Cán bộ thú y kiểm tra thực tế mặt hàng lợn nhập khẩu. Ảnh: Công Điền.
Ưu tiên phục vụ tăng đàn, tái đàn
Ngày 30/6, lô lợn 2.470 con lợn thịt và lợn giống đã được cơ quan chức năng kiểm tra, kiểm dịch và làm thủ tục thông quan thành công tại Cửa khẩu quốc tế Lao Bảo (Quảng Trị).
Đây là lô lợn lớn nhất nhập khẩu vào Việt Nam qua cửa khẩu này, kể từ khi Bộ NN-PTNT cho phép nhập khẩu lợn sống từ Thái Lan.
Theo đại diện Bộ NN-PTNT, thời gian qua, ngoài việc nhập khẩu lợn thịt để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước, các doanh nghiệp cũng đang tăng cường nhập khẩu lợn nái, lợn con thương phẩm để đáp ứng nhu cầu tái đàn, tăng đàn của các trang trại, gia trại, hộ chăn nuôi lớn có đủ điều kiện về chăn nuôi an toàn sinh học.
Ông Nguyễn Tất Châu, Trưởng phòng Kinh doanh Công ty TNHH Dinh dưỡng quốc tế Việt Đức, cho biết, số lượng lợn nhập khẩu từ Thái Lan sẽ phục vụ cho các trại vệ tinh của công ty tăng đàn và các trang trại đặt hàng. Qua đó, nhằm góp phần hạ nhiệt giá lợn thịt trong nước cũng như tái đàn của người dân.
Tuần tới, công ty dự kiến bắt đầu nhập khẩu lợn con thương phẩm với số lượng đăng ký là 200.000 con lợn giống và 150.000 con lợn thịt để giết mổ. Riêng đợt này, công ty nhập khẩu 640 con lợn giống.
"Đến nay, Công ty TNHH Dinh dưỡng quốc tế Việt Đức đã nhập hơn 5.000 con lợn giống và thịt, đã đưa ra thị trường sau khi đảm bảo đủ điều kiện về cách ly là trên 2.500 con", ông Châu cho hay.
Xe lợn của Công ty Đồng Lợi làm thủ tục thông quan tại Cửa khẩu quốc tế Lao Bảo. Ảnh: Công Điền.
Cùng làm thủ tục nhập khẩu đợt này, bà Nguyễn Thị Bích Vân, Giám đốc Công ty TNHH MTV Thương mại, dịch vụ quốc tế Đồng Lợi cho biết, trong vòng gần 1 tháng trở lại đây, công ty đã làm thủ tục nhập khẩu gần 1.000 con lợn. Riêng ngày 30/6, công ty làm thủ tục nhập khẩu 330 con lợn thịt để giết mổ làm thực phẩm.
Theo bà Vân, các lô hàng nhập khẩu được sự hỗ trợ tích cực của cơ quan chuyên môn thú y và hải quan tại cửa khẩu nên diễn ra rất thuận lợi. Khi hàng về đến cửa khẩu, thời gian các đơn vị chuyên môn thực hiện kiểm tra, kiểm dịch và sang xe chỉ trong vòng 30 phút/xe. Công ty cam kết bằng mọi biện pháp giảm các loại chi phí như: vận chuyển, cách ly, chăm sóc… để giá lợn bán ra thị trường thấp nhất có thể nhằm bình ổn giá cho người tiêu dùng.
Lợn được di chuyển sang các xe tải chuyên dụng để đưa đến chỗ cách ly. Ảnh: Công Điền.
Bà Vân cho biết thêm, kế hoạch của công ty sẽ nhập khẩu khoảng 1.000 con lợn/ngày để xuất bán cho thị trường khu vực miền Trung - Tây Nguyên và các địa phương khác trong cả nước.
Cũng trong đêm 30/6, ngoài 2 doanh nghiệp trên, 3 doanh nghiệp khác là Công ty TNHH MTV LB Phú Trọng, Công ty TNHH Tân Triều T&P, Công ty TNHH ATVN, mỗi doanh nghiệp cũng nhập khẩu 500 con lợn thịt.
Đảm bảo tuyệt đối an toàn dịch bệnh, an toàn thực phẩm
Theo đại diện Chi cục Thú y vùng 3 (Cục Thú y), tất cả lợn sống nhập khẩu sẽ được cơ quan này kiểm tra hồ sơ nhập khẩu của doanh nghiệp và kiểm tra thực tế lô hàng. Nếu hồ sơ hợp lệ, đàn lợn không có các dấu hiệu lâm sàng của bệnh truyền nhiễm thì cơ quan kiểm dịch sẽ làm thủ tục cho phép vận chuyển về khu cách ly và lấy mẫu xét nghiệm.
Toàn bộ số lợn nhập khẩu đều được kiểm tra, kiểm dịch dưới sự giám sát của cơ quan chức năng tại cửa khẩu Lao Bảo. Ảnh: Công Điền.
Ông Lê Đình Huệ, Phó Chi cục trưởng Chi cục Thú y vùng 3 cho hay: Việc các doanh nghiệp tăng cường nhập khẩu lợn giống, lợn thịt sẽ góp phần đáp ứng con giống phục vụ tái đàn và nhu cầu thực phẩm.
Theo ông Huệ, việc kiểm dịch nhập khẩu lợn sống từ Thái Lan được kiểm soát rất nghiêm ngặt để đảm bảo an toàn dịch bệnh và an toàn thực phẩm. Lợn trước khi được nhập từ Thái Lan đã được Cục Thú y đánh giá an toàn về dịch bệnh và an toàn về thực phẩm. Trước khi đưa về Việt Nam, lợn được xét nghiệm các loại bệnh theo yêu cầu của Cục Thú y.
Số lợn nhập khẩu sau khi làm thủ tục thông quan sẽ được đưa về các trại cách ly theo quy định. Ảnh: Công Điền.
Sau khi về đến Việt Nam, lợn tiếp tục được kiểm tra lâm sàng và tiếp tục đưa về khu cách ly để kiểm tra giám sát và lấy mẫu xét nghiệm để thêm một lần nữa khẳng định đảm bảo an toàn dịch bệnh và an toàn thực phẩm.
Hiện nay, các lô hàng lợn thịt nhập khẩu được đảm bảo hoàn thành việc xét nghiệm trong vòng 5 ngày, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp đưa đi tiêu thụ. Còn lợn giống sẽ được cách ly 14 ngày và tiêm phòng các bệnh bắt buộc trước khi doanh nghiệp đưa về nuôi.
Theo Chi cục Thú y vùng 3, riêng tại Cửa khẩu quốc tế Lao Bảo, đến nay đơn vị đã làm thủ tục nhập khẩu cho gần 5.800 con lợn giống và trên 3.800 con lợn thịt để giết mổ làm thực phẩm. Toàn bộ số lợn trên đều được kiểm tra, kiểm dịch và đạt các tiêu chí về an toàn thực phẩm trước khi làm thủ tục thông quan.
Từ ngày 12/6, Bộ NN-PTNT chính thức cho phép nhập khẩu lợn sống từ Thái Lan về Việt Nam để giết mổ (hoặc nuôi) với số lượng không hạn chế. Đây là động thái được kỳ vọng sẽ giúp bổ sung nguồn lợn giống nhằm đẩy mạnh tái đàn, tăng đàn, đồng thời tăng cường nguồn cung thịt lợn giúp hạ nhiệt giá lợn trong nước. Đến nay đã có hàng chục doanh nghiệp trong nước đăng ký nhập khẩu lợn giống và lợn từ Thái Lan với số lượng lên đến cả triệu con.