NHỮNG DẤU ẤN NỔI BẬT CỦA PHONG TRÀO PHỤ NỮ VÀ HOẠT ĐỘNG HỘI NĂM 2019 

Năm 2019 thực hiện chủ đề “Năm an toàn cho phụ nữ và trẻ em”, Ban thường vụ Hội LHPN tỉnh đã đẩy mạnh công tác chỉ đạo, điều hành, quản lý theo hướng lựa chọn ưu tiện, trọng tâm, trọng điểm, sâu sát cơ sở, phù hợp với tình hình thực tế, vùng miền, tập trung vận động các nguồn lực tổ chức nhiều hoạt động thiết thực; Các hoạt động hướng mạnh về cơ sở, phát huy nội lực của địa phương và tính chủ động, sáng tạo của các cấp Hội trong thực hiện nhiệm vụ đã mang lại những kết quả nổi bật của phong trào phụ nữ và hoạt động Hội năm 2019.

1. Chương trình “Xuân đoàn kết - Tết biên cương”

Chương trình do TW Hội LHPN Việt Nam phối hợp Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng, UBND tỉnh và Hội LHPN tỉnh Quảng Trị tổ chức tại xã A Ngo, huyện Đakrông với chuỗi các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thi đấu các môn thể thao truyền thống, giao lưu văn nghệ Việt – Lào, “gói bánh chưng- trao yêu thương”, gian hàng Tết đến vùng cao; kết hợp với các hoạt động thăm, tặng quà, khánh thành bàn giao các công trình dân sinh... nhằm chăm lo tết cho phụ nữ biên cương, động viên cán bộ chiến sĩ biên phòng, được cấp ủy và Chính quyền đánh giá cao. Tham dự chương trình có các đồng chí đại diện lãnh đạo cấp TW, cấp tỉnh cùng cán bộ các cơ quan, chiến sỹ, hội viên phụ nữ và nhân dân trên địa bàn các xã tuyến biên giới của huyện Đakrông. Tại chương trình đã trao tặng trao tặng 50 nhà tiêu hợp vệ sinh, 02 mô hình thắp sáng đường quê, 03 mô hình sinh kế, 02 Mái ấm biên cương với tổng trị giá 670 triệu đồng cho HV, PN nghèo; trao tặng 04 máy tính cho Hội LHPN các xã biên giới trị giá 40 triệu đồng; thăm, tặng 771 suất quà với tổng trị giá 603,2 triệu đồng góp phần nâng tổng kinh phí huy động các nguồn lực thăm tặng quà, mô hình sinh kế, mái ấm biên cương, công trình dân sinh cho các xã Đồng hành cùng phụ nữ biên cương đến tháng 11/2019 trị giá hơn 2.3 tỷ đồng, tăng 500 triệu so với năm 2018.

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh tặng quà cho Hội viên, phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn.

2. Thực hiện hiệu quả chủ đề năm “An toàn cho phụ nữ và trẻ em”

Với 2 nội dung “An toàn thực phẩm” và “An toàn trong gia đình” và 7 nhóm nội dung, giải pháp để chỉ đạo, tổ chức thực hiện. Đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực nhằm nâng cao kiến thức, kỹ năng an toàn cho phụ nữ, trẻ... có 460.762 người tham gia: nổi bật như đợt sinh hoạt chuyên đề phòng, chống ma túy tại 100% chi hội trên toàn tỉnh, chiến dịch truyền thông “An toàn cho phụ nữ trẻ em” tại 5 xã thuộc chương trình đồng hành với phụ nữ biên cương; Phối hợp tổ chức 18 hội thi, truyền thông về phòng chống tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống và 4 Hội trại giáo dục nhận thức về bom mìn. Các đơn vị tiết kiệm và vận động các nguồn lực hỗ trợ xây dựng được 1.208  nhà tiêu trị giá 3,62 tỷ đồng cho phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn. Phối hợp tổ chức Tọa đàm - Đối thoại về ATTP quy mô cấp tỉnh và trưng bày 20 gian hàng mô hình ATTP. Thực hiện chỉ tiêu ”Mỗi cơ sở Hội có ít nhất 01 mô hình/hoạt động thực hiện chủ đề năm “An toàn cho phụ nữ và trẻ em”, 100% cơ sở đã xây dựng mới, duy trì vận hành mô hình  tương đồng đưa nội dung giáo dục, truyền thông năm an toàn vào sinh hoạt định kỳ và tổ chức các hoạt động năm an toàn có hiệu quả, hướng dẫn chỉ đạo các cấp Hội tập trung xây dựng 5 loại hình mô hình CLB an toàn trên các lĩnh vực: “Tiết kiệm xây dựng nhà tiêu hợp vệ sinh  cho phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn”; “Bà mẹ và trẻ am gái phòng chống xâm hại tình dục”, “nhóm cha mẹ ”, “Chi hội phụ nữ nói không với ma túy”, “Uống có trách nhiệm thực hiện an toàn giao thông”, có những mô hình an toàn mới được xây dựng sáng tạo từ thực tế địa phương như mô hình “Phụ nữ Cam Lộ nói không với đưa người đi lao động nước ngoài trái phép”, Mô hình “Chia sẻ yêu thương” của Hội PN xã A Túc... đến nay toàn tỉnh đã xây dựng được 112 mô hình, CLB, với 2.540 thành viên tham gia; Duy trì hoạt động 85 CLB trẻ em gái, mô hình CLB phòng chống tội phạm và TNXH, chi hội 5 không 3 sạch xây dựng nông thôn mới, chi hội phụ nữ tuyên truyền an toàn thực phẩm, xây dựng 110 mô hình sản xuất sạch với 189 thành viên.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam , PCT Hội LHPN Việt Nam Trần Thị Hương; dự tọa đàm, đối thoại về an toàn thực phẩm

3. Thực hiện các phần việc cụ thể, thiết thực tham gia xây dựng nông thôn mới và đô thị văn minh

Với nhiều hoạt động, mô hình giữ gìn vệ sinh môi trường, giảm ô nhiễm, giảm rác thải ra môi trường, các mô hình sinh kế thích ứng với biến đổi khí hậu, trong đó có hoạt động tuyên truyền, vận động phụ nữ có hành động thiết thực hưởng ứng phong trào “Phòng chống rác thải nhựa”. 141/141cơ sở Hội có hoạt động/ mô hình, đóng góp thiết thực trong bảo vệ môi trường và hiện có 1.822 mô hình về NTM; có 400 hộ được giúp đỡ đạt 8 tiêu chí “Gia đình 5 không, 3 sạch”. Nhân rộng mô hình “Tiết kiệm hỗ trợ xây dựng nhà tiêu hợp vệ sinh cho hội viên, phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn”: việc xây dựng mô hình được các đơn vị đẩy mạnh theo hướng tiết kiệm từ tiền thu gom ve chai, heo đất tiết kiệm, vận động nguồn lực, tiết kiệm quay vòng... đã hỗ trợ xây dựng được 1.208 nhà tiêu trị giá 3,62 tỷ đồng, tăng 617 nhà tiêu so với năm 2018.

Đường hoa yêu thương góp phần tạo nên nét đẹp làng quê Quảng Trị

4. Kiện toàn củng cố, nâng cao kiến thức, kỹ năng đội ngũ báo cáo viên, cộng tác viên dư luận xã hội.

Kiện toàn đội ngũ cộng tác viên dư luận xã hội và xây dựng nhóm zalo DLXH Hội LHPN tỉnh, giai đoạn 2019 - 2021 gồm 35 đồng chí; sử dụng các kênh thông tin zalo, facebook, phát huy vai trò mạng lưới cộng tác viên DLXH ở 141 cơ sở Hội để nắm bắt tình hình, tư tưởng dư luận xã hội.

Tập huấn kỹ năng nắm bắt DLXH cho đội ngũ cán bộ Hội cơ sở.

5. Tích cực hỗ trợ, khuyến khích ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo và hiện thực hóa ý tưởng.

Hội LHPN tỉnh phát động Cuộc thi tìm kiếm ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo, có 38 ý tưởng dự thi, đã trao 01 giải đặc biệt, 1 giải nhất, 2 giải nhì, 4 giải ba và 7 giải khuyến khích cho các ý tưởng. Vận động hội viên phụ nữ có nhu cầu khởi nghiệp tham gia cuộc thi “Phụ nữ và tương lai của nền kinh tế xanh” do TW Hội phối hợp với Trung tâm đổi mới sáng tạo ứng phó với BĐKH - Bộ Khoa học Công nghệ (VCIC) tổ chức, có 1 ý tưởng được Trung ương Hội trao giải (Dự án “Trồng chuối lùn” tại xã tà Rụt (huyện Đakrông) và 1 ý tưởng được VCIC lựa chọn trao giải (Dự án “Nâng cao hiệu quả SXKD tận dụng phế thải từ phân lợn chế biến thành phân hữu cơ sinh học” của chị Nguyễn Thị Anh Đào - Chi hội trưởng chi hội phụ nữ Khóm Hải Hòa, TT Hồ Xá, huyện Vĩnh Linh). Tổ chức thành công Ngày hội phụ nữ khởi nghiệp tỉnh Quảng Trị lần thứ 1.

6. Kết nối, hỗ trợ hội viên, PN xây dựng các mô hình, tiêu thụ sản phẩm.

Tổ chức các hội thảo, đối thoại chính sách, tổ chức hội chợ trưng bày, giới thiệu sản phẩm; ký kết các biên bản ghi nhớ..., kết nối các đơn vị liên quan tạo điều kiện cho doanh nghiệp nữ tham gia các dự án khuyến công, tham gia các đợt xúc tiến thương mại trong và ngoài tỉnh... Khai trương 12 gian hàng trưng bày, kết nối cung cầu, giới thiệu sản phẩm đặc trưng của địa phương, nâng tổng số các gian hàng do Hội quản lý vận hành 15, tăng 13 gian hàng so với năm 2018. Hỗ trợ phụ nữ tiếp cận các nguồn vốn với tổng dư nợ vốn vay các nguồn do Hội quản lý đến nay là: 1.338,2 tỷ đồng/75.716 người vay.

Ký kết biên bản ghi nhớ, hợp tác tiêu thụ sản phẩm các mô hình sinh kế của phụ nữ

7. Tăng cường hoạt động đối thoại giữa cấp ủy, chính quyền và các ban, ngành, đoàn thể với cán bộ, hội viên, phụ nữ.

Các cuộc đối thoại là hoạt động mang lại hiệu quả cao: vừa có tác dụng tuyên truyền các chế độ, chính sách, pháp luật, vừa giải đáp được những vướng mắc của người dân; giải quyết được kịp thời các kiến nghị, đề xuất: đã có 7 cuộc đối thoại với 710 chị em tham gia, 87 kiến nghị /đề xuất gửi các đơn vị chức năng, trong đó 5 đề xuất được chính quyền và đơn vị liên quan cam kết thực hiện.

Gặp gỡ đối thoại giữa thường trực Hội LHPN tỉnh với HVPN

8. Thực hiện các sáng kiến giám sát góp phần nâng cao kỹ năng giám sát, phản biện xã hội của cán bộ và HVPN.

Chỉ đạo thực hiện sáng kiến giám sát về chính sách công, dịch vụ công và công trình đầu tư công với 8 sáng kiến mới, nâng số sáng kiến toàn tỉnh đã triển khai thực hiện lên 22 sáng kiến giám sát.

Hội LHPN tỉnh tổ chức tọa đàm giám sát ngân sách nhà nước

9. Tích cực tham mưu, đề xuất các dự án, đề án, đề tài.

Cấp tỉnh: Có 3 Đề án, kế hoạch, đề tài khoa học được phê duyệt ngân sách thực hiện với tổng số tiền 676.000.000 đồng (Đề án 938“Tuyên truyền, giáo dục, vận động, hỗ trợ phụ nữ tham gia giải quyết một số vấn đề xã hội liên quan đến phụ nữ giai đoạn 2019 - 2027”; dự án 3 thuộc Đề án  279 “Phát huy giá trị tốt đẹp các mối quan hệ trong gia đình và hỗ trợ xây dựng gia đình hạnh phúc, bền vững” giai đoạn 2016 – 2020; đề tài khoa học “Nghiên cứu xây dựng mô hình kết nối cung - cầu hàng hóa hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế”).

Cấp huyện : được UBND huyện phê duyệt 3 Đề án với kính phí 202,5 triệu đồng.

10. Huy động nguồn lực hỗ trợ HV, PN nâng cao năng lực, phát triển sinh kế.

Tranh thủ sự hỗ trợ và đảm nhiệm các hoạt động từ các tổ chức Plan, HOW, Oxfam, Hội Thánh Hàn Quốc và Tổ chức Global Civic Sharing, Cây Hòa bình và các tổ chức, cá nhân hảo tâm với tổng nguồn huy động được 29.5 tỷ đồng để hỗ trợ PN, TE nghèo nâng cao kiến thức, thu nhập và cải thiện chất lượng cuộc sống.

Phối hợp với tổ chức HOW trao con giống cho phụ nữ nghèo

Phát động xây dựng gần 100 công trình, phần việc chào mừng kỷ niệm 30 năm lập lại tỉnh Quảng Trị. Thanh Thuý (tổng hợp)

 

 

451 Go top

Hiện tại không có bình chọn nào đang hoạt động.

Thống kê truy cập - Tin cơ sở

Thống kê truy cập
  • Người trực tuyến Người trực tuyến
    • Khách Khách 158
    • Thành viên Thành viên 0
    • Tổng Tổng 158
    • Tổng lượt truy cập: Tổng lượt truy cập: 17134828