Miền Trung tăng cường kiểm soát người về từ vùng dịch, vùng nguy cơ cao 

(Chinhphu.vn) - Lãnh đạo các tỉnh, thành phố khu vực miền Trung yêu cầu tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19, nhất là kiểm soát người về từ các vùng dịch, vùng có nguy cơ cao trước tình hình lượng người đến/trở về từ các vùng có dịch ngày càng nhiều, trong đó liên tục ghi nhận các trường hợp dương tính.

 

Cơ quan chức năng tỉnh Thừa Thiên Huế cấp thẻ kiểm soát dịch bằng mã QR cho người dân. Ảnh: Cổng TTĐT Thừa Thiên Huế

Tại Đà Nẵng, ông Lê Trung Chinh, Chủ tịch UBND Thành phố vừa yêu cầu các chốt y tế tăng cường kiểm soát người về từ vùng dịch nhằm phát hiện, cách ly đối với các trường hợp dương tính, không để dịch xâm nhập vào cộng đồng. Giao Sở Y tế xây dựng kế hoạch test nhanh kháng nguyên ngay tại cửa ngõ đối với trường hợp nghi ngờ, nhất là tài xế xe tải từ địa phương khác vào Thành phố.

Ông Lê Trung Chinh yêu cầu UBND các phường, xã phân công cán bộ trực tiếp nắm tình hình từng khu tổ dân phố, quản lý người về từ vùng dịch đang thực hiện cách ly y tế; giao Công an Thành phố chủ trì cùng với các quận, huyện xử phạt nghiêm khắc đối với những người vi phạm quy định cách ly y tế tại nơi cư trú. Khởi tố hình sự đối với những trường hợp làm lây lan dịch ra cộng đồng.

Đồng thời, đề nghị các phường chỉ đạo các tổ dân phố, tổ COVID cộng đồng tăng cường giám sát người về từ vùng dịch thực hiện cách ly y tế tại nhà. Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố tiếp tục tuyên truyền, kêu gọi nhân dân chung tay giám sát người về từ địa phương khác, khi phát hiện trường hợp đang cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà ra khỏi nơi cư trú thì báo cho chính quyền địa phương kiểm tra, xử lý.

Để chủ động kiểm soát, ngăn ngừa dịch bệnh COVID-19 khi lượng người trở về từ các địa phương có dịch ngày càng nhiều, trong đó có nhiều trường hợp phát hiện dương tính, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế Nguyễn Văn Phương yêu cầu các huyện, thị xã, thành phố, các sở, ngành phải tăng cường giám sát y tế, nhất là người trở về từ vùng dịch; tuyệt đối không được lơ là, chủ quan trước nguy cơ lây lan, bùng phát dịch bệnh.

Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị Đại học Huế làm đầu mối tiếp nhận, giám sát các sinh viên, đặc biệt là sinh viên năm nhất nhằm đảm bảo việc tầm soát, an toàn phòng dịch COVID-19. Tổ chức tiêm vaccine cho sinh viên chưa được tiêm khi đến Thừa Thiên Huế nhập học.

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu ngành y tế đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine phòng COVID-19 trên địa bàn tỉnh theo đúng quy định, nhanh chóng và thuận tiện nhất cho người dân. Tổ chức tiêm vaccine cho công nhân ở các công ty, xí nghiệp trên địa bàn, không phân biệt công dân của tỉnh hay ngoài tỉnh.

Để tiếp tục tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19, UBND tỉnh Quảng Trị yêu cầu các sở, ngành, địa phương tiếp tục rà soát tất cả những người đi về từ các tỉnh, thành phố có số ca mắc cao như TPHCM, Bình Dương, Đồng Nai, Long An…

Tăng cường việc khai báo y tế toàn dân để phát hiện sớm, tổ chức cách ly, theo dõi sức khỏe, có các biện pháp y tế phù hợp và xử lý kịp thời các ổ dịch. Phát huy vai trò hệ thống chính trị cơ sở, đặc biệt là Tổ COVID cộng đồng trong việc giám sát, xét nghiệm, theo dõi y tế.

UBND tỉnh yêu cầu người đứng đầu địa phương, đơn vị chịu trách nhiệm nếu để lây lan dịch COVID-19 trong cộng đồng do thiếu giám sát trong khai báo y tế, cách ly y tế tại nhà đối với những người có nguy cơ cao trở về từ vùng dịch, đặc biệt là từ địa bàn dịch cấp độ 3 và 4.

Giao Sở Y tế tiếp tục phối hợp với các ngành, địa phương khẩn trương xây dựng kịch bản sẵn sàng ứng phó với các tình huống diễn biến dịch COVID-19 theo từng cấp độ dịch trên địa bàn tỉnh; khẩn trương hoàn thành kế hoạch tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 cho trẻ em từ 12 tuổi.

Nhật Anh

138 Go top

Hiện tại không có bình chọn nào đang hoạt động.

Thống kê truy cập - Kinh tế

Thống kê truy cập
  • Người trực tuyến Người trực tuyến
    • Khách Khách 547
    • Thành viên Thành viên 0
    • Tổng Tổng 547
    • Tổng lượt truy cập: Tổng lượt truy cập: 64301438