|
Toàn cảnh Hội nghị - Ảnh: VGP/Đỗ Hương |
Ngày 25/12, Cục Chăn nuôi (Bộ NN&PTNT) tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác năm 2018 và định hướng công tác năm 2019.
Theo thông tin từ hội nghị, năm 2018 ngành chăn nuôi gặp nhiều thuận lợi, đạt mục tiêu và kế hoạch đề ra, tạo đà cho chăn nuôi phát triển. Đặc biệt, những điều kiện thuận lợi như: Luật Chăn nuôi được Quốc hội thông qua; đơn giản hoá tối đa các điều kiện kinh doanh; áp dụng tối đa công nghệ thông tin và xã hội hoá cao nhất các dịch vụ công trong quản lý ngành…
Ông Nguyễn Xuân Dương, Quyền Cục trưởng Cục Chăn nuôi cho biết, đến nay đàn lợn tiếp tục tăng trưởng tốt về quy mô và chất lượng, vượt so với kế hoạch đề ra. Cụ thể sản lượng thịt đạt 3,8 triệu tấn, tăng 2,2% so với cùng kỳ. Tại một số địa phương như Đồng Nai, Hà Nội, Thái Nguyên, Hà Nam... sau khi thực hiện việc tái đàn kể từ đợt khủng hoảng năm 2017, quy mô chăn nuôi lợn đã chuyển dịch sang hướng tập trung công nghiệp, trang trại lớn và hộ chuyên nghiệp. Đặc biệt như Đồng Nai có khoảng 94% tổng đàn được nuôi tại trang trại.
Cùng với đó, lĩnh vực chăn nuôi gia cầm phát triển ổn định, sản lượng đạt khoảng 1,1 triệu tấn, tăng 6,1%; sản lượng trứng đạt khoảng 11,8 tỷ quả, tăng 11% so với cùng kỳ.
Theo số liệu Cục Chăn nuôi, ước tính năm 2018, cả nước xuất khẩu khoảng 500 - 550 triệu USD sản phẩm chăn nuôi gồm thịt lợn sữa các loại đông lạnh, trứng vịt muối, mật ong, sữa và các sản phẩm từ sữa; khoảng 400-450 triệu USD nguyên liệu và sản phẩm thức ăn chăn nuôi.
Về thị trường, giá thịt heo bắt đầu phục hồi từ tháng 4/2018 sau đúng 1 năm xuống thấp. Giá heo hơi tiêu chuẩn loại siêu nạc có khối lượng từ 100-120 kg/con đã vượt ngưỡng 30.000 đồng/kg và tăng lên 35.000-38.000 đồng/kg trong tháng 4-5/2018 sau đó tăng cao lên 50.000-53.000 đồng/kg trong suốt Quý III/2018, có thời điểm có vùng heo hơi tăng cao lên 55.000 – 58.000 đồng/kg. Tuy nhiên, với các giải pháp đồng bộ, hiện nay giá heo hơi xuất chuồng bình quân tại các tỉnh miền Bắc duy trì ở mức 44.000-46.000 đồng/kg, miền Trung 47.000 – 48.000 đồng/kg, miền Nam 48.000 – 50.000 đồng/kg.
|
Ông Nguyễn Xuân Dương, Quyền Cục trưởng Cục Chăn nuôi - Ảnh: VGP/Đỗ Hương |
Đáng chú ý, Cục Chăn nuôi đã phối hợp với các đơn vị liên quan và các địa phương thúc đẩy phát triển mô hình chuỗi liên kết trong chăn nuôi, giết mổ, chế biến thực phẩm và kết nối thị trường. Năm 2018, đã khởi công và hoàn thành nhiều hạng mục lớn. Điển hình như nhà máy Hà Nam của Tập đoàn Masan công suất 140.000 tấn thịt heo/năm với công nghệ hiện địa cho thương hiệu Meat Deli đã khánh thành và đi vào hoạt động ngày 23/12. Trước đó, nhà máy giết mổ, chế biến thịt heo tại huyện Hải Hậu (tỉnh Nam Định) do Công ty Biển Đông và Deheus liên kết đã khánh thành và đi vào hoạt động từ tháng 11/2018 với công xuất 350.000 heo thịt/năm…
Ông Nguyễn Xuân Dương cũng cho biết, trong năm 2019, ngành sẽ tiếp tục tập trung phát triển đàn heo, các doanh nghiệp triển khai các giải pháp nhằm hạn chế tăng giá thức ăn chăn nuôi. Theo dõi sát về giá cả và nguồn cung thị trường của các sản phẩm chăn nuôi, nhất là mặt hàng thịt heo và thông tin trên các phương tiện thông tin truyền thông để các cơ quan quản lý, người chăn nuôi, người tiêu dùng nắm bắt đầy đủ, kịp thời. Tăng cường quản lý giá thức ăn, giảm giá thịt heo. Theo đó, duy trì giá heo hơi ở mức 40-45 ngàn đồng/kg, giá thành xuống dưới 35.000 đồng/kg.
Cùng với đó là sẽ tăng cường công tác kiểm soát tốt dịch bệnh cho gia súc, gia cầm trong vụ Thu Đông 2018 – 2019 nhất là triển khai các giải pháp ngăn chặn xâm nhiễm bệnh dịch tả heo châu Phi vào nước ta. Tiếp tục thúc đẩy các hoạt động xây dựng cơ sở, vùng an toàn dịch bệnh, cơ sở chăn nuôi an toàn sinh học; giết mổ, chế biến tập trung công nghiệp và xúc tiến xuất khẩu các sản phẩm chăn nuôi. Chỉ đạo hoạt động sản xuất theo chuỗi liên kết, lấy doanh nghiệp làm trung tâm…
Đỗ Hương