Những cống hiến lặng thầm 

Cũng như bao ngành nghề khác trong xã hội, ngành điện luôn nhận được sự quan tâm bởi là một ngành nghề đặc thù và có sự tác động rộng rãi đến mọi thành phần trong xã hội. Vậy nhưng có thể không nhiều người biết được sự gian lao vất vả của những người thợ điện để có được ánh điện thắp sáng trong mỗi ngôi nhà.

Dẫu biết rằng mỗi một nghề đều có những thuận lợi và khó khăn riêng, nhưng với công việc của người thợ điện, nếu không trực tiếp quan sát thì khó có thể hình dung hết sự vất vả hiểm nguy mà họ gặp phải trong quá trình tác nghiệp. Tôi đã nghe nhiều về những khó khăn mà người thợ điện trải qua, nhưng quả thực sau nhiều lần theo chân các anh mới cảm nhận và sẻ chia hết những khó khăn bất trắc mà họ phải đối mặt. Ở đó có những con người không quản ngại nắng mưa, bất chấp sự khắc nghiệt của thiên nhiên để giữ cho nguồn điện luôn thắp sáng trên mọi miền quê.

Vượt suối, băng rừng sửa điện cho dân

Một lần tôi cùng Phó Giám đốc Công ty Điện lực Quảng Trị Phan Văn Vĩnh cùng đoàn công tác của Tổng công ty Điện lực miền Trung vào đóng điện cho người dân ở thôn Trỉa, xã Hướng Sơn (Hướng Hóa). Trỉa là thôn cuối cùng của tỉnh Quảng Trị được cấp điện trong chiến lược “xóa bản trắng điện” của ngành điện tỉnh nhà. Đường vào thôn Trỉa mùa mưa lầy lội nhão nhoét. Từ trung tâm xã Hướng Sơn phải đi bộ gần 4 tiếng đồng hồ mới vào đến thôn Trỉa.

Ăn vội bát mì tôm lót dạ trước lúc đóng điện cho bà con, những công nhân trong ngành điện đã sẵn sàng nhập cuộc. Lúc ánh điện sáng lên thì người dân vỡ òa niềm vui, nhưng để có được niềm vui đó ngành điện đã vượt qua bao khó khăn thử thách. Anh Thái Tăng Đạo ở Điện lực Khe Sanh lưng ướt đẫm mồ hôi phấn khởi kể lại: “Gian khổ nhất là việc vận chuyển vật tư thiết bị vào tận nơi bởi giao thông cách trở. Vật tư phải “tăng bo” từng chặng giữa đường rừng nên đoạn nào xe đi được thì đi nếu không là anh em công nhân phải mang vác nên vất vả lắm”. Sau nhiều lần vượt rừng đến với bà con thôn Trỉa để lắp đặt thiết bị đóng điện, anh Đạo cũng như nhiều công nhân ngành điện đã quen thuộc từng lối mòn, gần gũi với người dân nên sự thân thiện hợp tác giữa các bên đã góp phần tháo gỡ những khó khăn mà các công nhân ngành điện phải đối mặt.

Sau niềm vui có điện của người dân thôn Trỉa là chặng đường trở về mà tôi không thể nào hình dung được và chỉ mong muốn chỉ xảy ra một lần duy nhất trong đời. Vượt hơn 15 km đường rừng lầy lội bùn đất giữa đêm khuya giá rét là hành trình “vượt ải” mà trong đoàn chúng tôi chưa có ai một lần trải nghiệm. Đoàn người dò dẫm đi trong đêm tối dưới ánh sáng lờ mờ từ những chiếc điện thoại cầm tay, một bên là cây rừng rậm rạp, một bên là vực sâu và phải vượt qua không ít những thác nước tràn qua đường đầy hiểm nguy, nếu lỡ trượt chân là bị cuốn ngay xuống vực. Đó là chưa nói đến những mối nguy khác như thú rừng, rắn rết tấn công…

Thực tế công việc của những người thợ điện, trong những tình huống như vậy, thật không thể lường trước được những hiểm nguy đang rình rập ở phía trước. Ngoài các yếu tố nguy hiểm về điện, các anh còn phải đối mặt với nhiều nguy cơ khác mà đôi khi chỉ một sơ suất nhỏ là đánh đổi cả tính mạng của mình. Vậy nên ngoài việc luôn đảm bảo những quy định, quy trình an toàn điện, mỗi người luôn trang bị cho mình những kinh nghiệm , kỹ năng riêng để bảo vệ bản thân. Dẫu cho mùa hè nắng nóng như đổ lửa hay mùa đông với cái lạnh tê tái, nước lũ bủa vây khắp nơi, nhưng các anh vẫn bám trụ điện, bám đường dây, trạm biến áp để thao tác công việc. Chắc hẳn trong mỗi chúng ta đã hơn một lần bắt gặp hình ảnh giữa trưa hè nắng nóng, những người thợ điện vẫn kiên nhẫn treo mình trên cột điện, thật đáng khâm phục. Tinh thần và thái độ làm việc của các anh luôn được kiểm chứng trên từng chiếc áo màu cam giờ đây đã chuyển sang màu thẫm vì bụi đất và mồ hôi. 

Tôi đã cùng những người thợ điện rong ruổi trên nhiều tuyến đường, ngõ xóm xử lý sự cố trong đợt nắng nóng kéo dài hay mưa bão mới thấm thía hết những gian nan, vất vả mà các anh đã trải qua. Bất kể lúc nào, dù sáng sớm hay đêm khuya, dù là ngày thường hay lễ tết, khi có tin báo khách hàng bị mất điện hay sự cố đường dây hoặc trạm biến áp là các anh nhanh chân lên đường. Gian khổ nhất là ở những địa bàn miền núi xa xôi cách trở như vùng Lìa (Hướng Hóa) hay Tà Rụt, A Vao (Đakrông). Anh Trần Văn Tuấn, Đội trưởng Đội quản lý điện tổng hợp A Túc, có lần kể cho tôi nghe những hiểm nguy mà anh em công nhân trong đội phải vượt qua trong những lần đi xử lý sự cố điện cho người dân trong mùa mưa bão bởi không chỉ vượt đường xa mà phải đối mặt với nhiều hiểm nguy khác.

Tuấn nhớ nhất là lần xử lý sự cố mất điện do bão cho mấy hộ dân nằm ở bên kia sông Sê Pôn mùa nước lũ. Vì không thể để người dân thiếu điện lâu ngày nên anh em phải nhanh chóng khắc phục. Nhưng để qua được khúc sông anh em phải bám vào một sợi dây thừng ngâm mình trong nước lũ để kéo sang bờ bên kia. Nguy hiểm là thế, bởi chỉ cần tuột tay hay đứt dây là công nhân đó trôi theo dòng nước lũ, khi qua được khúc sông thì công việc tiếp theo cũng không kém phần gian khó là tìm kiếm, xác định vị trí gây mất điện hệ thống đường dây và trạm biến áp. Công nhân phải lần mò từng đoạn dây giữa rừng sâu, vực thẳm để tìm kiếm, sửa chữa, kịp thời, cấp điện trởi lại cho người dân.

Có thể nói những người thợ điện lúc nào cũng sẵn sàng, khẩn trương vì sự an toàn, thông suốt và bình yên của dòng điện. Cho dù công việc có nhiều khó khăn, vất vả và hiểm nguy, nhưng những người thợ điện luôn hăng say nhiệt huyết với công việc, luôn tìm được niềm vui, niềm hạnh phúc của mình khi hoàn thành công việc, góp một phần nhỏ bé vào công cuộc xây dựng quê hương.

Tân Nguyên (EVNCPC)

273 Go top

Hiện tại không có bình chọn nào đang hoạt động.

Thống kê truy cập - Điểm tin trong Tỉnh

Thống kê truy cập
  • Người trực tuyến Người trực tuyến
    • Khách Khách 242
    • Thành viên Thành viên 0
    • Tổng Tổng 242
    • Tổng lượt truy cập: Tổng lượt truy cập: 18765135