Nâng cao quyền năng kinh tế của phụ nữ trong cuộc cách mạng 4.0  

Quán triệt, thực hiện tinh thần Đại hội XII của Đảng: “Nâng cao trình độ mọi mặt và đời sống vật chất, tinh thần của phụ nữ; thực hiện tốt bình đẳng giới, tạo điều kiện cho phụ nữ phát triển tài năng”. Những năm qua, các cấp Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) trong toàn tỉnh đã tạo điều kiện cho phụ nữ vươn lên trong học tập, lao động, sản xuất , xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc, thúc đẩy bình đẳng giới, nâng cao quyền năng kinh tế của phụ nữ trong cuộc cách mạng 4.0

Trong những năm qua, phụ nữ Quảng Trị phát huy vai trò và khả năng tham gia thực hiện các mục tiêu kinh tế - xã hội của tỉnh nhà, Hội đã có nhiều hình thức, nội dung hoạt động hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế, khởi sự, khởi nghiệp, khuyến khích, thúc đẩy các ý tưởng sáng tạo, tiếp cận khoa học kỹ thuật, máy móc, công nghệ, internet…, nhằm  mang lại nhiều tiến bộ về năng suất lao động, hiệu quả kinh doanh và sự thay đổi nhu cầu sử dụng lao động nữ, nâng cao quyền năng kinh tế của phụ nữ trong cuộc cách mạng 4.0, thúc đẩy phụ nữ ngày càng có nhiều đóng góp quan trọng trong nền kinh tế cũng như khẳng định vai trò, vị trí của mình trong xã hội. Có thể nói, cuộc cách mạng 4.0 đã và đang mở ra nhiều cơ hội cho phụ nữ, Hội LHPN các cấp đã đồng hành cùng hội viên, phụ nữ, hỗ trợ phụ nữ phát huy năng lực, nắm bắt xu hướng phát triển của khoa học công nghệ, vượt qua được những thách thức, chuyển biến của nền kinh tế, tìm hướng đi mới để phát triển sau đại dịch COVID-19.

Các cấp Hội phụ nữ trong toàn tỉnh đã tăng cường sự tham gia của phụ nữ vào lĩnh vực kinh tế, huy động nguồn lực, đẩy mạnh các hoạt động hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế, tạo việc làm, tăng thu nhập, cải thiện điều kiện sống và nâng cao địa vị kinh tế của người phụ nữ trong gia đình. Trong hoạt động hỗ trợ phụ nữ tiếp cận tín dụng, Hội LHPN các cấp đã ký kết với NHNo&PTN, nhận ủy thác với Ngân hàng chính sách xã hội, tranh thủ các chương trình dự án, Tổ tiết kiệm - Tín dụng. Tổng các nguồn vốn vay dư nợ do Hội quản lý đến tháng 6 năm 2020 là 1.420,688 tỷ đồng cho 75.134 chị vay.

Thực hiện Đề án Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2017 - 2025 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, Hội LHPN tỉnh đã có nhiều hoạt động nhằm hỗ trợ phụ nữ sáng tạo khởi nghiệp, khởi sự kinh doanh, tạo điều kiện cho phụ nữ phát huy thế mạnh, tự tin hơn trên bước đường khởi nghiệp, nâng cao quyền năng kinh tế trong cuộc cách mạng công nghệ 4.0, Hội đã hỗ trợ hơn 500 phụ nữ khởi sự, khởi nghiệp. Để giúp phụ nữ khởi nghiệp, Hội LHPN tỉnh sẽ chỉ đạo các cấp hội tuyên truyền, vận động phụ nữ về chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về khởi nghiệp, phát triển kinh doanh, vai trò của phụ nữ đối với sự phát triển kinh tế. Hội đã khảo sát nắm nhu cầu và khả năng khởi nghiệp, khởi sự kinh doanh của chị em. Sau đó,  mở các lớp tập huấn, hướng dẫn giúp chị em tự tin xây dựng dự án, phương án, thực hiện ý tưởng kinh doanh của mình. Hội tập huấn về nâng cao kỹ năng kinh doanh, quản trị doanh nghiệp, đàm phán, giới thiệu sản phẩm trên facebook, kết nối thị trường tiêu thụ sản phẩm, ứng dụng khoa học trong nông nghiệp để nâng cao tiêu chuẩn và chất lượng sản phẩm; tập huấn kỹ năng sử dụng mạng internet và kỹ năng viết thông tin quảng bá, giới thiệu sản phẩm trên internet...Hội tổ chức Ngày hội Phụ nữ khởi nghiệp giúp chị em thể hiện, khẳng định tiềm năng khởi nghiệp sáng tạo của mình cũng như tìm kiếm cơ hội kết nối, quảng bá sản phẩm, chia sẻ, học hỏi kinh nghiệm các mô hình khởi nghiệp thành công.

Hội LHPN tỉnh Quảng Trị tổ chức hội thảo kết nối tiêu thụ sản phẩm các mô hình phát triển kinh tế của phụ nữ và trao giải

Cuộc thi tìm kiếm ý tưởng sáng tạo khởi nghiệp năm 2019.

Hội LHPN tỉnh đã phối hợp với Ngân hàng Chính sách xã hội thẩm định và trao 4 tỉ đồng vốn vay cho 120 đề án ý tưởng khởi nghiệp. Hội đã tập huấn, đào tạo bồi dưỡng kỹ năng mềm và sử dụng các kênh kỹ thuật số (digital) cho CB và HVPN có ý tưởng kinh doanh, ý tưởng khởi nghiệp, nói chuyện về chuyên đề khởi nghiệp trong thời đại cách mạng 4.0 cho hơn 2.000 cán bộ, hội viên, phụ nữ và nữ doanh nhân; khuyến khích, hỗ trợ, thúc đẩy các mô hình phụ nữ phát triển kinh tế ứng dụng khoa học công nghệ...Hội tổ chức “Ngày hội Phụ nữ sáng tạo”, “Hội chợ xuân”,  trưng bày gian hàng quảng bá sản phẩm phụ nữ do Trung tâm Khuyến Công tỉnh phối họp tổ chức; tổ chức ngày Hội giới thiệu sản phẩm, xây dựng 20 trang facebook chuyên đề...

Nhằm hỗ trợ, thúc đẩy phụ nữ sáng tạo, sáng kiến, Hội phối hợp với Tổ chức Plan tổ chức “Cuộc thi tìm kiếm ý tưởng sáng tạo, các sáng kiến cộng đồng về phát triển kinh tế hộ gia đình”; vận động CBHVPN tham gia cuộc thi “Phụ nữ với tương lai của nền kinh tế xanh do TW Hội LHPN Việt Nam phối hợp với Trung tâm Đổi mới sáng tạo ứng phó với biến đổi khí hậu (VCIC) thuộc Bộ Khoa học - Công nghệ tổ chức. Trong hơn 750 dự án dự thi, có 3/7 ý tưởng của phụ nữ tỉnh Quảng Trị được lựa chọn để tham gia các khóa đào tạo tiền ươm tạo do Trung ương Hội, VCIC tổ chức, có 2 dự án được hỗ trợ nguồn lực để hiện thực hóa ý tưởng. Toàn tỉnh có hàng trăm ý tưởng kết tinh sự lao động, sản xuất, kinh doanh. Các cấp Hội đẩy mạnh công tác giới thiệu sản phẩm Việt, làng nghề truyền thống, giới thiệu, phân phối sản phẩm, vận hành gian hàng trưng bày, quảng cáo thực phẩm sạch của các mô hình HTX, THT và mô hình kinh tế giỏi của hội viên...Để tăng quyền năng về kinh tế, Hội còn hỗ trợ đầu tư máy móc, giúp tìm kiếm nguồn vốn khuyến công; hỗ trợ về thủ tục pháp lý, hướng dẫn đăng ký nhãn mác sản phẩm, để sản phẩm có thương hiệu vươn đến thị trường trong và ngoài nước. Chỉ trong năm 2017 và 2018, Tỉnh Hội được UBND tỉnh phân bổ ngân sách 300 triệu đồng/năm, đầu tư xây dựng mô hình nghệ đỏ tại 2 xã Vĩnh Long, Vĩnh Giang, huyện Vĩnh Linh và trồng cây dong giềng tại xã Hải Thái, huyện Gio Linh...Các cấp Hội hỗ trợ đầu tư xây dựng mô hình sản xuất miến dong, miến gạo, bánh, bún, bột mì khô, làm hương, kinh doanh các mặt hàng nông sản ...Bằng những hoạt động của mình, các nữ doanh nghiệp đã nhận thấy Hội là điểm tựa tin cậy của phụ nữ trên con đường khởi nghiệp.

Với những tính năng vượt trội, nguồn thông tin phong phú, chức năng đa dạng cùng với sự gia tăng ngày càng đông đảo các thành viên sử dụng mạng xã hội, Ban Thường vụ Hội LHPN tỉnh đã chỉ đạo các cấp Hội thành lập trang facebook, nhóm zalo duy trì hoạt động có hiệu quả các tài khoản, chuyên trang trên mạng xã hội, chủ động tuyên truyền, quảng bá, chia sẻ thông tin nhanh nhất về các mô hình hay, cách làm hiệu quả, các sản phẩm an toàn do phụ nữ kinh doanh, sản xuất. Sự kết nối, quảng bá qua công nghệ thông tin, nhiều sản phẩm vươn ra ngoài tỉnh và nước ngoài như: Gạo sạch Triệu Phong, đậu đen xanh lồng Triệu Vân (huyện Triệu Phong), đậu xanh Triệu Nguyên (ĐaKrông),  tinh bột nghệ Vĩnh Linh, cà phê Khe Sanh, Tiêu Cùa, Cà gai leo, cao chè vằng Cam Lộ...Nhờ áp dụng công nghệ thông tin, toàn bộ quy trình cung ứng, sản xuất đến cung cấp dịch vụ cho khách hàng được khâu nối chặt chẽ, thực hiện từ xa đã góp phần tăng năng suất, tiết kiệm thời gian, giảm đáng kể chi phí giao dịch, vận chuyển, tài nguyên, tiết kiệm được sức lao động thông qua công nghệ.

Các cấp Hội phụ nữ trong toàn tỉnh nỗ lực tiếp sức, tăng quyền năng kinh tế cho phụ nữ. Chị Nguyễn Thị Anh Đào, Giám đốc Công ty TNHH Một thành viên Hùng Dung, huyện Vĩnh Linh phấn khởi chia sẻ: “Các cấp Hội LHPN trong tỉnh đã hỗ trợ nhiều chị em khởi sự, khởi nghiệp như: Tiếp cận các nguồn vốn vay, kỹ thuật công nghệ, áp dụng công nghệ thông tin để liên kết, giao dịch, tạo thương hiệu, tìm kiếm thị trường, kết nối để tiêu thụ sản phẩm, giúp phụ nữ phát triển kinh tế, nâng cao quyền năng kinh tế cho phụ nữ”.

Trong thời gian tới, các cấp Hội LHPN trong toàn tỉnh tiếp tục các hoạt động nâng cao quyền năng kinh tế cho phụ nữ trong cuộc cách mạng 4.0 như: Hỗ trợ phụ nữ khởi sự, khởi nghiệp, thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp sáng tạo trong các nữ thanh niên và các nữ doanh nhân, hỗ trợ tiếp cận với các nguồn vốn, công nghệ thông tin, đào tạo nghề, thành lập các mô hình kinh tế, tổ hợp tác, hợp tác xã, tổ liên kết, vận động hội viên, phụ nữ tham gia các hoạt động xúc tiến thương mại, đào tạo nghề ... , tuyên truyền, vận động  cán bộ, hội viên phụ nữ chủ động tích cực, học hỏi, nỗ lực phấn đấu, chấp nhận sự thay đổi, không ngừng nâng cao kỹ năng công nghệ, trình độ ngoại ngữ để có thể thích ứng và đáp ứng những đòi hỏi của việc làm chất lượng cao và sự dịch chuyển lao động trong kỷ nguyên 4.0. Các cấp Hội tiếp sức cho phụ nữ vượt qua rào cản, thách thức, đón nhận những cơ hội và lợi ích của cuộc Cách mạng 4.0 cũng như sẵn sàng, chủ động vững bước trong cuộc Cách mạng này. Phương Thiện 

40 Go top

Hiện tại không có bình chọn nào đang hoạt động.

Thống kê truy cập - Tin tổng hợp

Thống kê truy cập
  • Người trực tuyến Người trực tuyến
    • Khách Khách 197
    • Thành viên Thành viên 0
    • Tổng Tổng 197
    • Tổng lượt truy cập: Tổng lượt truy cập: 17867554