Ngôi nhà mới thắp lên hy vọng mới 

Với tinh thần “Tương thân tương ái”, “Lá lành đùm lá rách”, trong những năm qua cuộc vận động xây dựng “Mái ấm tình thương” do TW Hội LHPN Việt Nam phát động đã được các cấp Hội Phụ nữ trong tỉnh triển khai có hiệu quả, giúp cho nhiều chị em phụ nữ nghèo được sống trong những căn nhà ấm áp nghĩa tình. Việc làm ý nghĩa này cũng đang góp phần tích cực cùng chính quyền địa phương làm tốt công tác giảm nghèo, giúp các hộ nghèo ổn định cuộc sống.

Hội LHPN TP.Đông Hà trao nhà "Mái ấm tình thương" cho chị Nguyễn Thị Uyên.

Ngôi nhà đầu tiên chúng tôi đến thăm đó là nhà chị Nguyễn Thị Uyên, tại khu phố 3, phường Đông Giang, TP Đông Hà. Nhìn căn nhà khang trang này ít ai có thể ngờ chỉ nửa năm trước thôi nó vẫn là căn nhà cấp 4 xuống cấp dột nát, chị Uyên, chủ nhân của ngôi nhà vốn là hội viên phụ nữ nghèo, một mình chị nuôi 4 con ăn học, thu nhập chính chỉ trông chờ vào sạp trái cây nhỏ tại chợ Đông Hà, sức khỏe của chị không tốt, lại hay ốm đau bệnh tật. Khó khăn trong kinh tế nên dù căn nhà đã xuống cấp nhưng chị không có điều kiện để sửa sang. Nhận thấy hoàn cảnh khó khăn của chị, phụ nữ phường Đông Giang đã khảo sát và đề nghị Hội LHPN Thành phố Đông Hà xem xét hỗ trợ cho gia đình chị xây lại nhà. Hội phụ nữ Thành phố đã trích số tiền 30 triệu đồng từ nguồn quỹ tình thương của thành phố để giúp chị Uyên xây nhà. Từ nguồn vốn của Hội cấp trên, với sự hỗ trợ ngày công của bà con hàng xóm ngôi nhà mới khang trang đã được xây dựng với diện tích 100m2. Ở ngôi nhà mới, gia đình chị không phải lo ngày mưa ngày bão như trước đây. Chị Uyên xúc động tâm sự: “Trước đây gia đình tôi sống trong căn nhà đã xuống cấp trầm trọng, mỗi lần mưa bão là cả nhà phải đi lánh nạn. Nay được sống trong căn nhà khang trang, ấm áp như thế này, tôi nghĩ bản thân cần nỗ lực cố gắng nhiều hơn nữa để mang lại cuộc sống đầy đủ cho các con. Mong rằng phong trào xây dựng “Mái ấm tình thương” ngày càng được nhân rộng để có nhiều phụ nữ nghèo như tôi có được nhà ở đàng hoàng”

Rời gia đình chị Uyên, chúng tôi đến thăm gia đình chị Nguyễn Thị Tâm, thôn Vân Tường, xã Triệu Trạch, huyện Triệu Phong. Với chị Tâm thì việc có được ngôi nhà mới thực sự là niềm vui to lớn. Chị Tâm là bà mẹ đơn thân, một mình chị phải nuôi con ăn học, thu nhập chính chỉ trông chờ vào 3 sào ruộng. Căn nhà cấp 4 dột nát đã lâu nhưng chị vẫn không có tiền để xây lại. Bên cạnh đó, sức khỏe của chị Tâm lại không tốt, lại hay ốm đau bệnh tật nên tiền làm được chỉ đủ trang trải tiền viện phí, thuốc men. Mong ước về một ngôi nhà kiên cố tưởng chừng rất xa vời, thế nhưng với sự hỗ trợ của Hội LHPN huyện Triệu Phong gia đình chị đã có được 40 triệu đồng để xây lại nhà; cùng với sự giúp đỡ ngày công của hội viên chi hội thôn Vân Tường và bà con hàng xóm ngôi nhà mới đã được xây dựng kiên cố, vững chãi, thoáng mát. Đây quả thực là một giấc mơ đối với gia đình chị Tâm. Trò chuyện với chúng tôi, Chị Tâm đã không giấu được niềm xúc động, bày tỏ sự biết ơn các cấp ủy Đảng, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể từ huyện đến thôn xóm, các tổ chức, cá nhân đặc biệt là Hội phụ nữ các cấp đã tận tình ủng hộ, giúp đỡ cho gia đình chị có căn nhà ở kiên cố.

Xây dựng mái ấm tình thương đã trở thành phong trào lớn được các cấp Hội phụ nữ trong tỉnh hưởng ứng và triển khai có hiệu quả trong nhiều năm qua. Từ năm 2012 cho đến nay, các cấp Hội phụ nữ trong tỉnh đã hỗ trợ xây dựng nhà cho 112 Hội viên, phụ nữ nghèo có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở với số tiền trên 2.9 tỷ đồng. Đây là số tiền được trích từ quỹ tình thương được cấp Hội phụ nữ phát động, kêu gọi sự ủng hộ đóng góp của các doanh nghiệp, các tập thể cá nhân có lòng hảo tâm. Bằng việc làm này, đã mang lại niềm vui thiết thực cho nhiều gia đình HVPN nghèo, cho các gia đình có ngôi nhà kiên cố để ở từng bước ổn định cuộc sống.

Các cụ ta ngày xưa thường nói “An cư rồi mới lạc nghiệp” đây cũng là mục tiêu chính của cuộc vận động xây dựng MATT của các cấp Hội phụ nữ trong tỉnh. Hy vọng trong thời gian đến con số Hội viên phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn được xây nhà sẽ còn được nhân lên nhiều hơn nữa để ngày càng có nhiều hơn những ngôi nhà mới vững chắc được cất lên trên những nền đất cũ giúp chị em phụ nữ ổn định cuộc sống yên tâm sản xuất, từng bước vượt nghèo, góp phần đảm bảo an ninh của địa phương.

                                                                                                                                                   Dương Thanh Thúy

                                                                                                                                 Ban Tuyên giáo Hội LHPN tỉnh Quảng Trị

744 Go top

Hiện tại không có bình chọn nào đang hoạt động.

Thống kê truy cập - Tin tổng hợp

Thống kê truy cập
  • Người trực tuyến Người trực tuyến
    • Khách Khách 434
    • Thành viên Thành viên 0
    • Tổng Tổng 434
    • Tổng lượt truy cập: Tổng lượt truy cập: 74036575