Kiên trì công tác dân vận khéo để xây dựng nông thôn mới thành công  

Nằm phía Tây của huyện Vĩnh Linh, xã Vĩnh Ô gồm có 7 thôn: Bản Lền, Bản Mích, Cây Tăm, Thúc, Xà Lơi, Xà Ninh, Xóm Mới. Với 98% là bà con đồng bào dân tộc thiểu số Vân Kiều sinh sống, cuộc sống chủ yếu của người dân nơi đây bao đời nay vẫn gắn liền với nương rẫy. Nhiều năm về trước, Vĩnh Ô được ví như một “ốc đảo” bởi để đến được nơi đây phải đánh vật với những con dốc trơn trượt từ sáng đến tối mịt mới tới nơi. Có lúc, bị chia cắt cả tháng trời bởi mưa lũ, sạt lở.

 Nếu như trước đây, người đồng bào Vân Kiều ở xã miền núi Vĩnh Ô, chỉ khai nương, làm rẫy và canh tác lúa, thì giờ đây, cùng với quá trình hội nhập, đặc biệt qua hơn một thập kỷ thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, người dân đã thay đổi cách nghĩ, cách làm, biết học hỏi và khai thác tiềm năng để phát triển kinh tế với nhiều mô hình tổng hợp, đa cây, đa con. Điển hình thôn Xóm Mới của xã Vĩnh Ô là thôn đi đầu trong việc triển khai các mô hình phát triển kinh tế - xã hội, giảm nghèo bền vững góp phần xây dựng nông thôn mới.

Thôn Xóm Mới có 42 hộ với 240 nhân khẩu. Trên địa  bàn thôn có 1 trường Tiểu học bán trú, 1 trường Mầm non, 1 Trạm y tế, đặc biệt là có 1 chợ được tổ chức theo hình thức chợ phiên vào ngày 19 hằng tháng. Chi bộ thôn Xóm Mới có 17 đảng viên, cán bộ, Ban điều hành thôn luôn thực hiện tốt vai trò lãnh, chỉ đạo trực tiếp và toàn diện trên mọi lĩnh vực. Thấm nhuần lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh “Dân vận khéo thì việc gì cũng thành công”, các cấp ủy đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ và các đoàn thể chính trị xã Vĩnh Ô, huyện Vĩnh Linh nói chung, Chi bộ, Ban điều hành thôn Xóm Mới nói riêng đã cụ thể hóa phong trào dân vận khéo bằng các mô hình, các hoạt động sôi nổi, rộng khắp, tạo sức lan tỏa sâu rộng trong quần chúng nhân dân.

Nhằm tuyên truyền các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước để người dân hiểu và đồng thuận, tích cực góp phần làm cho bộ mặt của thôn ngày càng khởi sắc. Chi bộ cùng với Ban điều hành thôn Xóm Mới luôn đi đầu trong công tác nêu gương, tổ chức các cuộc họp dân, lấy ý kiến từ chi bộ đến từng hộ dân để tạo sự đồng thuận từ người dân; phối hợp phân công nhiệm vụ cho cán bộ tổ chức gặp gỡ trực tiếp các hộ dân, kịp thời nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, kiến nghị của nhân dân trước khi triển khai dự án; tổ chức niêm yết công khai các chủ trương, danh sách các hộ bị ảnh hưởng tại tổ dân phố, khu dân cư và UBND các xã để Nhân dân thuận tiện theo dõi, giám sát… Công tác tuyên truyền, vận động đã góp phần nâng cao nhận thức làm cho người dân thấy được vai trò, trách nhiệm của mình trong xây dựng nông thôn mới trên địa bàn. Có thể khẳng định rằng công tác “Dân vận khéo” đã được Chi bộ và Ban điều hành thôn Xóm Mới triển khai thực hiện rất hiệu quả.

Những việc làm trên của Chi bộ và Ban điều hành thôn Xóm Mới đã khẳng định tầm quan trọng của công tác dân vận, qua đó cho thấy: Để nhân dân hiểu, ủng hộ tham và gia thực hiện đường lối, quan điểm của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước cần thiết phải làm tốt công tác vận động, tuyên truyền bằng cách thức phù hợp, hiệu quả gắn với nâng cao đời sống, giải quyết lợi ích thiết thân của nhân dân. Do vậy, phong trào “Dân vận khéo” đang dần trở thành phương thức quan trọng trong công tác vận động Nhân dân. Đã xuất hiện nhiều mô hình, điển hình “Dân vận khéo” trên các lĩnh vực của đời sống xã hội góp phần tạo sự đồng thuận xã hội, tập hợp, động viên, đoàn kết các tầng lớp nhân dân tham gia phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng an ninh, xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh.

Giờ đây khi về Vĩnh Ô, về với thôn Xóm Mới người dân ở đây có thể tự hào với những đóng góp của mình vào thành công chung trong chủ trương thực hiện xây dựng nông thôn mới của địa phương. Để ghi nhận những đóng góp đó, đặc biệt là trong công tác giải phóng mặt bằng xây dựng nông thôn mới, UBND xã Vĩnh Ô, UBND Huyện Vĩnh Linh đã tặng Giấy khen Chi bộ, Ban Điều hành thôn Xóm Mới vì đã có nhiều thành tích trong các năm từ năm 2020 đến năm 2022. Phan Ngân

 

111 Go top

Hiện tại không có bình chọn nào đang hoạt động.

Thống kê truy cập - Tin cơ sở

Thống kê truy cập
  • Người trực tuyến Người trực tuyến
    • Khách Khách 1188
    • Thành viên Thành viên 0
    • Tổng Tổng 1188
    • Tổng lượt truy cập: Tổng lượt truy cập: 81750581