Nâng cao hiệu quả và chất lượng hoạt động công đoàn trường học 

Thời gian qua, hoạt động công đoàn trong các trường học trên địa bàn tỉnh luôn được chú trọng đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, các phong trào ngày càng đi vào chiều sâu và mang lại hiệu quả thiết thực. Công đoàn trong các trường học đã quan tâm chăm lo đời sống vật chất, tinh thần của cán bộ, giáo viên. Phát động các phong trào thi đua nâng cao chất lượng dạy và học của nhà trường, góp phần vào sự phát triển chung của ngành giáo dục tỉnh nhà.

Năm học 2021 – 2022, toàn tỉnh có 399 CĐCS trường học, trong đó Công đoàn ngành Giáo dục (CĐGD) tỉnh Quảng Trị quản lý 35 công đoàn cơ sở trực thuộc với 2.248 cán bộ, nhà giáo và người lao động (CBNGNLĐ); Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) các huyện, thị xã, thành phố quản lý 364 CĐCS, với 12.219 CBNGNLĐ. Vì vậy, xác định nhiệm vụ số một của nhà trường là đổi mới và nâng cao chất lượng giáo dục, xây dựng đội ngũ giáo viên giỏi, trong những năm qua, CĐ các trường học trên địa bàn toàn tỉnh đã chủ động phối hợp chặt chẽ với chính quyền tổ chức thực hiện sôi nổi, rộng khắp các phong trào thi đua yêu nước với những nội dung phong phú, hình thức đa dạng như: phong trào thi đua "Lao động giỏi, lao động sáng tạo" gắn với thực hiện tốt phong trào thi đua “Đổi mới, sáng tạo trong quản lí, giảng dạy và học tập” giai đoạn 2021-2025 của ngành; phong trào "Giỏi việc nước, đảm việc nhà" trong nữ CNVC-LĐ; phong trào "Xanh - sạch - đẹp, đảm bảo an toàn vệ sinh lao động" gắn với phong trào “Xây dựng trường học an toàn”; cuộc vận động“Cán bộ công chức, viên chức nói không với tiêu cực”;... Đặc biệt, hưởng ứng chương trình “1 triệu sáng kiến - nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid-19” của Tổng Liên đoàn, đã có hơn 1.000 sáng kiến thuộc khối giáo dục được cập nhật trên hệ thống. Các phong trào, các cuộc vận động đã được đông đảo cán bộ, đoàn viên hưởng ứng, thông qua các phong trào, năm học vừa qua đã xuất hiện nhiều tấm gương nhà giáo ưu tú, mẫu mực, tận tụy với nghề, với học sinh.

Công đoàn các trường đã làm tốt công tác tham gia quản lý, tích cực phối hợp với chuyên môn đồng cấp tổ chức và phát huy hiệu quả hoạt động công đoàn. Thực hiện tốt nhiệm vụ và kế hoạch đề ra, đảm bảo có chiều sâu và ngày càng đổi mới, đáp ứng được tâm tư, nguyện vọng của đoàn viên. Các đơn vị đã kiện toàn và phát huy hiệu quả hoạt động của Ban Thanh tra nhân dân; xây dựng, bổ sung quy chế làm việc của Ban Chấp hành, Ủy ban Kiểm tra, quy chế phối hợp giữa Ban Chấp hành CĐ và Ban Giám hiệu nhà trường, xây dựng nội quy, quy chế đơn vị... Phối hợp tổ chức có hiệu quả Hội nghị cán bộ viên chức, người lao động đầu năm học; tham gia tích cực, dân chủ và có trách nhiệm cao trong việc xây dựng và thực hiện tốt quy chế dân chủ cơ sở theo quy định tại Nghị định 04/2015/NĐ-CP ngày 09/01/2015 của Chính phủ về “Thực hiện dân chủ trong hoạt động cơ quan hành chính Nhà nước và đơn vị sự nghiệp công lập”.

Không chỉ đẩy mạnh thi đua, làm tốt công tác tham gia quản lý, công đoàn các trường đặc biệt chú trọng công tác chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho CBNGNLĐ. Các đơn vị trường học đã tích cực phối hợp với chuyên môn tổ chức các hoạt động văn hóa- văn nghệ, thể dục- thể thao, các hoạt động tham quan du lịch, nghỉ dưỡng, tổ chức sinh nhật, khám sức khỏe định kỳ. Nhân ngày 20/10, 20/11, 8/3, ngày gia đình Việt Nam 28/6 các CĐCS tổ chức nhiều hoạt động thiết thực tạo không khí thân thiết, gần gũi đầm ấm. Các đơn vị đã thực hiện đúng và đầy đủ các chế độ, chính sách đối với CBNGNLĐ theo quy định của nhà nước và theo quy chế chi tiêu nội bộ; thực hiện nghiêm túc chế độ lương, phụ cấp nghề nghiệp, thâm niên, nâng lương định kỳ, nâng lương trước thời hạn cho CBNGNLĐ. 100% CBNGNLĐ được đóng BHXH, BHYT, BHTN đúng quy định, làm tốt các hoạt động tình nghĩa như: Trợ cấp khó khăn, thăm hỏi, hiếu hỉ, các hoạt động tương thân tương ái giúp đỡ nhà giáo và lao động nghèo ổn định cuộc sống.

Công đoàn Giáo dục tỉnh đã tranh thủ các nguồn tài trợ để xây dựng nhà công vụ cho giáo viên, góp phần cùng với toàn tỉnh, toàn ngành giải quyết vấn đề nhà ở, nhà công vụ cho giáo viên vùng khó. Hỗ trợ nhà ở “Mái ấm công đoàn” cho đoàn viên khó khăn, LĐLĐ tỉnh đã hỗ trợ 9 nhà ở “Mái ấm công đoàn” cho giáo viên, nhân viên trường học với trị giá gần 400 triệu đồng. Hưởng ứng chương trình “Sóng và máy tính cho em”, CĐGD tỉnh phối hợp với Sở GD&ĐT tuyên truyền, vận động quyên góp, ủng hộ được gần 5 tỷ đồng. Bên cạnh đó, các cấp công đoàn đã tổ chức trao hàng ngàn suất quà trong dịp tết nguyên đán, dịp Tháng công nhân, chú trọng quan tâm, hỗ trợ đến CBNGNLĐ có hoàn cảnh khó khăn. 

Năm học 2021 – 2022, đã có 04 tập thể và 04 cá nhân được nhận Bằng khen của TLĐ; 41 tập thể và 76 cá nhân được nhận Bằng khen của LĐLĐ tỉnh; 103 tập thể và 222 cá nhân được nhận Giấy khen của CĐN và LĐLĐ huyện, thị xã, thành phố vì đã có thành tích xuất sắc trong xây dựng tổ chức công đoàn vững mạnh.

Để tiếp tục nâng cao chất lượng hoạt động công đoàn tại các trường học, năm học 2022-2023, CĐCS các trường học cần tập trung làm tốt công tác đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng cho CBNGNLĐ. Tiếp tục đề xuất các chế độ, chính sách mới nhằm nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho đội ngũ CBNGNLĐ, chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho CBNGNLĐ theo hướng thiết thực hiệu quả; quan tâm tuyên truyền các lợi ích đoàn viên thông qua các chương trình phúc lợi do LĐLĐ tỉnh ký kết với các đối tác;  Chú trọng đổi mới nội dung sinh hoạt của công đoàn, lựa chọn nội dung sinh hoạt phù hợp. Chủ động xây dựng kế hoạch hoạt động cụ thể hàng năm, căn cứ vào chức năng, nhiệm vụ cơ bản của tổ chức công đoàn, các chương trình hoạt động của LĐLĐ huyện, thị xã, thành phố và của ngành, bám sát nhiệm vụ chính trị của nhà trường được giao.

Đa dạng hóa các hình thức sinh hoạt, lôi cuốn đoàn viên nhiệt tình tham gia; Tập trung chỉ đạo và tổ chức thành công Đại hội CĐCS trường học nhiệm kỳ 2023-2028 đảm bảo nội dung, yêu cầu, tiến độ đề ra. Quan tâm công tác tuyên truyền trước, trong và sau Đại hội để Đại hội công đoàn nhiệm kỳ 2023-2028 là đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng, là ngày hội của cán bộ, đoàn viên và tổ chức Công đoàn; Tăng cường công tác tuyền truyền, giáo dục chính trị tư tưởng, giáo dục truyền thống, nâng cáo ý thức trách nhiệm, đạo đức nghề nghiệp của đội ngũ cán bộ giáo viên; vận động cán bộ, đoàn viên trong ngành tích cực sáng tạo, vươn lên tự học, tự bồi dưỡng, đổi mới công tác quản lý, giảng dạy và công tác của mình để tiến kịp với sự phát triển;

Tổ chức tập huấn cho cán bộ công đoàn về công tác quản lý, sử dụng tài chính, tài sản công đoàn, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong giai đoạn mới. Triển khai nhân rộng những sáng kiến kinh nghiệm mới, sáng tạo, khoa học và có tính thực tiễn. Đồng thời, cùng với sự chủ động của BCH công đoàn trong nhà trường, Công đoàn Giáo dục tỉnh, LĐLĐ cấp huyện cần phải xây dựng quy chế hoạt động với Sở Giáo dục tỉnh, Phòng giáo dục cấp huyện; triển khai có hiệu quả quy chế phối hợp giữa Công đoàn Giáo dục tỉnh với LĐLĐ cấp huyện; cụ thể hóa công tác chỉ đạo hoạt động công đoàn trường học gắn với thực hiện nhiệm vụ chuyên môn theo từng năm học. Từ đó góp phần nâng cao chất lượng hoạt động, vai trò, vị thế của tổ chức công đoàn trong nhà trường, cùng với chuyên môn thực hiện tốt các mục tiêu nhiệm vụ của ngành đề ra. Thu Hà-Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh

571 Go top

Hiện tại không có bình chọn nào đang hoạt động.

Thống kê truy cập - Thông tin hướng dẫn, trao đổi nghiệp vụ

Thống kê truy cập
  • Người trực tuyến Người trực tuyến
    • Khách Khách 688
    • Thành viên Thành viên 0
    • Tổng Tổng 688
    • Tổng lượt truy cập: Tổng lượt truy cập: 78320153