Một số kết quả nổi bật trong công tác phối hợp tuyên truyền biển, đảo năm 2023  

Thực hiện Chương trình phối hợp giữa Đảng ủy Quân chủng Hải quân với Ban Tuyên giáo các thành ủy, tỉnh ủy miền Trung (Đà Nẵng, Thừa Thiên - Huế, Quảng Trị, Quảng Nam, Quảng Ngãi và Bình Định), Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Vùng 3 Hải quân và Ban Tuyên giáo các địa phương đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, địa phương có liên quan bám sát tình hình thực tiễn, nhiệm vụ chính trị, xây dựng kế hoạch, các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn công tác phối hợp tuyên truyền biển, đảo (TTBĐ), thu hút nguồn nhân lực (THNNL) năm 2023 và đạt những kết quả nổi bật, có ý nghĩa quan trọng.

Phối hợp trong công tác tuyên truyền miệng

 Vùng 3 Hải quân với Ban Tuyên giáo các tỉnh ủy, thành ủy đã thường xuyên trao đổi, thống nhất về nội dung, hình thức, phương pháp, đối tượng trong công tác tuyên truyền biển đảo. Các cơ quan, đơn vị thuộc Bộ Tư lệnh Vùng 3 Hải quân và cơ quan chức năng của Ban Tuyên giáo các tỉnh, thành đã chủ động phối hợp, cung cấp thông tin, biên soạn và phát hành các tài liệu phục vụ công tác tuyên truyền miệng cho cán bộ, chiến sĩ và các tầng lớp nhân dân. Nội dung tuyên truyền tập trung vào những vấn đề mới về tình hình trên các vùng biển, đảo của nước ta hiện nay; quan điểm chủ trương của Đảng và Nhà nước ta trong quản lý, bảo vệ chủ quyền biển, đảo; các quy định về Luật Biển, các kiến thức mới về pháp luật Việt Nam liên quan đến biển, đảo; kết quả đấu tranh, bảo vệ chủ quyền của các lực lượng làm nhiệm vụ trên biển; âm mưu, thủ đoạn chống phá của các thế lực thù địch; về hoạt động huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, tìm kiếm, cứu hộ, cứu nạn, những chiến công của Hải quân nhân dân Việt Nam; những nội dung cơ bản Chỉ thị 45/CT-TTg, ngày 13/2/2017 của Thủ tướng Chính phủ về nhiệm vụ, giải pháp cấp bách để khắc phục cảnh báo của Ủy ban Châu Âu về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định; thông tin kịp thời về khu vực tránh, trú bão; phương pháp thông tin, cảnh báo khi có thiên tai... Qua đó khẳng định vai trò nòng cốt của Hải quân nhân dân Việt Nam trong thực hiện nhiệm vụ quản lý, bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc.

Hình thức, phương pháp tuyên truyền ngày càng linh hoạt, đa dạng, phong phú; kết hợp tuyên truyền miệng với phương tiện trình chiếu minh họa, chiếu phim truyền thống của Vùng, phóng sự, cập nhật thông tin, những hình ảnh hiện thực trên thực địa phù hợp với từng đối tượng, địa phương tuyên truyền. Đã vận dụng nhiều hình thức, biện pháp tuyên truyền sát với điều kiện thực tiễn, như biên soạn cấp phát tài liệu, tham quan triển lãm, tổ chức các hội nghị tuyên truyền tập trung; kết hợp giữa tuyên truyền biển đảo với công tác dân vận, chính sách; thành lập các tổ, đội tuyên truyền trực tiếp cho các ngư dân trên các tàu cá ở khu neo đậu, đang hoạt động trên biển kết hợp với thăm hỏi, tặng quà cho ngư dân…

Phối hợp với các địa phương triển khai có hiệu quả hoạt động TTBĐ trong năm 2023; tổ chức các đoàn Báo cáo viên trực tiếp TTBĐ 43 buổi cho hơn 10.000 lượt cán bộ, nhân dân; tuyên truyền THNL tại 30 trường PTTH và trung tâm GDTX cho hơn 22.200 lượt giáo viên, học sinh; tuyên truyền trên biển và tại bến về Chỉ thị 45 của Thủ tướng Chính phủ 134 lượt tàu/1.867 luợt/ngư dân; cấp phát 457 cờ Tổ quốc, 275 bộ tài liệu, phát 950 tờ rơi, 534 áo phao. Năm 2023, có 27 em học sinh phổ thông tại các địa phương thi đậu vào Học viện Hải quân (Tăng 02 em so với 2022).

Bên cạnh đó, Bộ Tư lệnh Vùng 3 và các cơ quan, đơn vị đã tích cực, chủ động thông tin, tuyên truyền về biển đảo và giới thiệu về kết quả thực hiện nhiệm vụ của Vùng và Quân chủng Hải quân cho 33 đoàn với hơn 1.550 đại biểu tới thăm, làm việc và giao lưu tại Vùng.

Hoạt động tuyên truyền đã góp phần củng cố niềm tin của nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng, quản lý, điều hành của Nhà nước, khả năng bảo vệ chủ quyền biển, đảo và chia sẻ với những khó khăn, vất vả, gian khổ của bộ đội Hải quân; có thái độ phân biệt đúng, sai, không dao động trước những tác động tiêu cực, sự kích động, chống phá của các thế lực thù địch; có ý thức chấp hành nghiêm pháp luật khi khai thác thủy hải sản trên biển, chống khai thác hủy diệt ở vùng biển trong nước và khai thác bất hợp pháp ở vùng biển nước ngoài.

Năm 2023, Phòng Chính trị Vùng 3 chỉ đạo các đơn vị và trực tiếp tổ chức tuyên truyền biển đảo 10 buổi cho hơn 3.600 lượt người tại Đà Nẵng; Trung tâm BĐKT tổ chức 04 buổi cho 2.136 lượt người tại Quảng Trị; Trung đoàn 351 tổ chức 04 buổi cho gần 2.000 lượt người tại Thừa Thiên Huế; Lữ đoàn 161 tổ chức 05 buổi cho hơn 6.500 lượt người tại Đà Nẵng; Lữ đoàn 680 tổ chức 04 buổi cho 4.400 lượt người tại Quảng Ngãi; Lữ đoàn 172 tổ chức 08 buổi cho gần 3.000 lượt người tại Bình Định;

 Chi đội Kiểm ngư số 3 tổ chức 08 buổi cho hơn 1.000 lượt người tại Quảng Nam; Tháng 01/2024: Trung tâm BĐKT tổ chức TTBĐ, TTTHNL tại 04 trường THPT trên địa bàn tỉnh Quảng Trị cho gần 2.000 cán bộ, giáo viên và học sinh; Tháng 3/2024: Lữ đoàn 172 tổ chức TTBĐ cho hơn 750 lượt người; tuyên truyền THNL cho hơn 3.500 thầy cô, học sinh các trường THPT tại tỉnh Bình Định.

 - Phối hợp tổ chức tuyên truyền trên phương tiện thông tin đại chúng

Vùng 3 Hải quân thường xuyên phối hợp, trao đổi, giữ mối quan hệ gắn bó với lãnh đạo, phóng viên các cơ quan thông tấn, báo, đài như: Đài truyền hình Việt Nam tại Đà Nẵng (VTV8), Báo Quân đội nhân dân, Trung tâm PTTH Quân đội, Đài tiếng nói Việt Nam, Báo Đà Nẵng, Đài PTTH Đà Nẵng, Truyền hình TTXVN, Báo Hải quân, báo và đài truyền hình các tỉnh miền Trung cũng như các báo, đài khác tại Đà Nẵng.

Trong tất cả các sự kiện, các hoạt động quan trọng, nổi bật của Quân chủng và Vùng 3 Hải quân, đã chủ động thông báo và mời lãnh đạo, phóng viên các cơ quan thông tấn, báo đài đến dự, kịp thời đưa tin, viết bài phản ánh các hoạt động của Vùng. Quá trình hoạt động đã thống nhất với phóng viên, biên tập viên về nội dung, hình thức, phương pháp tuyên truyền; đặc biệt trong các sự kiện quan trọng, Vùng 3 đều chuẩn bị và gửi thông cáo báo chí, định hướng tuyên truyền, qua đó không ngừng nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác tuyên truyền. Tổ chức thành công Hội nghị gặp mặt báo chí đầu Xuân Giáp Thìn 2024 với sự tham gia của 63 đại biểu là khách mời, lãnh đạo, phóng viên của 35 cơ quan báo đài trung ương, địa phương và quân đội.

Trong năm, Vùng 3 Hải quân đã tổ chức đón tiếp trên 250 lượt phóng viên thuộc 40 cơ quan báo chí Trung ương và địa phương đến đơn vị, đăng tải hơn 1.300 lượt tin, bài, phóng sự phản ánh các hoạt động của Vùng. Có những bài được sử dụng nhiều lần, trên nhiều báo đài khác nhau và có sức lan tỏa rộng rãi về hình ảnh hoạt động của cán bộ, Chiến sĩ Vùng 3. Trong đó, có những nội dung đặc sắc được phản ánh trên các báo đài Trung ương, Quân đội và địa phương. Các chuỗi bài viết, ký sự trong chuyến thăm, chúc tết cán bộ, Chiến sĩ và nhân dân trên các đảo tiền tiêu Cồn Cỏ, Lý Sơn dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024..

Hướng về biển, đảo và người chiến sĩ Hải quân, các báo và Đài Phát thanh - Truyền hình các tỉnh, thành phố khu vực miền Trung đã phát hơn 600 tin, bài, phóng sự trong các chuyên mục, ưu tiên bố trí thời gian, dung lượng và tần suất tuyên truyền về chủ đề biển, đảo. Ban Tuyên giáo các tỉnh, thành đã chỉ đạo mở các chuyên trang, chuyên mục về biển, đảo và chỉ đạo đẩy mạnh tuyên truyền trong cán bộ và nhân dân.

Bên cạnh đó, Vùng 3 phát huy tốt vai trò của truyền thông mạng xã hội, duy trì có hiệu quả các trang, nhóm zalo, facebook, kịp thời chia sẻ, lan tỏa các bài viết, hình ảnh hoạt động, thông tin tích cực; thường xuyên phối hợp, trao đổi, cung cấp, chia sẻ thông tin trên các trang thông tin điện tử, fanpage của các địa phương, cơ quan, tổ chức, góp phần lan tỏa thông tin chính xác, đúng đắn về tình hình biển, đảo và tình hình chính trị, kinh tế - xã hội tại địa phương, đấu tranh với các luận điệu sai trái của các thế lực thù địch trên không gian mạng, góp phần bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng.

Phối hợp tổ chức các hội thảo, tọa đàm, diễn đàn, thi tìm hiểu, trưng bày triển lãm, tham quan truyền thống, văn hóa văn nghệ; các đoàn đại biểu đi thăm, động viên quân và dân các vùng biển, đảo

Bộ Tư lệnh Vùng 3 tích cực, chủ động phối hợp với các cơ quan, tổ chức trên địa bàn tổ chức thành công nhiều hội thảo, tọa đàm, diễn đàn, thi tìm hiểu, trưng bày triển lãm, tham quan truyền thống, văn hóa văn nghệ.

Phối hợp với Nhà trưng bày Hoàng Sa tổ chức 03 buổi triển lãm, trưng bày sách, hình ảnh, tư liệu, các ấn phẩm về chủ đề biển đảo và chủ quyền quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam với hơn 1.200 lượt người tham gia; cung cấp 03 đợt với hàng trăm hình ảnh, tài liệu, tư liệu về hoạt động sẵn sàng chiến đấu, bảo vệ chủ quyền biển đảo, tìm kiếm, cứu hộ, cứu nạn trên biển. Tích cực tham gia các hội thảo khoa học, hội thảo chuyên ngành do các học viện, nhà trường, cơ sở giáo dục, Nhà xuất bản và các cơ quan, đơn vị tổ chức (03 lần/05 bài tham luận).

Tham dự các triển lãm về biển đảo (03 cuộc/35 lượt); tham quan bảo tàng Quân khu 5 cho chiến sĩ mới (04 buổi/600 lượt); đón các Đoàn đến tham quan, học tập truyền thống tại Vùng (22 đoàn/550 lượt); đón gần 1.000 giáo viên, học sinh, sinh viên tới tham quan, học tập truyền thống.

Phối hợp có hiệu quả với Ban Tuyên giáo các tỉnh, thành ủy, tổ chức Đoàn và các trường học địa phương tổ chức thi tìm hiểu pháp luật và tìm hiểu về biển đảo 05 cuộc/3.075 lượt người. Tham gia Liên hoan cán bộ thư viện tuyên truyền phát triển văn hóa đọc và giới thiệu sách về chủ quyền biển, đảo Việt Nam toàn quốc đạt giải Xuất sắc tập thể” (01 đồng chí).

Phối hợp với các địa phương tổ chức Lễ hội bánh chưng xanh Xuân yêu thương (05 lần, tặng hơn 225 cặp bánh chưng và 150 suất quà chính sách cho trẻ em nghèo, gia đình có hoàn cảnh khó khăn). Phối hợp với tổ chức Đoàn địa phương khu vực miền Trung tổ chức nhiều hoạt động sôi nổi, hấp hẫn, thu hút đông đảo cán bộ, ĐVTN tham gia, để lại ấn tượng tốt đẹp với các tổ chức đoàn và nhân dân địa phương.

Phối hợp tổ chức đưa đón Đoàn đại biểu các địa phương, cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp và cơ quan báo, đài thăm, động viên, chúc tết cán bộ, Chiến sĩ và nhân dân trên huyện đảo Cồn Cỏ và Lý Sơn nhân dịp xuân Giáp Thìn 2024, chuyển quà tết của Bộ Quốc phòng, Quân chủng Hải quân, Bộ Tư lệnh Vùng và các cơ quan, đơn vị trực thuộc Vùng cho cán bộ, chiến sĩ, các lực lượng đang thực hiện nhiệm vụ trên 02 đảo tiền tiêu và trên biển tổng số hơn 250 suất quà, tổng trị giá hơn 750 triệu đồng; tiếp nhận, vận chuyển và phối hợp trao quà của các địa phương, cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân, gồm: tiền mặt, 75 suất quà, 574 thùng nhu yếu phẩm, vật chất sinh hoạt (tổng trị giá trên 1 tỷ 864 triệu đồng). Thông qua chuyến đi đã giúp các đại biểu nắm bắt tình hình thực tiễn, bồi đắp tình cảm, củng cố niềm tin vững chắc vào khả năng bảo vệ chủ quyền biển, đảo cho cán bộ và nhân dân các địa phương.

Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chở 3 Đoàn công tác đi thăm, kiểm tra quần đảo Trường Sa và nhà giàn DKI, trong đó có nhiều thành viên là đại biểu các địa phương khu vực miền Trung, để lại ấn tượng tốt đẹp cho các đoàn đại biểu, các đoàn thể xã hội và các tầng lớp nhân dân.

Thực hiện hiệu quả hoạt động dân vận, kết nghĩa, phối hợp xây dựng đơn vị và địa phương; tìm kiếm, cứu hộ, cứu nạn; huấn luyện hải đội dân quân thường trực, huy động tàu cá nhân dân trong bảo vệ chủ quyền biển đảo

Hoạt động kết nghĩa giữa các đơn vị thuộc Vùng 3 Hải quân với các địa phương được quan tâm, có những tiến bộ và ngày càng đi vào thực chất, hiệu quả hơn. Triển khai có hiệu quả Chương trình “Hải quân làm điểm tựa cho ngư dân vươn khơi, bám biển” và nhận đỡ đầu 12 cháu con ngư dân có hoàn cảnh khó khăn. Thông qua các hoạt động phối hợp kết nghĩa, tinh thần đoàn kết, gắn bó quân dân ngày càng khăng khít, hiệu quả công tác tuyên truyền, nhận thức, trách nhiệm của cán bộ, chiến sĩ và nhân dân về biển đảo không ngừng được nâng cao; Tích cực hưởng ứng phong trào xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh; tham gia xây dựng, tu bổ các công trình hạ tầng kinh tế, văn hóa, xã hội ở địa phương, hỗ trợ xây dựng, bàn giao 01 “Nhà tình nghĩa”, 01 “Nhà Đại đoàn kết”, 06 “Nhà đồng đội”. Sử dụng lực lượng, phương tiện, tàu thuyền, huy động hàng nghìn lượt cán bộ, Chiến sĩ giúp đỡ nhân dân các địa phương phòng, chống, khắc phục hậu quả thiên tai, phòng chống cháy rừng Trong năm qua, các địa phương; tổ chức các hoạt động giúp đỡ, tặng quà cho hơn 50 lượt hộ gia đình, hỗ trợ, giúp đỡ hơn 70 gia đình cán bộ, chiến sĩ đang công tác tại các địa bàn khó khăn, trực sẵn sàng chiến đấu trên biển, ở trạm xa, trên các tuyến đảo. Tăng cường công tác phối hợp hoạt động, kết nghĩa giữa các đơn vị trong Vùng 3 Hải quân với cấp ủy, chính quyền, cơ quan, đoàn thể địa phương, tổ chức chính trị - xã hội, doanh nghiệp. Năm 2023, các đơn vị thuộc Vùng 3 hải uân đã tổ chức tiếp nhận 45 lượt tàu dân quân thường trực (15 tàu BCHQS Thành phố Đà Nẵng; 15 tàu BCHQS Tỉnh Quảng Ngãi; 15 tàu BCHQS Tỉnh Quảng Trị) phối hợp thực hiện nhiệm vụ trực sẵn sàng chiến đấu, trinh sát, nắm tình hình trên biển theo đúng chỉ đạo của trên, góp phần quản lý, bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo được phân công. Tổ chức Hội nghị ký kết và triển khai thực hiện có hiệu quả “Quy chế phối hợp công tác trong bảo vệ chủ quyền biển, đảo” với Bộ Chỉ huy Quân sự, Bộ Chỉ huy Bộ Đội Biên phòng và Công an 7 tỉnh, thành phố. Đây thực sự là một thành tố quan trọng trong xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện, cơ sở chính trị địa phương vững mạnh; góp phần triển khai có hiệu quả Chương trình “Hải quân Việt Nam làm điểm tựa cho ngư dân vươn khơi, bám biển”, xây dựng mối quan hệ đoàn kết quân dân ngày càng gắn bó./. Phan Văn Lãn

108 Go top

Hiện tại không có bình chọn nào đang hoạt động.
Thống kê truy cập
  • Người trực tuyến Người trực tuyến
    • Khách Khách 812
    • Thành viên Thành viên 0
    • Tổng Tổng 812
    • Tổng lượt truy cập: Tổng lượt truy cập: 76563435