LĐLĐ tỉnh Quảng Trị: Tổng kết 5 năm thực hiện Luật Công đoàn 2012 

Ngày 15.10, LĐLĐ tỉnh Quảng Trị tổ chức hội nghị tổng kết 5 năm thực hiện Luật Công đoàn 2012.

Dự hội nghị, có ông Hoàng Đức Thắng -Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh; ông Nguyễn Quân Chính - Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Trần Huy - Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; các đồng chí Ủy viên BCH, Ủy ban kiểm tra LĐLĐ tỉnh (khóa XII), Chủ tịch các CĐCS có đông CNLĐ trên địa bàn.

Qua 5 năm thực hiện, đến nay hầu hết các cấp chính quyền, công đoàn và cán bộ, đoàn viên, NLĐ tại Quảng Trị đã nắm được những nội dung cơ bản của Luật Công đoàn. Luật Công đoàn đã được thực hiện có hiệu quả trong cuộc sống, mối quan hệ giữa các cơ quan chính quyền và công đoàn đồng cấp đã có nhiều cải thiện; từ đó vai trò, vị trí, chức năng của tổ chức công đoàn ngày càng được nâng cao.

Lãnh đạo tỉnh Quảng Trị dự hội nghị. Ảnh: Hưng Thơ.

Lãnh đạo tỉnh Quảng Trị dự hội nghị. Ảnh: Hưng Thơ.

Việc cụ thể hóa những nội dung Luật Công đoàn tại các nghị định của Chính phủ đã tạo hành lang pháp lý đồng bộ, tạo điều kiện thuận lợi để tổ chức công đoàn phát huy tốt vai trò trong việc đại diện chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động…

Bên cạnh đó, thông qua việc thực hiện các quy định của Luật Công đoàn, vai trò làm chủ của đoàn viên, NLĐ được phát huy, thể hiện qua việc tổ chức hội nghị cán bộ công chức, viên chức, qua đó giải quyết các vướng mắc giữa chính quyền với công đoàn đồng cấp, giữa chủ doanh nghiệp với NLĐ... góp phần tạo ra bầu không khí cởi mở, nếp sinh hoạt dân chủ tại cơ sở.

Hội nghị tổng kết 5 năm thực hiện Luật Công đoàn 2012. Ảnh: Hưng Thơ.

Hội nghị tổng kết 5 năm thực hiện Luật Công đoàn 2012. Ảnh: Hưng Thơ.

Theo bà Nguyễn Thị Hoài Lê – Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Quảng Trị, kết quả nổi bật của LĐLĐ tỉnh Quảng Trị đạt được qua 5 năm thực hiện Luật Công đoàn 2012 là việc triển khai tốt chương trình “Nâng cao chất lượng thương lượng, ký kết và thực hiện có hiệu quả TƯLĐTT” của Tổng LĐLĐ Việt Nam (75% số doanh nghiệp có tổ chức CĐCS thực hiện được việc ký TƯLĐTT với các điều khoản có lợi hơn cho CNLĐ so với quy định pháp luật); công tác tư vấn pháp luật lao động, công đoàn được đẩy mạnh, các cấp công đoàn tích cực phối hợp tham gia giải quyết nhiều vụ tranh chấp lao động...

Tuy nhiên, quá trình thực hiện Luật Công đoàn 2012 đã phát sinh một số vướng mắc, khó khăn. Vì vậy, LĐLĐ tỉnh và các đại biểu tham dự hội nghị đã có những đề xuất về việc sửa đổi, bổ sung cho việc áp dụng, thực hiện Luật Công đoàn 2012.

HƯNG THƠ

177 Go top

Hiện tại không có bình chọn nào đang hoạt động.

Thống kê truy cập - Điểm tin trong Tỉnh

Thống kê truy cập
  • Người trực tuyến Người trực tuyến
    • Khách Khách 355
    • Thành viên Thành viên 0
    • Tổng Tổng 355
    • Tổng lượt truy cập: Tổng lượt truy cập: 18227194