Ông Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế cho biết, trong thời gian vừa qua trên một số trang mạng (http://sinhlynugioieva.blogspot.com/2017/09/sac-xuan-eva-vien-uong-can-bang-noi-tiet-to-nu.html;http://tuvansuckhoe365.com/sac-xuan-eva-can-bang-noi-tiet-to-nu/; http://i-newway.com/hyra-gan-giai-phap-toi-uu-cho-la-gan-cua-ban/;https://www.facebook.com/pg/mamdaunanhladysamtonumaca/about/; http://hungchuasoithan.bloogsuckhoe.com/;https://abuysell.com/product/giam-can-beauty-meta/; kimlieukhang.com) có quảng cáo sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe xương khớp MH; Hyra gan; mầm đậu nành Lady, Kim Liệu Khang, Sắc Xuân Eva vi phạm quy định quảng cáo và có dấu hiệu lừa dối người tiêu dùng.

Trong quá trình các cơ quan chức năng xử lý, Cục An toàn thực phẩm cảnh báo người tiêu dùng không mua sản phẩm Hyra gan trên website này. Ảnh: Hiền Minh

Các sản phẩm này được Công ty TNHH thương Mại AHO (địa chỉ tại ô đất A9, Lô 188 khu tái định cư X3, phường Trần Phú, quận Hoàng Mai, Hà Nội) công bố và chịu trách nhiệm sản phẩm.

Tuy nhiên, đại diện công ty khẳng định, sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe xương khớp MH; Hyra gan; mầm đậu nành Lady, Kim Liệu Khang, Sắc Xuân Eva đang quảng cáo tại website trên không phải do công ty thực hiện và chịu trách nhiệm về chất lượng, vì vậy, các sản phẩm sẽ không được đảm bảo về chất lượng, an toàn theo công bố được cơ quan có thẩm quyền xác nhận.

Hiện, Cục An toàn thực phẩm đang phối hợp với các cơ quan chức năng để xử lý vụ việc.

Trong quá trình các cơ quan chức năng xử lý, Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế khuyến cáo người tiêu dùng không mua thực phẩm bảo vệ sức khỏe Xương khớp MH; Hyra gan; mầm đậu nành Lady, Kim Liệu Khang, Sắc Xuân Eva  trên các trang website nêu trên.

Theo ông Nguyễn Thanh Phong, các vi phạm trong hoạt động sản xuất, kinh doanh thực phẩm chức năng ngày càng tinh vi hơn, khiến cơ quan chức năng khó xử lý.

Theo quy định của pháp luật, vi phạm về quảng cáo thì xử lý theo Luật Xử phạt vi phạm hành chính. Song hiện nay việc quản lý nội dung quảng cáo trên một số trang mạng xã hội, website còn rất khó khăn, đặc biệt với những mạng xã hội, website có hệ thống máy chủ đặt ở nước ngoài, chẳng hạn như Facebook.

Bộ Y tế đang tích cực phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Công Thương và các cơ quan chức năng khác để xử lý tình trạng này. Bộ Y tế cũng đã có 2 buổi làm việc với đại diện Facebook (cùng với Bộ Thông tin và Truyền thông), phía Facebook đã cam kết phối hợp với các cơ quan chức năng Việt Nam để tháo gỡ và đóng các website, tài khoản vi phạm./.

Đỗ Thoa