Không được để bất cứ ai thiếu xe về quê ăn Tết 

(ĐCSVN) - Đó là chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải, Phó chủ tịch Thường trực Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia - Nguyễn Văn Thể đối với công tác phục vụ vận tải dịp Tết Nguyên Đán Canh Tý 2020.

 

 Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn văn Thể và đoàn công tác thị sát tại ga Hà Nội chiều 15/1.

Chiều 15/1, Đồng chí Nguyễn Văn Thể, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) , Phó Chủ tịch thường trực Ủy ban An toàn Giao thông (ATGT) Quốc gia đã trực tiếp thị sát công tác phục vụ vận tải dịp Tết Nguyên Đán 2020 tại bến xe Mỹ Đình và Ga Hà Nội.

Đánh giá cao sự chuyển biến tại bến xe, nhà ga tại Thành phố Hà Nội, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể cho rằng, không chỉ phương tiện phục vụ nhân dân hiện nay đã tốt hơn rất nhiều mà cơ sở hạ tầng của bến xe, nhà ga cũng ngày càng hiện đại, đáp ứng được nhu cầu đi lại với chất lượng ngày càng cao của người dân. Cùng với đó, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể cũng đánh giá cao các công tác khác tại bến xe như vệ sinh môi trường, an ninh trật tự, phòng chống cháy nổ, vệ sinh thực phẩm,… Đặc biệt nhất là công tác phân luồng, điều tiết được làm rất tốt, giảm thiểu tối đa nguy cơ ùn tắc. Năm nay, bến xe Mỹ Đình đã bố trí khu vực kiểm tra nồng độ cồn, chất kích thích, kiểm tra y tế của tài xế trước khi lái xe xuất bến.

 Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể thị sát tại bến xe Mỹ Đình.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể nhấn mạnh: “Phải làm tốt mọi mặt công tác, tăng cường mọi giải pháp nhằm phục vụ tốt người dân, phải đảm bảo không có bất kì ai thiếu xe về quê ăn Tết”.

Cùng với đó, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể nhìn nhận, trong những năm qua, tuy đáp ứng tốt nhu cầu vận tải dịp Tết cũng như giảm thiểu mạnh mẽ tai nạn giao thông (TNGT), song, dịp cao điểm Tết vẫn còn tồn tại nhiều diễn biến phức tạp và không thể lơi lỏng. Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể yêu cầu các cơ quan chức năng phải tăng cường kiểm soát, đảm bảo trật tự an toàn giao thông, trong đó chú trọng tới việc thành lập các tổ công tác liên ngành kiểm tra nồng độ cồn, chất kích thích đối với tài xế, nhất là trên những tuyến đường dài từ 4 tiếng đồng hồ trở lên.

“Phải phát hiện và xử lý làm nghiêm các vi phạm theo quy định tại Luật Phòng chống tác hại rượu bia và Nghị định 100/2019; giám sát hoạt động của các xe thông qua thiết bị giám sát hành trình; kiểm soát các vi phạm dừng đỗ, trả khách sai quy định”, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể nêu rõ.

Trước đó, báo cáo với đoàn công tác của Bộ trưởng, ông Nguyễn Anh Toàn - Giám đốc Công ty cổ phần Bến xe Hà Nội cho biết, dự kiến lượng khách qua bến trong thời gian cao điểm sẽ tăng từ 130 đến 150% so với ngày thường, bắt đầu từ ngày 15/1 đến hết ngày 24/1 (tức từ 21 đến 30 tháng Tết) và 10 ngày sau Tết Nguyên Đán. Lượng xe phục vụ người dân về quê đón Tết tại Hà Nội hiện đáp ứng đủ nhu cầu. Tuy nhiên, đối với một số tuyến như Sơn La, Lào Cai, Quảng Ninh, Thanh Hoá, Thái Bình sẽ xảy ra tình trạng ùn ứ cục bộ, nhưng vẫn đảm bảo vận chuyển hết khách trong ngày.

Hiện nay, Công ty cũng đã có kế hoạch phối hợp với các cơ quan, đơn vị, địa phương nhằm đảm bảo an ninh trật tự, kiểm soát tối đa các vi phạm như liên quan đến nồng độ cồn, ma túy; cò mồi, buôn lậu,…

Trong buổi làm việc, Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ Việt Nam Nguyễn Văn Huyện cho biết, hiện nay các bến xe đã hiện đại hơn rất nhiều so với những năm trước. Ngoài cơ sở vật chất hiện đại, đáp ứng nhu cầu đi lại chất lượng ngày càng cao của người dân, thì những “nỗi ám ảnh” tại bến xe ngày trước đã không còn, điển hình như vấn đề vệ sinh được đảm bảo, không còn hiện tượng trộm cắp, móc túi,…

Theo Đại tá Lê Thanh Bình –Phó Cục trưởng Cục CSGT (Bộ Công an) cho biết, lực lượng chức năng đã được huy động tăng cường kiểm soát vi phạm trong vận tải Tết, đặc biệt chú trọng tới kiểm soát tài xế vi phạm nồng độ cồn, sử dụng chất kích thích,…

Theo ông Khuất Việt Hùng – Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban ATGT Quốc gia, cơ quan chức năng sẽ đẩy mạnh công tác tiếp nhận phản ánh của người dân về vi phạm của các nhà xe như chở quá số người quy định, bắt khách dọc đường,… và sẽ trực tiếp phối hợp với các lực lượng chức năng các địa phương để kịp thời xử lý, ngăn chặn những nguy cơ tiềm ẩn dẫn tới TNGT, cũng như siết chặt kỷ cương trong việc chấp hành quy định pháp luật về TTATGT.

Tại Ga Hà Nội, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể bày tỏ sự vui mừng khi thấy hiệu quả của việc bán vé tự động hiện đáp ứng khoảng 40% lượng hành khách có thể mua vé mà không cần đến ga. Bộ trưởng cho rằng, thời gian gần đây, ngành đường sắt đã rất nỗ lực ứng dụng những giải pháp nâng cao chất lượng dịch vụ, ngày càng phù hợp hơn với nhu cầu thị trường.

Đặc biệt là các toa xe chở khách đã được nâng tầm chất lượng đáng kể với giường nằm cũng như ghế ngồi rất hiện đại, sạch sẽ, tiện nghi,…

Bộ trưởng cho rằng, đường sắt là hình thức vận tải hành khách an toàn nhất, nhưng chưa thu hút được hành khách trong những năm qua. Sự đổi mới của ngành đường sắt như hiện nay sẽ là những bước tiến giúp vận tải khách đường sắt phát triển mạnh hơn trong thời gian tới.

 Đoàn thị sát do Bộ trưởng Bộ GTVT dẫn đầu chụp ảnh lưu niệm với nhà ga và bến xe.

Báo cáo Bộ trưởng tình hình triển khai vận chuyển tết của ngành Đường sắt. Ông Mạnh cho biết, trong đợt vận tải Tết Canh Tý sử dụng 967 toa xe khách, trong đó 90 toa xe đóng mới, 74 toa xe nâng cấp với chất lượng tương đương toa xe đóng mới với khoảng 350.000 chỗ chiều đông khách, tăng 4% so với cùng kỳ Tết Kỷ Hợi. Về giá vé, tàu Thống nhất chiều cao điểm tăng khoảng 2% so với Tết Kỷ Hợi; Tàu Thống nhất, tàu khu đoạn chiều thấp điểm hoặc cung chặng vắng khách giảm từ 20 đến 40%. Đến nay, tàu Thống nhất chiều đông khách trước Tết từ Nam ra Bắc còn khoảng 6.200 chỗ; tàu chiều từ Bắc vào Nam sau Tết còn khoảng 44.000 chỗ. Ngành Đường sắt vẫn đang triển khai nghiêm túc các phương án phục vụ và bảo đảm an toàn chạy tàu, đặc biệt là tăng cường kiểm tra, giám sát để ngăn ngừa nguy cơ mất an toàn do chủ quan nhân viên đường sắt./.

 
Tin, ảnh Kim Cương
254 Go top

Hiện tại không có bình chọn nào đang hoạt động.

Thống kê truy cập - Kinh tế

Thống kê truy cập
  • Người trực tuyến Người trực tuyến
    • Khách Khách 553
    • Thành viên Thành viên 0
    • Tổng Tổng 553
    • Tổng lượt truy cập: Tổng lượt truy cập: 78248948