Người cán bộ tận tâm với công việc 

Đó là anh Nguyễn Văn Hiếu, Phó Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn Mai Lộc 2, xã Cam Chính, huyện Cam Lộ kiêm Quản lý, bảo vệ kiêm Hướng dẫn viên tại Đền thờ vua Hàm Nghi và các tướng sĩ Cần Vương thuộc Khu Di tích Lịch sử Quốc gia Thành Tân Sở.
Người cán bộ tận tâm với công việc

Sinh ra và lớn lên trên vùng Cùa (gồm 2 xã Cam Chính và Cam Nghĩa thuộc huyện Cam Lộ) giàu truyền thống cách mạng, là nơi triều đình phong kiến nhà Nguyễn chọn xây dựng “kinh đô kháng chiến” thành Tân Sở và vua Hàm Nghi hạ Chiếu Cần Vương khởi đầu cho phong trào cứu nước cuối thế kỷ XIX. Như mạch nguồn cách mạng chảy mãi, dấu ấn lịch sử và hồn thiêng sông núi tụ nghĩa từ “kinh đô kháng chiến” thành Tân Sở hun đúc nên khí chất người Cam Lộ nói chung và vùng Cùa nói riêng luôn trung dũng kiên cường đánh giặc cứu nước, đi đầu trong xây dựng quê hương. Truyền thống cách mạng đó đã luôn thôi thúc anh Hiếu cần phải có ý thức đóng góp trong tiến trình xây dựng và phát triển quê hương.

Sau 10 năm làm công tác Đoàn, trong đó có 7 năm làm Bí thư Đoàn xã, với sở thích khám phá, đam mê nghiên cứu lịch sử cùng với đức tính kiên trì, nỗ lực học tập, rèn luyện, năm 2002, anh thi đỗ ngành Tổng hợp Lịch sử, Trường Đại học Đà Lạt. Năm 2006, anh tốt nghiệp và về công tác tại huyện Hướng Hóa, đến năm 2014, anh trở về xã Cam Chính, huyện Cam Lộ với mong muốn được đóng góp một phần công sức nhỏ bé của mình vào xây dựng quê hương và tiếp tục theo đuổi đam mê trong việc giáo dục lịch sử dân tộc, phát huy truyền thống cách mạng của quê hương, đất nước. Anh luôn thể hiện sự nhiệt tình, tâm huyết, hăng hái tham gia vào các phong trào xây dựng thôn xóm, được cấp ủy, chính quyền địa phương ghi nhận và bà con nhân dân tin tưởng.

Năm 2015, anh được tín nhiệm bầu làm Phó Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn Mai Lộc 2. Xác định trên cương vị mới, đây vừa là vinh dự nhưng cũng là trách nhiệm nặng nề, vì vậy anh luôn chủ động trong công việc, phấn đấu nỗ lực, tích cực học hỏi, cầu thị lắng nghe ý kiến của tập thể, gần gũi với bà con nhân dân để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, anh trở thành“cầu nối tin cậy”để nhân dân phản ánh tâm tư, nguyện vọng của mình đến cấp ủy, chính quyền các cấp.

Xác định việc triển khai thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị “Về tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” là nhiệm vụ thường xuyên, trọng tâm trong lãnh đạo, chỉ đạo nhằm góp phần vào công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị ngày càng trong sạch, vững mạnh. Anh đã cùng cấp ủy nghiên cứu, cụ thể hóa các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của cấp trên bằng các nghị quyết, chương trình, kế hoạch, việc làm cụ thể. Trong đó, xác định việc hoàn thành xây dựng thôn đạt chuẩn nông thôn mới, nông thôn mới kiểu mẫu là mục tiêu, vừa là động lực phấn đấu để xây dựng quê hương ngày càng khang trang, giàu mạnh.

Bám sát chủ trương của cấp trên; Nghị quyết chi bộ, chương trình, kế hoạch của thôn Mai Lộc 2 về xây dựng nông thôn mới, anh đã cùng cấp ủy đề ra nhiều nội dung, giải pháp trong triển khai thực hiện, nhất là gắn vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu trong hoàn thành các chỉ tiêu thôn đạt chuẩn nông thôn mới. Trong triển khai các công việc của thôn, nhờ có quyết tâm chính trị cao, nỗ lực lớn, cùng với sự lãnh đạo quyết liệt của Đảng, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và sự đồng thuận của người dân, bộ mặt nông thôn từng bước khởi sắc, tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được ổn định, đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân ngày càng được cải thiện và nâng cao: Mức thu nhập bình quân hiện nay là 64 triệu đồng/người/năm; từ năm 2018 đến nay, thôn đã huy động và lắp đặt được 4,5 km đường điện chiếu sáng với 83 bóng, trị giá 124 triệu đồng đạt 100%; huy động 356 ngày công xây dựng 02km đường hoa; vận động nhân dân hiến 1.200m2 đất và 200 cây các loại để mở rộng các trục đường liên thôn, xóm... Với phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm”, anh vận động nhân dân đóng góp ngày công và kinh phí đầu tư xây dựng các thiết chế văn hóa phục vụ đời sống tinh thần cho ở các khu dân cư, với kinh phí hơn 700 triệu đồng.

Đạt được kết quả trên, ngoài việc tập trung công tác tuyên truyền, vận động, anh đã luôn xem trọng việc thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở, mọi công việc của thôn đều đem ra bàn bạc, lấy ý kiến thống nhất từ nhân dân mới triển khai thực hiện, với phương châm “dân biết, dân bàn, dân kiểm tra, giám sát, dân hưởng lợi”; công khai minh bạch tài chính là tiền đề để tạo sự tin tưởng, đồng thuận của nhân dân trong triển khai thực hiện các nội dung công việc đề ra.

Năm 2021, Đền thờ vua Hàm Nghi và các tướng sĩ Cần Vương đi vào hoạt động, anh đã được UBND xã tin tưởng giao nhiệm vụ quản lý, bảo vệ kiêm hướng dẫn viên. Đây là một cơ duyên, như là “nghề chọn người”, bởi với anh, vừa làm nhiệm vụ của thôn, vừa có cơ hội phát huy năng lực, sở trường, sự đam mê của mình để khơi dậy niềm tự hào, phát huy bề dày truyền thống cách mạng của quê hương là niềm ấp ủ bấy lâu của anh. Nhận thêm nhiệm vụ mới, anh đã bắt tay ngay vào việc nghiên cứu, tìm hiểu về ý nghĩa, giá trị lịch sử to lớn về Thành Tân Sở; sưu tầm, xâu chuỗi các sự kiện lịch sử để xây dựng bài thuyết minh của mình thêm phong phú, thuyết phục người nghe. Mặc dù năm nay đã 54 tuổi, nhưng với kiến thức có được cùng với giọng nói ấm áp, truyền cảm, anh đã để lại ấn tượng tốt đẹp cho du khách mỗi khi đến tham quan di tích Thành Tân sở. Ngoài ra, anh còn thành lập trang fanpape “Khu di tích Quốc gia Thành Tân sở” và “Hiếu History” để quảng bá, giới thiệu hình ảnh quê hương đến với mọi người. Tuy mới đưa vào hoạt động trong thời gian chưa dài, nhưng với sự tích cực, đầy trách nhiệm của anh đã góp phần đưa Khu di tích Quốc gia Thành Tân sở trở thành địa chỉ đỏ để tuyên tuyền đến các tầng lớp nhân dân, khách tham quan, nhất là thế hệ trẻ.

Nhận xét về anh Hiếu, anh Nguyễn Thanh Lâm - Bí thư, Chủ tịch UBND xã cho biết:“Với anh Hiếu, xã giao nhiệm vụ gì thì luôn tin tưởng, yên tâm. Anh luôn làm hết sức mình và nhận được sự yêu mến, quý trọng của mọi người”. Với sự đóng góp của mình, anh đã được UBND tỉnh, các cấp, các ngành tặng nhiều bằng khen, giấy khen và các danh hiệu thi đua.

Hiện nay, Cam Lộ đang trên đà hồi sinh và phát triển nhanh, bền vững, trở thành huyện đầu tiên của tỉnh Quảng Trị được Thủ tướng Chính phủ công nhận đạt chuẩn quốc gia về nông thôn mới và đang phấn đấu hướng đến huyện đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu. Để duy trì và phát triển những kết quả đó, phấn đấu cho các mục tiêu cao hơn và xa hơn, cần có những người như anh Hiếu. Xuân Thức

320 Go top

Bình luận

 
Bạn phải đăng nhập mới được gửi bình luận.
Đã đăng ký?
Đăng nhập
Chưa đăng ký?
Đăng ký

Hiện tại không có bình chọn nào đang hoạt động.

Thống kê truy cập - Tin cơ sở

Thống kê truy cập
  • Người trực tuyến Người trực tuyến
    • Khách Khách 575
    • Thành viên Thành viên 0
    • Tổng Tổng 575
    • Tổng lượt truy cập: Tổng lượt truy cập: 74031456