KINH NGHIỆM CỦA QUẢNG TRỊ TRONG CÔNG TÁC PHÒNG CHỐNG DỊCH BỆNH COVID-19, PHỤC HỒI KINH TẾ - XÃ HỘI, THỰC HIỆN THÍCH ỨNG AN TOÀN 

Hội đồng lý luận Trung ương, Tạp chí cộng sản và Tỉnh ủy Quảng Ninh phối hợp tổ chức Hội thảo cấp khoa học cấp quốc gia với chủ đề: "Nguồn lực và động lực cho phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội trong điều kiện thích ứng an toàn, linh hoạt và kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 - Tầm nhìn quốc gia và hành động địa phương". Cổng Thông tin điện tử Đảng bộ tỉnh trân trọng giới thiệu tham luận của đồng chí Lê Quang Tùng, UVTW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh tại Hội thảo.

Như chúng ta biết, ở nước ta, dịch bệnh Covid-19 xuất hiện vào đầu năm 2020 đã tạo ra những xáo trộn lớn trong cuộc sống xã hội, nhất là đợt dịch thứ 4 năm 2021 với biến chủng Delta lây lan nhanh, mạnh, diễn biến hết sức phức tạp, kéo dài trên nhiều địa phương trong cả nước; các ca lây nhiễm tăng nhanh trong thời gian ngắn, vượt xa so với dự báo ban đầu. Dịch bệnh đã tác động hết sức nghiêm trọng đến sinh mạng, sức khỏe, đời sống của Nhân dân và ảnh hưởng sâu sắc mọi mặt kinh tế - xã hội của đất nước; làm đình trệ hoạt động sản xuất, tác động tiêu cực đến việc làm, sinh kế, tâm lý của Nhân dân, nhất là người lao động, cộng đồng doanh nghiệp.

Tỉnh Quảng Trị là địa phương nằm trên trục giao thông Bắc Nam, có đường biên giới trên bộ dài gần 190km, tiếp giáp với 02 tỉnh Savannakhet và Salavan của nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào. Ngoài hai cửa khẩu quốc tế Lao Bảo, LaLay và 04 cửa khẩu phụ, hai Bên còn nhiều lối mở qua biên giới, người dân thường xuyên qua lại giao thương. Bờ biển Quảng Trị dài 75km, có nhiều cảng cá, nơi neo đậu cho tàu thuyền trao đổi thủy hải sản. Mặt khác, Quảng Trị có khá đông người dân trong độ tuổi lao động đi làm việc ở Thành phố Hồ Chí Minh, các tỉnh phía Nam, cũng như ở các tỉnh của nước bạn Lào...  nên nguy cơ lây nhiễm và bùng phát dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh rất cao. Các trận mưa lũ lịch sử trong tháng 10/2020 đã cướp đi sinh mạng của hơn 50 người, hàng trăm hécta đất canh tác bị vùi lấp, hàng chục km đường giao thông bị hư hỏng nghiêm trọng. Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh, Quảng Trị đã xác định, muốn phát triển kinh tế, ổn định xã hội cần phải ưu tiên cao nhất cho công tác phòng, chống dịch bệnh với tinh thần“chống dịch như chống giặc”, thực hiện phương châm "sớm hơn một bước, cao hơn một cấp", gắn bảo vệ sức khỏe, tính mạng, đời sống của người dân với phát triển kinh tế - xã hội.  

Bám sát chỉ đạo của Trung ương Đảng, Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 và các hướng dẫn của Bộ Y tế theo từng giai đoạn và diễn biến tình hình, Tỉnh ủy, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã kịp thời ban hành văn bản để chỉ đạo các cấp ủy đảng, các cơ quan, đơn vị, địa phương quán triêt, tổ chức thực hiện nghiêm túc công tác phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn tỉnh, quyết tâm kiểm soát, không để dịch bệnh lây lan, đảm bảo phát triển kinh tế - xã hội, trật tự an toàn xã hội, ổn định đời sống Nhân dân. Đặc biệt từ khi có Nghị quyết số 128/NQ-CP của Chính phủ, việc thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát dịch bệnh trên địa bàn tỉnh được triển khai chủ động, linh hoạt hơn, phù hợp với tình hình phòng, chống dịch bệnh và phục hồi phát triển kinh tế.

Trên cơ sở phân tích, dự báo tình hình dịch, tỉnh đã chủ động xây dựng các phương án, kịch bản ứng phó gắn với thực hiện 4 tại chỗ “chỉ huy - lực lượng - vật tư, phương tiện - hậu cần”, kiên trì 05 nguyên tắc “ngăn chặn, phát hiện, cách ly, khoanh vùng dập dịch, điều trị hiệu quả”.  Huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, giao nhiệm vụ các ngành chủ lực, như Y tế, Công an, Quân đội, Giao thông vận tải, Công Thương, Giáo dục và Đào tạo, Văn hóa, Thể thao và Du lịch, … cùng khẩn trương vào cuộc; phối hợp tốt giữa y tế “dịch tễ”, công an “truy vết” và quân đội “cách ly” … Trong các giai đoạn cao điểm của dịch, tỉnh đã thiết lập thêm các chốt kiểm dịch, Tổ tuần tra, Tổ y tế lưu động, Tổ Covid-19 cộng đồng đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người để tuyên truyền, quản lý, cách ly những trường hợp có nguy cơ; kiểm tra, giám sát việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh và phát hiện, xử lý các trường hợp vi phạm. Đặc biệt, chú trọng công tác kiểm tra, sàng lọc, phân luồng, cách ly, cung ứng hàng hóa, dịch vụ thiết yếu, duy trì sản xuất của các doanh nghiệp, khu công nghiệp, cụm công nghiệp, đồng thời, tăng cường hoạt động các chốt kiểm tra y tế, cảng cá, cửa khẩu và các cơ sở cách ly tập trung, khu vực phong tỏa.

Trước làn sóng người Việt Nam từ Lào và các tỉnh Đông Bắc Thái Lan trở về nước qua các cửa khẩu đường bộ, tỉnh đã chủ động xây dựng và triển khai các phương án tổ chức cách ly tập trung cho người nhập cảnh; phối hợp với các địa phương có liên quan tổ chức bàn giao người nhập cảnh về cách ly tại các tỉnh. Hai năm qua, tỉnh Quảng Trị đã tổ chức, cách ly, chăm sóc sức khỏe cho trên 34.096  người nhập cảnh. Đồng thời, tỉnh đã chỉ đạo Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh tăng cường lực lượng cùng với Bộ đội Biên phòng tỉnh thành lập các trạm, tổ công tác tại các đường mòn, lối mở, tăng cường tuần tra trên toàn tuyến biên giới, kịp thời ngăn chặn, phát hiện, đưa người nhập cảnh trái phép đi cách ly theo quy định.

Trong đợt dịch bùng phát mạnh ở các tỉnh phía Nam năm 2021, tỉnh Quảng Trị đã tổ chức 03 chuyến tàu lửa đón hơn 1500 công dân về quê và hàng chục người dân tự phát về quê bằng xe máy và các phương tiện khác; hỗ trợ ổn định đời sống và chăm sóc sức khỏe cho người dân, đồng thời tăng cường giám sát ngăn chặn nguồn lây từ những người ở vùng dịch ra cộng đồng.

Công tác truyền thông, tuyên truyền, vận động xã hội trong phòng chống dịch được tăng cường, đã phản ánh kịp thời các chủ trương, hoạt động phòng, chống dịch bệnh và định hướng dư luận. Tỉnh đã chỉ đạo đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong chỉ đạo, điều hành, khai báo y tế; bằng nhiều biện pháp như thành lập Tiểu ban truyền thông, Tổ công nghệ phòng, chống dịch Covid-19, thực hiện khai báo y tế điện tử; giám sát việc thực hiện thông qua hệ thống camera giám sát an toàn giao thông và trật tự an toàn xã hội, triển khai ứng dụng Covid Map, thành lập Fanpage “Quảng Trị chung tay phòng, chống dịch bệnh”, sử dụng hệ thống Trung tâm giám sát điều hành đô thị… cập nhật, cung cấp kịp thời thông tin về phòng, chống dịch; chỉ đạo Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Sở Thông tin và truyền thông cập nhật kịp thời các thông tin, diễn biến tình hình dịch bệnh lên các trang mạng xã hội của các tổ chức trong hệ thống chính trị để người dân nắm và thực hiện.

Song song với các giải pháp trên, tỉnh đã chủ động triển khai đồng bộ các giải pháp ổn định sản xuất và lưu thông, cung cấp hàng hóa, đảm bảo nguồn hàng hóa thiết yếu cho đời sống người dân và chỉ đạo triển khai thực hiện nghiêm túc các chế độ, chính sách của Chính phủ về hỗ trợ người dân gặp khó khăn do dịch bệnh… không để ai bỏ lại phía sau.

Xác định vắc xin là “vũ khí” quan trọng để ngăn chặn dịch bệnh, tỉnh đã tập trung triển khai thần tốc công tác tiêm chủng vắc xin. Đến 15/12/2021, tỷ lệ tiêm vắc xin của tỉnh Quảng Trị đạt 96,13% với 436.053 người đã được tiêm chủng[1]. Công tác điều trị được chú trọng thực hiện. Theo số liệu thống kê, trong hai năm 2020 - 2021, Quảng Trị có trên 1300 người nhiễm, chỉ 04 người tử vong.

Cùng với tập trung công tác phòng chống dịch bệnh đạt được nhiều kết quả, Quảng Trị duy trì được nhiều vùng xanh và kiểm soát tốt dịch bệnh để tập trung phục hồi kinh tế, thích ứng an toàn với dịch bệnh. Năm 2021, tỉnh xác định chủ đề  “Trách nhiệm, kỷ cương - thu hút đầu tư - tạo đà tăng trưởng”, từ đó Ban Thường vụ Tỉnh ủy tiếp tục đổi mới phương thức lãnh đạo, quyết liệt, sáng tạo, trong chỉ đạo tổ chức thực hiện và tập trung vào các nhiệm vụ trọng tâm, có tính đột phá; bên cạnh, tranh thủ sự hỗ trợ, giúp đỡ của Trung ương để tỉnh tháo gỡ khó khăn về cơ chế, chính sách, góp phần đẩy mạnh công tác xúc tiến, thu hút đầu tư; tỉnh đã vận động được nhiều nhà đầu tư chiến lược trong và ngoài nước như Tập đoàn T&T, BBG, Sake Holdings... đến nghiên cứu, đề xuất và đầu tư các dự án có quy mô lớn. Từ việc chỉ đạo có trọng tâm, trọng điểm, sự đồng thuận của cả hệ thống chính trị, cộng đồng doanh nghiệp và Nhân dân nên Quảng Trị đã đạt được những kết quả quan trọng trong thực hiện mục tiêu kép, vừa phòng, chống dịch Covid-19, vừa đảm bảo phát triển kinh tế - xã hội, khắc phục hậu quả thiên tai và ổn định đời sống Nhân dân. Nền kinh tế của tỉnh tiếp tục phục hồi và phát triển; nhiều chỉ tiêu kinh tế tăng cao so với năm 2020. Tốc độ tăng tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) năm 2021 tăng 6,5% so với năm 2020, đứng thứ 3 trong 14 tỉnh, thành Vùng Bắc Trung Bộ và Duyên hải Miền Trung và đứng thứ 18 trong cả nước. GRDP bình quân đầu người đạt 57,5 triệu đồng. Thu ngân sách nhà nước trên địa bàn có bước đột phá, thiết lập cột mốc mới với 5.080 tỷ đồng, đạt 147,3% dự toán địa phương. Tổng vốn đầu tư toàn xã hội đạt trên 28.500 tỷ đồng, vượt 29,7% kế hoạch và tăng 49,9% so với năm 2020; thu hút được 65 dự án đầu tư với tổng vốn đăng ký 70.749 tỷ đồng, cao hơn 10 lần so với năm 2020. Lĩnh vực văn hóa - xã hội có tiến bộ mới; an sinh xã hội, giảm nghèo và thực hiện chế độ chính sách đối với gia đình liệt sỹ, thương binh, bệnh binh, người có công, được quan tâm, chú trọng. Quốc phòng an ninh - được củng cố và tăng cường, an ninh trật tự được giữ vững.

Những thành tựu bước đầu đạt được là kết tinh của sự nỗ lực phấn đấu bền bĩ của Đảng bộ, quân và dân Quảng Trị, là kết quả của các chủ trương, giải pháp phù hợp, sáng tạo, linh hoạt chưa có tiền lệ trong ứng phó với bệnh Covid-19 và phục hồi kinh tế - xã hội, ổn định đời sống của Nhân dân.

Để tiếp tục giữ vững vùng xanh, thúc đẩy kinh tế phát triển, trong thời gian tới, tỉnh Quảng Trị sẽ tiếp tục quán triệt Kết luận số 20-KL/TW, ngày 16/10/2021 của Hội nghị lần thứ Tư Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII về kinh tế - xã hội năm 2021 – 2022; bám sát sự chỉ đạo của Chính phủ, Bộ, ngành Trung ương tiếp tục đề ra các kế hoạch, biện pháp linh hoạt, thích ứng an toàn, hiệu quả trong công tác phòng, chống dịch Covid-19, phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội. Chủ động các phương án, kịch bản theo từng cấp độ dịch, tiếp tục thực hiện 5K + Vaccine, thuốc điều trị, các biện pháp điều trị, công nghệ, đặc biệt là đề cao ý thức của nhân dân. Đẩy nhanh tiêm chủng vắc-xin phòng Covid-19 bao phủ toàn dân theo quy định. Bên cạnh đó, tập trung nguồn lực thực hiện kế hoạch phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội, thúc đẩy sản xuất kinh doanh, thích ứng tình hình mới, không để đứt gãy chuỗi cung ứng. Tiếp tục thực hiện hiệu quả Nghị quyết số 128/NQ-CP của Chính phủ “về việc thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid - 19”. Phát huy vai trò trung tâm và nâng cao tính chủ động của doanh nghiệp trong tổ chức sản xuất kinh doanh và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch. Thực hiện tốt các chính sách tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ doanh nghiệp, người dân bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch Covid-19, có giải pháp cụ thể để hỗ trợ việc làm cho người lao động.

Tiếp tục thực hiện đồng bộ các giải pháp cải thiện môi trường đầu tư, nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI); đẩy mạnh cải cách hành chính; nâng cao kỷ luật, kỷ cương, tinh thần trách nhiệm, đạo đức công vụ của cán bộ, công chức trong thực hiện nhiệm vụ. Nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước; xây dựng bộ máy tinh gọn, đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức đủ phẩm chất, uy tín, năng lực đáp ứng yêu cầu.

Phát triển toàn diện, đồng bộ các lĩnh vực văn hóa, xã hội, bảo đảm an sinh xã hội, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của người dân. Bảo đảm công tác an sinh xã hội đối với người dân trong vùng dịch, nhất là ở khu vực đang thực hiện cách ly, phong tỏa, thực hiện tốt các quy định về phòng, chống dịch. Đồng thời, đáp ứng tốt hơn các điều kiện về cơ sở vật chất, động viên tinh thần đội ngũ lực lượng tuyến đầu chống dịch yên tâm công tác

Chủ động các phương án, kế hoạch bảo đảm an ninh, trật tự an toàn xã hội; thực hiện đồng bộ các giải pháp bảo đảm an ninh trật tự, an ninh thông tin, an ninh mạng; phòng ngừa, ngăn chặn, đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm.

Tiếp tục làm tốt công tác truyền thông, định hướng dư luận xã hội, tăng cường sự đồng thuận trong xã hội. Tăng cường phối hợp giữa các cơ quan truyền thông và các cơ quan chức năng trong cung cấp thông tin để người dân biết, tự giác tham gia, kiểm tra, giám sát trong công tác phòng, chống dịch gắn với thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội./.

 

 

[1] Trong đó: số người tiêm mũi 1 là 88.534 người; số người tiêm đủ 02 mũi: 347.519 người, đạt 76,61%; trẻ em từ 12 - 17 tuổi tiêm 01 mũi là 26.907 người,  đạt 41,12%

1347 Go top

Hiện tại không có bình chọn nào đang hoạt động.

Thống kê truy cập - Thông tin hướng dẫn, trao đổi nghiệp vụ

Thống kê truy cập
  • Người trực tuyến Người trực tuyến
    • Khách Khách 555
    • Thành viên Thành viên 0
    • Tổng Tổng 555
    • Tổng lượt truy cập: Tổng lượt truy cập: 79665763