Khởi động tour du lịch thăm giếng cổ Gio An và vườn sâm Bố Chính 

NDĐT - Ngày 21-5, Chủ tịch tỉnh Quảng Trị Nguyễn Đức Chính cùng lãnh đạo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, lãnh đạo huyện Gio Linh, lãnh đạo xã Gio An đến kiểm tra hệ thống giếng cổ Gio An, ruộng rau xà lách trồng trên suối đá cùng mô hình trồng sâm Bố Chính vừa được thử nghiệm tại xã Gio An. Chuyến thăm và kiểm tra này được xem như khởi động cho tour du lịch thăm giếng cổ Gio An và vườn sâm Bố Chính.

Khởi động tour du lịch thăm giếng cổ Gio An và vườn sâm Bố Chính

Đồng chí Nguyễn Đức Chính, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị cùng lãnh đạo các sở, ngành chuyên môn khởi động tour du lịch giếng cổ Gio An.

Đồng chí Nguyễn Đức Chính, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị chỉ đạo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch và UBND huyện Gio Linh sớm đưa Gio An thành một điểm du lịch hấp dẫn, biến di tích này thành những giá trị năng động; tỉnh sẽ sớm trình các cấp đề nghị công nhận hệ thống giếng cổ Gio An là di sản văn hóa của nhân loại.

Xã Gio An ở miền tây huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị, có nhiều lợi thế phát triển du lịch cộng đồng với cảnh quan thiên nhiên độc đáo cũng như hệ thống giếng cổ có một không hai. Thời gian vừa qua nhiều du khách trong và ngoài nước đã tìm về Gio An và thực sự bị cuốn hút bởi vẻ đẹp các điểm du lịch.

Ruộng rau xà lách trồng trên suối đá đẹp như tranh ở xã Gio An.

Hệ thống giếng cổ Gio An có niên đại hàng chục thế kỷ đã được xếp hạng di tích lịch sử-văn hóa cấp quốc gia. Hệ thống gồm có 14 giếng cổ: Giếng Côi, Giếng Dưới, Giếng Búng, Giếng Trạng, Giếng Đào ở thôn An Nha; Giếng Gái 1, Giếng Gái 2, Giếng Nậy thôn An Hướng; Giếng Tép, Giếng Ông, Giếng Bà, Giếng Gai thôn Hảo Sơn; Giếng Máng thôn Long Sơn; Giếng Pheo thôn Tân Văn.

Nét độc đáo của hệ thống giếng cổ là tên gọi và địa điểm nằm ở chân sườn các quả đồi đất đỏ bazan, được tạo thành nhờ kỹ thuật lắp ghép, kè đá để khai thác các mạch nước ngầm trong lòng đất phục vụ sản xuất, sinh hoạt. Từ trước đến nay, dù thời tiết khô hạn đến đâu, nước trong hệ thống giếng cổ vẫn không bao giờ cạn, luôn trong xanh và mát lạnh.

Cây sâm Bố Chính lần đầu tiên được trồng thử nghiệm ở Gio An.

Còn vườn sâm Bố Chính lần đầu tiên được trồng thử nghiệm trên diện tích 3 ha tại làng An Nha, xã Gio An bước đầu cho kết quả khả quan.

Du lịch giếng cổ và ruộng rau xà lách trồng trên đá, thăm di tích cây đa Giếng Đìa, ngắm vườn sâm Bố Chính, mua các sản phẩm từ sâm như rượu sâm, trà sâm; thưởng thức ẩm thực gà đồi, thịt thỏ... ở Gio An là tour trải nghiệm tuyệt vời, hẳn ai cũng rất muốn được đến xứ sở này.

 

TIN, ẢNH: LÂM QUANG HUY

199 Go top

Hiện tại không có bình chọn nào đang hoạt động.

Thống kê truy cập - Điểm tin trong Tỉnh

Thống kê truy cập
  • Người trực tuyến Người trực tuyến
    • Khách Khách 993
    • Thành viên Thành viên 0
    • Tổng Tổng 993
    • Tổng lượt truy cập: Tổng lượt truy cập: 32778049