Không chủ quan với áp thấp nhiệt đới và mưa lớn ở miền Trung 

(Chinhphu.vn) - Tại cuộc họp Văn phòng Thường trực Ban chỉ đạo Quốc gia về phòng chống thiên tai về ứng phó áp thấp nhiệt đới chuẩn bị mạnh lên thành bão diễn ra hôm nay (14/10) ở Hà Nội, các đại biểu đề nghị, không chủ quan với áp thấp nhiệt đới và mưa lớn ở miền Trung.
Không chủ quan với áp thấp nhiệt đới và mưa lớn ở miền Trung - Ảnh 1.

Thượng tá Trần Anh Việt thông tin về 2 tàu cá của Khánh Hòa gặp sự cố trên biển - Ảnh: VGP/Đỗ Hương

 "Mưa chồng mưa, lũ chồng lũ" là các tổ hợp thời tiết nguy hiểm đối với khu vực miền Trung trong những ngày tới được cảnh báo tại cuộc họp của Văn phòng Thường trực Ban chỉ đạo quốc gia về phòng, chống thiên tai.

Theo đó, gió Đông và mưa đang diễn ra ở khu vực miền Trung cùng với đó là áp thấp nhiệt đới chuẩn bị mạnh lên thành bão sẽ gây ra đợt mưa lớn ở miền Trung. Các tỉnh miền Trung đã ban hành văn bản chỉ đạo vận hành các hồ chứa về mực nước đón lũ, đồng thời rà soát các phương án sơ tán di dời dân khỏi khu vực ngập sâu, nguy cơ sạt lở đất, lũ quét, nhất là ở các tỉnh từ Quảng Nam đến Phú Yên.

Cập nhật đến sáng nay, có khoảng 50.000 phương tiện với hơn 270.000 lao động tại các tỉnh từ Quảng Bình đến Bà Rịa-Vũng Tàu đã nhận được thông báo về diễn biến và hướng di chuyển của áp thấp nhiệt đới để thoát ra khu vực nguy hiểm. Thượng tá Trần Anh Việt, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng cho biết, hiện còn 27 phương tiện, với 223 người trong khu vực nguy hiểm trên đường di chuyển của áp thấp nhiệt đới, đến nay, vẫn thường xuyên giữ liên lạc với các phương tiện này, đồng thời yêu cầu các phương tiện di chuyển ra khỏi khu vực nguy hiểm.

Thượng tá Trần Anh Việt thông tin về việc 2 tàu cá của Khánh Hòa gặp sự cố hỏng máy trên biển: Sau khi nhận được thông tin về 2 tàu cá của Khánh Hòa gặp nạn ngày hôm qua do hỏng máy trên biển cách đông bắc Nha Trang, Khánh Hòa khoảng 101 hải lý, căn cứ tình hình thực tế của diễn biến thời tiết cũng như đề nghị của gia đình chủ tàu và Ủy ban nhân dân  tỉnh Khánh Hòa, ngay đêm hôm qua, Bộ Tổng tham mưu đã điều tàu cảnh sát biển ra để hỗ trợ cứu kéo tàu cá Khánh Hòa, dự kiến 11 giờ trưa nay sẽ tiếp cận hiện trường để cứu hộ 2 phương tiện này.

Không chủ quan với áp thấp nhiệt đới và mưa lớn ở miền Trung - Ảnh 2.

Văn phòng Thường trực Ban chỉ đạo Quốc gia về phòng chống thiên tai họp về ứng phó áp thấp nhiệt đới chuẩn bị mạnh lên thành bão - Ảnh: VGP/Đỗ Hương

Các đại biểu cho rằng, trong hôm nay và ngày mai lượng mưa theo dự báo là rất lớn từ 400 mm đến 800 mm tập trung ở khu vực miền Trung, vì vậy công tác dự báo cần theo sát và chi tiết về lượng mưa ở từng khu vực để có phương án vận hành đảm bảo an toàn các hồ chứa và sơ tán dân vùng nguy hiểm.

Ông Phạm Đức Luận, Phó Chánh Văn phòng Ban chỉ đạo Quốc gia về phòng chống thiên tai đề nghị các địa phương thực hiện nghiêm Công điện của Thủ tướng Chính phủ về tập trung khắc phục hậu quả, chủ động ứng phó với áp thấp nhiệt đới, mưa lũ tại miền Trung; Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia cung cấp bản tin chính xác nhất để phục vụ công tác chỉ đạo điều hành, trong đó làm rõ về nước lũ trên các sông, chi tiết về lượng mưa ở từng thời điểm và khu vực. 

Trên biển hoạt động của tàu thuyền nhất là tàu cá vẫn còn nhiều, theo dự báo hiện nay là áp thấp nhiệt đới, về kêu gọi tàu thuyền chưa phải về nơi trú tránh an toàn mà yêu cầu bà con di dời ra khỏi vùng nguy hiểm để tránh thiệt hại về kinh tế cho ngư dân.

Đỗ Hương

177 Go top

Hiện tại không có bình chọn nào đang hoạt động.

Thống kê truy cập - Kinh tế

Thống kê truy cập
  • Người trực tuyến Người trực tuyến
    • Khách Khách 1341
    • Thành viên Thành viên 0
    • Tổng Tổng 1341
    • Tổng lượt truy cập: Tổng lượt truy cập: 76436295