Khẳng định "chất lượng vàng" của phân bón Đầu Trâu 

(QT) - Công ty Cổ phần Bình Điền Quảng Trị là đơn vị chuyên sản xuất và kinh doanh các sản phẩm phân bón vô cơ, hữu cơ và phân bón khác mang thương hiệu phân bón Đầu Trâu, nhằm kích thích tăng trưởng cây trồng, phục vụ sản xuất nông nghiệp trên địa bàn tỉnh Quảng Trị, các tỉnh lân cận và thị trường Lào. Sự ra đời của công ty đánh dấu sự phát triển về quy mô sản xuất, mở rộng thị trường phân phối các sản phẩm phân bón NPK thương hiệu Đầu Trâu có chất lượng cao.
Khẳng định "chất lượng vàng" của phân bón Đầu Trâu

Ngay từ khi ra đời và đi vào hoạt động, Công ty Cổ phần Bình Điền Quảng Trị đã nắm bắt và thấu hiểu về nhu cầu thị trường, thị hiếu khách hàng, môi trường pháp luật và sự cạnh tranh trong ngành…Đây chính là điều kiện tiên quyết giúp lãnh đạo công ty đưa ra những định hướng, giá trị và sứ mệnh của doanh nghiệp. Giá trị cốt lõi mô hình kinh doanh mà công ty cam kết chính là: Đảm bảo chất lượng, ổn định giá cả sản phẩm, mang đến cho nông dân những giá trị tốt nhất, phục vụ cho hoạt động sản xuất nông nghiệp tại địa phương, đảm bảo cây trồng sinh trưởng tốt, cho năng suất và hiệu quả cao theo tiêu chuẩn của thương hiệu phân bón Đầu Trâu.

 

Với nguồn nhân lực hiện có gồm 145 người, hiện nay công ty đã tiếp cận các công nghệ sản xuất tiến bộ, được áp dụng rộng rãi ở các quốc gia sản xuất phân bón lớn trên thế giới như dây chuyền sản xuất phân bón NPK một hạt bằng hơi nước thùng quay, dây chuyển sản xuất phân bón NPK trộn 3 màu. Ngoài ra, dựa trên nền tảng thiết kế sẵn có, bộ phận kỹ thuật và sản xuất của công ty đã nghiên cứu và cải tiến nhiều thiết bị kỹ thuật, tự động hóa ở một số công đoạn nằm tiết kiệm chi phí, tăng năng suất và chất lượng sản phẩm. Công ty có phòng kiểm tra chất lượng phân bón, các chỉ tiêu có thể kiểm tra: Hàm lượng Nitơ tổng số, hàm lượng P2O5, độ cứng hạt, độ ẩm.

 

Đặc biệt là công ty đã xây dựng và áp dụng thành công Hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn ISO 9001:2008. Hiện nay với các dòng sản phẩm như NPK một hạt, NPK 3 màu, là những sản phẩm chiến lược của công ty với mức tiêu thụ ngày càng tăng cao, từ 39.863 tấn năm 2013 đến 49.700 tấn năm 2016. Trên cơ sở nhận định đánh giá và dự báo tình hình, công ty đã đưa ra định hướng phát triển với mức tăng trưởng bình quân mỗi năm 5-10%, nhưng thực tế trong 3 năm qua kể từ khi vạch ra chiến lược cụ thể, công ty đã đi đúng hướng, bình quân mỗi năm đạt tăng trưởng khoảng 10%.

 

Đến cuối năm 2015, công ty đã xây dựng được hệ thống đại lý trên tất cả các huyện ở tỉnh Quảng Trị; thị trường Lào đang bước vào giai đoạn khai thác mạnh, mức độ lan tỏa và ảnh hưởng của thương hiệu Đầu Trâu Bình Điền Quảng Trị ngày càng lớn và đây là khu vực thị trường tiềm năng còn rất nhiều. Do vậy, công ty luôn chú trọng việc phát triển những đại lý cấp 1, cấp 2 mới có đủ khả năng phát triển thị trường theo chiều rộng, sau đó tập trung khai thác theo chiều sâu, đẩy mạnh sản lượng tiêu thụ qua các năm. Hiện nay công ty có một bộ phận chuyên trách về nghiên cứu và phát triển các sản phẩm, tiếp cận và nghiên cứu thị trường.

 

Hiện nay đối thủ cạnh tranh của công ty ngày càng nhiều, kèm theo chiến lược và chính sách kinh doanh của các đối thủ vô cùng đa dạng, bởi mục tiêu cao nhất của các doanh nghiệp tham gia vào thị trường là chiếm lĩnh thị trường và chia sẻ lợi nhuận. Do đó, công ty phải hoạch định các kế hoạch và chiến lược một cách chính xác dựa vào các nguồn thông tin, đặc biệt là vấn đề dự báo các chỉ tiêu phải đạt được để tạo ưu thế cạnh tranh. Bên cạnh đó, công ty cũng luôn quan tâm đến thông tin về kế hoạch, chiến lược của đối thủ cạnh tranh nhằm nắm thế chủ động trong tương lai. Nhờ vậy nếu tính trên thị trường phân bón NPK và hữu cơ trên thị trường các tỉnh miền Trung, Công ty Cổ phần Bình Điền-Quảng Trị là đơn vị dẫn đầu thị trường, với thị phần chiếm 22% (chỉ tính phân bón NPK, không tính phân đơn).

 

Riêng tại thị trường Lào, thị phần của công ty chiếm đến 60%, nhờ vào uy tín và thương hiệu, phân bón NPK nhãn hiệu Đầu Trâu đã được các tập đoàn đa quốc gia, các công ty lớn của Pháp, Nhật Bản, Trung Quốc, Thái Lan và Singapore tại Lào tin dùng. Với các dòng sản phẩm gồm NPK một hạt, NPK 3 màu là những sản phẩm chủ lực của công ty có sản lượng tiêu thụ hàng năm cao, từ 39.863 tấn/2013 lên 49.700 tấn/2016. Ngoài ra công ty còn phát triển thêm một số sản phẩm chuyên dùng cao cấp cho các loại cây trồng, bổ sung các chất trung vi lượng giúp nâng cao năng suất, chất lượng nông sản, giảm và hạn chế một số triệu chứng sâu, bệnh trên cây trồng. Đó là các sản phẩm như NPK bón lót gồm 8-12-2 Avail và 5-12-2 Avail dùng bón lót cho tất cả các loại cây trồng, với hoạt chất Avail làm tăng hiệu quả sử dụng lân hữu hiệu (P2O5hh) cho cây trồng; sản phẩm một hạt chuyên dùng cho cây trái miền Bắc siêu tăng trưởng, siêu to trái bổ sung các chất trung vi lượng giúp trái to, năng suất cao.

 

Các sản phẩm này đã được phân phối rộng rãi khắp toàn miền Bắc. Đặc biệt công ty đã áp dụng một bộ sản phẩm chuyên dùng cây lúa cho Hội Nông dân Quảng Nam đó là Đầu Trâu bón lót NPK 19-12-6 và Đầu Trâu bón lót dòng NPK 17-4-21. Đây là một hướng đi khác biệt so với các đơn vị khác nhằm tiếp cận đến những nông dân vùng sâu, vùng xa có thể sử dụng được phân cao cấp với giá thấp. Để xác định được sự thỏa mãn của khách hàng, áp dụng theo tiêu chuẩn quy trình quản lý ISO 9001: 2008, hàng năm công ty đều tiến hành các cuộc thăm dò lấy ý kiến khách hàng về sản phẩm và các chính sách của công ty. Hoạt động maketing của công ty ngày càng tập trung vào chất lượng, chú trọng đến các chính sách hướng vào khách hàng, bên cạnh việc giữ vững, cải tiến chất lượng sản phẩm.

 

Hiệu quả được thể hiện qua đánh giá của khách hàng về sản phẩm của công ty. Kết quả có 66% các khách hàng cho rằng những chính sách bán hàng, chăm sóc khách hàng, bao bì mẫu mã và chất lượng các sản phầm của công ty là rất tốt, 34% còn lại đánh giá mức bình thường. Từ các cuộc thăm dò ý kiến khách hàng, Công ty Cổ phần Bình Điền Quảng Trị mới điều chỉnh chiến lược, kế hoạch sản xuất, kinh doanh đặc biệt là thị trường tiêu thụ. Do đó sản phẩm công ty sản xuất ra luôn được xuất bán ra thị trường, không có tình trạng hàng tồn kho lâu ngày dẫn đến giảm chất lượng. Năm 2013 công ty sản xuất 41.670 tấn/ tiêu thụ 41.357 tấn; năm 2014 sản xuất 45.738 tấn/tiêu thụ 46.155 tấn; năm 2015 sản xuất 54.512 tấn/tiêu thụ 49.201 tấn. Doanh thu của công ty không ngừng tăng từ 425,26 tỷ đồng/2013 lên 471,75 tỷ đồng/2015.

 

Riêng trong năm 2016 sản lượng đạt 49.700 tấn, doanh thu đạt trên 471 tỷ đồng, nộp ngân sách 7 tỷ đồng, lương bình quân đạt 7,5 triệu đồng/người/tháng. Ngoài việc nỗ lực để nộp ngân sách, công ty luôn thực hiện kê khai thuế phát sinh hàng tháng đầy đủ, kịp thời, thực hiện nghiêm túc chế độ kế toán, hóa đơn chứng từ minh bạch. Kết quả này thể hiện sự năng động, sáng tạo và nỗ lực không ngừng của tập thể lãnh đạo, cán bộ, nhân viên của công ty đã vượt lên khó khăn để đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh và hoàn thành nghĩa vụ thuế trước thời hạn. Là đơn vị chuyên sản xuất kinh doanh phân bón NPK và là mặt hàng vật tư nông nghiệp thiết yếu, do đó sẽ dễ nảy sinh những vấn đề gây tác động đến xã hội, cộng đồng khi tiến hành sản xuất, phân phối sử dụng lao động nếu không có sự kiểm soát chặt chẽ. Những vấn đề quan trọng mà công ty quan tâm đó là ô nhiễm môi trường, bạc màu đất, ô nhiễm môi trường xung quanh khu vực sản xuất; sức khỏe của người sản xuất và người sử dụng.

 

Vì vậy, sản phẩm của công ty không chỉ góp phần giúp cho nông dân tăng cao hiệu quả cải tạo thổ nhưỡng, nâng cao năng suất chất lượng cây trồng mà còn giảm ô nhiễm đất và nguồn nước, bảo vệ môi trường sinh thái. Bên cạnh đó, lãnh đạo công ty luôn cố gắng đảm bảo những điều kiện làm việc tốt nhất cho người lao động. Hiện nay người lao động được trả với mức lương khá cao so với mức bình quân của tỉnh. Ngoài ra, công ty còn trích quỹ phúc lợi hàng năm thưởng cho cán bộ, công nhân trong dịp tết, lễ… Công ty còn sử dụng nguồn quỹ phúc lợi và huy động đóng góp trong công nhân lao động để xây hơn 20 ngôi nhà tình nghĩa, mái ấm công đoàn, nhà đại đoàn kết…với tổng số tiền là 500 triệu đồng, tích cực ủng hộ Quỹ khuyến học tỉnh Quảng Trị, chương trình “Tiếp sức đến trường”, hỗ trợ nạn nhân chất độc da cam, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn… trị giá hàng trăm triệu đồng.

 

Với những kết quả nổi bật trong sản xuất, kinh doanh, Công ty Cổ phần Bình Điền Quảng Trị đã nhận được nhiều giấy khen, bằng khen, cờ thi đua của các cấp. Đặc biệt trong năm 2014, công ty được tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba; Giải thưởng chất lượng quốc gia năm 2015. Năm 2016 lần thứ 2 Công ty Cổ phần Bình Điền Quảng Trị vinh dự đạt giải vàng trong bộ cơ cấu 75 giải về Giải thưởng chất lượng quốc gia. Những phần thưởng này là minh chứng đánh giá, ghi nhận về uy tín, chất lượng của sản phẩm phân bón Đầu Trâu cũng như hiệu quả trong quản lý, điều hành sản xuất của tập thể lãnh đạo, cán bộ và công nhân Công ty Cổ phần Bình Điền Quảng Trị.

 

Hồ Nguyên Kha

 

1602 Go top

Hiện tại không có bình chọn nào đang hoạt động.

Thống kê truy cập - Tin tổng hợp

Thống kê truy cập
  • Người trực tuyến Người trực tuyến
    • Khách Khách 913
    • Thành viên Thành viên 0
    • Tổng Tổng 913
    • Tổng lượt truy cập: Tổng lượt truy cập: 79675959