tiêm phòng vaccine

Địa phương khẩn trương chống dịch

Ông Nguyễn Huy Đăng, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT TP. Hà Nội cho biết, thành phố đang triển khai chống dịch theo phương châm “4 tại chỗ”, tiêu hủy toàn bộ số gia cầm mắc bệnh, lập chốt kiểm dịch để đảm bảo không đưa gia cầm bệnh ra ngoài vùng dịch. Tuy nhiên, nhận thức của người dân còn hạn chế ảnh hưởng rất nhiều đến công tác phòng chống dịch.    

“Ở một số nơi chính quyền địa phương và hệ thống thú y chưa làm tốt khâu tuyên truyền nhất là các chính sách khi phải tiêu hủy gia súc, gia cầm khi xảy ra dịch bệnh nên người dân không thực hiện tốt việc khai báo dịch bệnh. Trên địa bàn thành phố còn quá nhiều cơ sở giết mổ nhỏ lẻ (988 cơ sở, điểm giết mổ) nên việc quản lý gặp quá nhiều khó khăn, riêng chợ Hà Vĩ (Thường Tín) tiêu thụ khoảng 30 - 40 tấn/ngày gia cầm (gà, vịt sống) cũng nhập từ các nơi khác về nên nguy cơ bùng phát dịch là rất cao". ông Đăng nói.

Tương tự như vậy, theo báo cáo của Sở NN&PTNT tỉnh Lạng Sơn, các ổ dịch cúm A/H5N6 chủ yếu là phát tái từ các ổ dịch cũ, đàn gia cầm không được tiêm phòng vắc xin. Tỷ lệ lưu hành virus cúm A/H5N6 trên đàn gia cầm buôn bán tại địa phương là 1,5% (3/198 mẫu dương tính) cho thấy nguy cơ dịch bệnh vẫn còn cao do điều kiện thời tiết đang diễn biến phức tạp, độ ẩm cao chuyển mùa, thuận lợi cho virus phát triển.

Chủ động bảo vệ đàn gia cầm

Báo cáo của Cục Chăn nuôi (Bộ NN&PTNT) cho thấy, năm 2019, đàn gia cầm có tốc độ tăng trưởng cao, một số địa phương có đàn gia cầm tăng đến 2 con số như Bến Tre tăng gần 40%, Trà Vinh có đàn gà tăng 52%, vịt tăng 41%,… Tính đến tháng 12/2019, tổng đàn gia cầm của cả nước đạt 467 triệu con, tăng 14,2% so với cùng thời điểm năm 2018; sản lượng thịt gia cầm hơi xuất chuồng cả năm đạt khoảng 1.278,6 nghìn tấn, tăng 16,5% so với năm 2018.

Bộ NNPTNT tổ chức cuộc Họp để ứng phó tình hình dịch bệnh ngày 13/2 - Ảnh: VGP/Đỗ Hương

 

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến yêu cầu Cục Thú y và các ngành chức năng, các địa phương tập trung tổ chức triển khai, đồng thời kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh động vật theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ; tổ chức các đoàn công tác đến các địa phương để kiểm tra, hướng dẫn, đôn đốc tổ chức phòng, chống dịch bệnh.

“Tổ chức giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh và sự lưu hành vi rút CGC, phát hiện sớm và xử lý triệt để ổ dịch, không để dịch bệnh lây lan diện rộng; tăng cường giám sát chặt chẽ việc tập kết, buôn bán gia cầm và các sản phẩm gia cầm; xử lý nghiêm đối với các trường hợp vận chuyển, buôn bán gia cầm, sản phẩm gia cầm nhập lậu qua biên giới, không rõ nguồn gốc. Tăng cường kiểm tra việc bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm, nhất là tại các cơ sở chế biến, tiêu thụ và vận chuyển gia cầm. Tổ chức vệ sinh, khử trùng, tiêu độc môi trường tại các vùng trọng điểm, vùng nguy cơ cao để tiêu diệt các loại mầm bệnh. Đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền sâu rộng về tình hình dịch bệnh, đảm bảo vệ sinh trong chăn nuôi, giết mổ gia cầm, không sử dụng gia cầm không rõ nguồn gốc, gia cầm, sản phẩm gia cầm chưa qua kiểm dịch; sử dụng thịt gia cầm phải nấu chín, không ăn tiết canh và các biện pháp phòng chống dịch CGC”, Thứ trưởng Phùng Đức Tiến nói.

Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường cho biết, có 5 yếu tố nguy cơ khiến dịch cúm gia cầm H5N6 lây lan trên diện rộng: Mật độ đàn chăn nuôi ở mức độ cao nhất từ trước đến nay; diễn biến thời tiết có nhiều yếu tố cực đoan, gây bất lợi cho công tác phòng chống dịch; quá trình lưu thông hàng hóa rất lớn, trong khi thói quen buôn bán giết mổ còn theo kiểu truyền thống; xác suất lây nhiễm cao.

Tuy nhiên, chăn nuôi gia cầm cũng có những điểm mạnh như: Chăn nuôi quy mô lớn gắn với an toàn sinh học đang trở thành yếu tố căn bản, chiếm tỷ trọng 50%, kể cả chăn nuôi trực tiếp hay vệ tinh thì dòng chảy chủ đạo vẫn là chăn nuôi theo an toàn sinh học.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường đề nghị các địa phương hết sức chú ý phát hiện sớm các ổ dịch cúm gia cầm mới, tiêu hủy ngay gia cầm bị bệnh; tất cả các tỉnh ra quân tổng vệ sinh môi trường bằng vôi bột, làm tập trung để ngăn chặn virus lây lan.

Đỗ Hương

278 Go top

Hiện tại không có bình chọn nào đang hoạt động.

Thống kê truy cập - Kinh tế

Thống kê truy cập
  • Người trực tuyến Người trực tuyến
    • Khách Khách 1010
    • Thành viên Thành viên 0
    • Tổng Tổng 1010
    • Tổng lượt truy cập: Tổng lượt truy cập: 87026037