Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng trao Giải Búa liềm vàng năm 2021 cho các tác giả, nhóm tác giả - Ảnh: Phạm Cường

Đây là năm thứ bảy của Giải với 2.032 tác phẩm dự thi và 34 tỉnh, thành phố tổ chức Giải Búa liềm vàng cấp tỉnh. Điều này cho thấy Giải đã có sức hút và sức hấp dẫn riêng với các cơ quan báo chí nói chung và các phóng viên nói riêng.

Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng (mang tên Búa liềm vàng) lần thứ VII - năm 2022 tôn vinh các tác giả, nhóm tác giả của 110 tác phẩm báo chí xuất sắc ở các loại giải.

Ban Tổ chức trao 6 giải A, 12 giải B, 18 giải C, 30 giải Khuyến khích và 8 giải chuyên đề gồm: Giải tác phẩm xuất sắc về tổ chức thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng; Giải tác phẩm xuất sắc về đổi mới, nâng cao chất lượng công tác giáo dục chính trị tư tưởng; Giải tác phẩm xuất sắc về đổi mới phương thức lãnh đạo, cầm quyền của Đảng; Giải tác phẩm xuất sắc phát triển lý luận về xây dựng Đảng; Giải tác phẩm xuất sắc về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng; Giải tác phẩm xuất sắc về đấu tranh chống “diễn biến hòa bình”; Giải tác phẩm xuất sắc về phát hiện tấm gương tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; Giải tác phẩm xuất sắc của tác giả là người Việt Nam ở nước ngoài.

Ban Tổ chức sẽ trao giải thưởng cho 15 cơ quan báo chí, Hội Nhà báo và Ban Tuyên giáo, Ban Tổ chức cấp ủy có thành tích xuất sắc trong việc tổ chức tham gia hưởng ứng Giải. Năm nay, Ban Tổ chức chọn một số nhân vật tiêu biểu trong các tác phẩm đoạt Giải để biểu dương, khen thưởng.

Đánh giá về mùa giải năm 2022, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tổ chức Trung ương Trương Thị Mai, Trưởng ban Chỉ đạo Giải ghi nhận những bước tiến triển tích cực của Giải khi bước sang mùa giải thứ bảy. Công tác lãnh đạo, chỉ đạo Giải tiếp tục được đẩy mạnh, đặc biệt việc phối hợp giữa Trung ương và địa phương ngày càng tốt hơn. Qua quá trình tổ chức Giải, Ban Tổ chức đã tiếp tục đổi mới được cách thức tổ chức, tiêu chí chấm tác phẩm và Thể lệ Giải phù hợp với thực tiễn.

Trưởng Ban Tổ chức Trương ương yêu cầu: “Cần phải làm cho Giải Búa liềm vàng mở rộng hơn nhưng cũng sâu sắc hơn, đáp ứng được yêu cầu lãnh đạo của Đảng trong giai đoạn mới, đặc biệt là năm 2023, năm bản lề trong thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng”.

 Năm 2021, Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam được trao giải thưởng sản phẩm truyền thông sáng tạo tuyên truyền về xây dựng Đảng - Ảnh: Phạm Cường

Tại Giải năm 2022, Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam có loạt bài đoạt giải thưởng là loạt bài Mega Story: “Báo chí với nhiệm vụ bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng” của nhóm tác giả Hiền Hòa – Thu Hà – Phạm Cường – Thương Huyền – Đình Phương.

Trước đó, vào năm 2019, loạt tác phẩm “Ngăn chặn mối nguy hại lớn cho Đảng trước kỳ Đại hội” của tác giả Hiền Hoà đoạt giải Khuyến khích; năm 2020, Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam có đoạt giải A Giải báo chí Búa liềm vàng với tác phẩm "Tìm người tài" của tác giả Nguyễn Minh - Phạm Cường; năm 2021, Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam đoạt 2 giải Khuyến khích với loạt bài "Vững tay chèo, vượt sóng cả" của nhóm tác giả: Thu Hà - Phạm Cường và loạt bài "Khát vọng hùng cường" của tác giả Khắc Trường. Đặc biệt, năm 2021 Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam được trao giải thưởng sản phẩm truyền thông sáng tạo tuyên truyền về xây dựng Đảng và năm 2020 Báo được trao giải tập thể xuất sắc.

Việc Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam tiếp tục có các tác phẩm đoạt giải tại Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng Búa liềm vàng khẳng định dấu ấn mạnh mẽ của Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam là cơ quan báo chí Trung ương, là tiếng nói của Đảng, Nhà nước và diễn đàn của nhân dân trên mạng Internet, đồng thời khẳng định vai trò định hướng, chi phối, dẫn dắt thông tin của Báo trên mạng internet trước các vấn đề nóng, sự kiện nổi bật, nhiệm vụ trọng tâm của hệ thống chính trị và đất nước, đặc biệt là các thông tin tuyên truyền về xây dựng Đảng, đấu tranh bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng và công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực…/.

 
Phạm Cường