Những mô hình hiệu quả góp phần thu hút phụ nữ tham gia tổ chức Hội 

Với phương châm “Ở đâu có phụ nữ, ở đó có hoạt động hội”, thời gian qua, các cấp hội đã tích cực đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, đa dạng hóa mô hình, câu lạc bộ, thu hút, tập hợp hội viên. Tùy vào điều kiện thực tế tại địa phương mà hội sẽ triển khai xây dựng các mô hình tương ứng, phù hợp với hoàn cảnh của hội viên và sát thực với các phong trào thi đua, tạo sự gắn kết giữa các hội viên với tổ chức hội.

Nhu cầu rèn luyện sức khỏe

Đặc thù của khu phố 4, Phường 1, thành phố Đông Hà hầu hết là cán bộ, công nhân viên chức, lao động nghỉ hưu do đó việc vận động chị em tham gia sinh hoạt Hội gặp nhiều khó khăn do nhu cầu, tâm lý, lứa tuổi… của các chị em khác nhau. Trước thực tế này, Chi hội phụ nữ đã trăn trở, tìm cách làm hay, sáng tạo để có những mô hình, loại hình phù hợp thu hút chị em tham gia sinh hoạt hội. Các mô hình, Câu lạc bộ (CLB) theo sở thích, theo lứa tuổi đã nhận được sự tham gia nhiệt tình của phụ nữ, trong đó tiêu biểu là LCB “Khiêu vũ và thể dục dưỡng sinh”.

Được thành lập từ năm 2018,  ban đầu chỉ có 14 thành viên, đến nay CLB “Khiêu vũ” và “Thể dục dưỡng sinh” đã đi vào hoạt động có hiệu quả, vận động được 68 thành viên tham gia, trong đó có 15 chị trên 70 tuổi. Ban đầu thành lập rất khó khăn, các chị đa phần lớn tuổi, sau khi nghỉ hưu tâm lý muốn nghỉ ngơi không mặn mà với các hoạt động hội. Bằng sự nhiệt tình và chịu khó của cán bộ chi hội tích cực tuyên truyền, vận động và lan tỏa từ một số chị tiên phong tham gia, mô hình dần đi vào nề nếp. Tuy ở nhiều độ tuổi khác nhau (tầm từ 55 tuổi đến trên 80 tuổi), nhưng khi âm nhạc nổi lên chị em không còn e dè, ngại ngùng, mà say mê, hòa mình vào các điệu nhảy. Khiêu vũ và thể dục dưỡng sinh với những động tác dễ tập, dễ nhớ, các bài tập đa dạng, phong phú phù hợp với các độ tuổi nên nhanh chóng thu hút các thành viên mới tham gia. Cùng với việc tập luyện chi hội đã tạo điều kiện cho các chị được giao lưu với các đơn vị bạn như giao lưu CLB dân vũ cấp phường cấp thành phố tạo thêm động lực để các chị duy trì hoạt động hàng ngày. Các chị ngoài việc cùng nhau tập luyện thể dục dưỡng sinh còn tổ chức giao lưu nhân dịp sinh nhật, ngày lễ tết tạo sự gắn kết tình chị em. Nhờ sân chơi bổ ích này, các buổi sinh hoạt hội định kỳ đã thu hút hội viên phụ nữ tham gia đông hơn trước, tăng số hội viên của chi hội đến nay là 282 trong đó có160 hội viên cao tuổi từ 60 tuổi trở lên.

Chung niềm tin tôn giáo

Mô hình “Phụ nữ Phật giáo sống tốt đời đẹp đạo” được thành lập vào tháng 10/2022 tại thôn Tân Xuân xã Gio Việt huyện Gio Linh đã thu hút 17 thành viên tham gia. Ban điều hành mô hình gồm có 3 người. Để hỗ trợ mô hình hoạt động có hiệu quả, cùng với Ban điều hành, Hội LHPN xã đã trực tiếp hướng dẫn xây dựng kế hoạch hoạt động và tổ chức các buổi sinh hoạt theo định kỳ. Đã tổ chức cho thành viên học tập Nghị quyết Đại hội phụ nữ các cấp, các buổi sinh hoạt chuyên đề mời công an xã về nói chuyện trao đổi tình hình an ninh trật tự trên địa bàn tạo sự phong phú về nội dung và nâng cao nhận thức cho chị em. Ngoài ra các chị tích cực tham gia sinh hoạt cùng với chi hội và các hoạt động thiện nguyện do chi hội phát động như huy động nguồn lực thăm tặng quà cho phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn, giao lưu văn nghệ, thể dục thể thao đồng thời phát động các phong trào thi đua trong phụ nữ tôn giáo, lan tỏa tinh thần sống “tốt đời, đẹp đạo” trong hội viên phụ nữ và thành viên mô hình. Hội LHPN xã thường xuyên phối hợp với Chùa Mai Hà nơi thành viên của mô hình sinh hoạt để nắm bắt tâm tư nguyện vọng và tạo sự gắn kết giữa các thành viên của mô hình với hoạt động Hội. Khi nói về xây dựng mô hình Chị Trần Thị Hồng Thúy - Chủ tịch Hội LHPN xã Gio Việt chia sẻ: “Mô hình mới thành lập chưa có nhiều hoạt động tuy nhiên với mong muốn đổi mới nội dung, hình thức hoạt động phù hợp với nhiều thành phần phụ nữ thu hút và duy trì các hoạt động. Hội LHPN xã sẽ phối hợp với Chùa Mai Hà duy trì hoạt động của mô hình tuyên truyền vận động để ngày càng có nhiều phụ nữ tham gia mô hình và hoạt động Hội góp phần xây dựng tổ chức Hội ngày càng vững mạnh. Thông qua hoạt động của mô hình, Hội LHPN xã thường xuyên nắm tình hình diễn biến tư tưởng, đời sống và việc làm của các chị em phụ nữ.”

Việc thu hút phụ nữ tham gia sinh hoạt hội và nâng cao chất lượng tổ chức Hội là nhân tố quyết định của phong trào phụ nữ. Bằng sự sáng tạo, linh hoạt, gắn liền với nhu cầu thiết thực của phụ nữ, Hội Liên hiệp phụ nữ các cấp đã ra mắt nhiều mô hình hay, thu hút chị em phụ nữ tham gia tổ chức hội, nhờ đó phong trào của Hội LHPN các cấp thời gian qua không ngừng phát triển và nâng cao chất lượng, nội dung các nhiệm vụ trọng tâm, các phong trào và các cuộc vận động ngày càng thiết thực, hiệu quả. Nhiều chị em trở thành những tấm gương tiêu biểu trong việc xây dựng gia đình “No ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc”, vươn lên phát triển kinh tế và giảm nghèo. Qua đó, góp phần không nhỏ vào thực hiện nhiệm vụ chính trị của địa phương, tích cực chung sức xây dựng nông thôn mới, được cấp ủy, chính quyền ghi nhận và đánh giá cao, góp phần vào thực hiện có hiệu quả phong trào “Xây dựng người phụ nữ Quảng Trị thời đại mới có kiến thức, có đạo đức, có sức khỏe, yêu nước, nghĩa tình, có trách nhiệm với gia đình và cộng đồng” và các chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đại biểu Phụ nữ toàn quốc lần thứ XIII, Nghị quyết Đại hội Đại biểu Phụ nữ tỉnh lần thứ XV nhiệm kỳ 2021-2026 đề ra. Lê Thị Lan- Trưởng Ban XDTC Hội, Hội LHPN tỉnh

105 Go top

Hiện tại không có bình chọn nào đang hoạt động.

Thống kê truy cập - Tin cơ sở

Thống kê truy cập
  • Người trực tuyến Người trực tuyến
    • Khách Khách 585
    • Thành viên Thành viên 0
    • Tổng Tổng 585
    • Tổng lượt truy cập: Tổng lượt truy cập: 60840160