Một số thành tựu nổi bật của ngành Giáo dục Quảng Trị 

Trong 5 năm qua, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát của Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh, sự phối hợp, hỗ trợ của các ngành, các cấp và nhân dân, ngành Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Trị đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng, góp phần tích cực thúc đẩy kinh tế, xã hội của địa phương.

Một trong những thành tựu rõ nét nhất là hệ thống trường lớp ngày càng được kiên cố hóa, chuẩn hóa, phân bố rộng khắp đáp ứng tốt nhu cầu học tập của các tầng lớp nhân dân. Đến nay, toàn tỉnh có 195/411 trường mầm non, phổ thông đạt chuẩn quốc gia, chiếm tỷ lệ 47,7%. Tất cả các trường học trung học cơ sở, trung học phổ thông trên địa bàn tỉnh đều có từ 01-03 phòng máy vi tính, với 25 đến 80 máy được kết nối mạng LAN và Internet ADSL, cáp quang; các phòng máy tính hầu hết được trang bị Tivi màn hình 50inch trở lên phục vụ công tác dạy và học. Công tác phổ cập giáo dục, xóa mù chữ được đẩy mạnh. Duy trì vững chắc kết quả đạt chuẩn phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ em 5 tuổi, phổ cập giáo dục tiểu học, phổ cập giáo dục trung học cơ sở và xóa mù chữ.

Công tác đổi mới đánh giá năng lực, trình độ, xếp loại cán bộ, giáo viên, người lao động bước đầu tạo động lực và khuyến khích đội ngũ cán bộ, giáo viên phấn đấu vươn lên trong dạy học và đổi mới phương pháp quản lý. Đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên ngày càng chuẩn hóa về trình độ chuyên môn nghiệp vụ, lý luận chính trị. Toàn ngành hiện có 13.226 cán bộ, giáo viên, nhân viên. Trong đó, 100 % giáo viên, cán bộ quản lý giáo dục có trình độ đào tạo đạt chuẩn và trên chuẩn, đảm bảo yêu cầu của việc dạy học và tổ chức các hoạt động giáo dục.

Chất lượng giáo dục toàn diện từng bước cải thiện, chất lượng giáo dục mũi nhọn có nét khởi sắc. Kết quả thi tốt nghiệp trung học phổ thông quốc gia hằng năm, tỷ lệ học sinh tỉnh Quảng Trị ngang bằng, có năm cao hơn tỷ lệ bình quân chung của cả nước. Nhiều học sinh đạt giải cao trong các kỳ thi giải Toán qua mạng Internet, trên máy tính Casio, các sân chơi trí tuệ cấp quốc gia, các cuộc thi học sinh giỏi khu vực và quốc tế như: Văn Viết Đức học sinh Trường THPT Thị xã Quảng Trị và Phan Đăng Nhật Minh học sinh Trường THPT Hải Lăng đạt ngôi vị Quán quân Đường lên đỉnh Olympia, Phạm Huy học sinh Trường THPT Thị xã Quảng Trị đạt giải ba quốc tế Cuộc thi Khoa học kỹ thuật do Intel ISEF tổ chức... Bình quân mỗi năm khoảng 6.000 lượt thí sinh thi đỗ đại học, cao đẳng; xếp hạng của tỉnh theo điểm trung bình kết quả thi đại học, cao đẳng đứng ở vị thứ từ 29 đến 32 trên tổng số 63 tỉnh, thành phố trong cả nước; nhiều học sinh đỗ thủ khoa vào các trường đại học.

Ngành đã chủ động ban hành các chương trình, kế hoạch cụ thể theo giai đoạn, từng năm, các kỳ trong năm để tổ chức thực hiện. Công tác sắp xếp, sáp nhập các cơ sở giáo dục được thực hiện quyết liệt. Đến nay, toàn tỉnh giảm 83 cơ sở giáo dục so với trước khi thực hiện Kế hoạch số 84-KH/TU ngày 27/4/2018 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XVI thực hiện Nghị quyết số 19-NQ/TW ngày 25/10/2017 của Hội nghị lần thứ sáu, Ban Chấp hành Trung ương khóa XII về tiếp tục đổi mới hệ thống tổ chức và quản lý, nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động của các đơn vị sự nghiệp công lập. Giai đoạn 2013-2019, toàn ngành đã huy động sự tài trợ của các cá nhân, tổ chức trong và ngoài nước với tổng kinh phí hơn 221 tỷ đồng. Các phong trào nghiên cứu khoa học, sáng kiến kinh nghiệm gắn liền với hoạt động giáo dục trong cán bộ, giáo viên, học sinh được đẩy mạnh. Có hơn 500 đề tài nghiên cứu khoa học với nhiều đề tài đạt giải cao trong các cuộc thi khoa học kỹ thuật dành cho học sinh trung học cấp quốc gia.

Triển khai và thực hiện có hiệu quả Chỉ thị 05-CT/TW ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trong toàn ngành. Nắm chắc tình hình cơ sở, kịp thời chỉ đạo xử lý dứt điểm những vụ việc mới phát sinh. Chủ động, tích cực phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan tham mưu cho Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân tỉnh kịp thời lãnh đạo, chỉ đạo, ban hành các cơ chế, chính sách phát triển giáo dục và đào tạo trên địa bàn toàn tỉnh.

Công tác phát triển đảng viên trong các trường học được chú trọng. Hầu hết các trường học đều có chi bộ độc lập và phát huy được vai trò hạt nhân trong lãnh đạo, chỉ đạo hoạt động nhà trường. Đến nay, toàn ngành có 488 tổ chức đảng, trong đó, 485 chi bộ và 03 đảng bộ với 10.214 đảng viên.

Ghi nhận những thành tích nổi bật của ngành, từ năm 1995 đến nay, ngành Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Trị đã vinh dự đón nhận được nhiều phần thưởng cao quý của Đảng, Nhà nước tặng thưởng, tiêu biểu như: Huân chương Lao động hạng Ba, Huân chương Lao động hạng Nhì, Huân chương Lao động hạng Nhất. Chính phủ tặng Cờ thi đua đơn vị xuất sắc toàn quốc, Bộ Giáo dục và Đào tạo tặng Cờ thi đua đơn vị dẫn đầu toàn ngành, Ủy ban nhân dân tỉnh tặng Cờ thi đua đơn vị dẫn đầu toàn tỉnh...

Hy vọng những thành tựu đạt được sẽ là động lực để ngành Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Trị tiếp tục phấn đấu hoàn thành tốt chức năng, nhiệm vụ, đào tạo nguồn nhân lực có chất lượng cao đáp ứng yêu cầu phát triển của tỉnh Quảng Trị nói riêng cũng như cả nước nói chung trong thời gian tới. Hồng Bốn

 

591 Go top

Hiện tại không có bình chọn nào đang hoạt động.

Thống kê truy cập - Tin cơ sở

Thống kê truy cập
  • Người trực tuyến Người trực tuyến
    • Khách Khách 152
    • Thành viên Thành viên 0
    • Tổng Tổng 152
    • Tổng lượt truy cập: Tổng lượt truy cập: 15993884