Thứ trưởng Bộ Công thương Cao Quốc Hưng phát biểu tại buổi lễ (Ảnh:KS)

 

Phát biểu khai mạc triển lãm, Thứ trưởng Bộ Công thương Cao Quốc Hưng nhấn mạnh, gần 30 năm qua, ngành công nghiệp thực phẩm Việt Nam nói chung và ngành chế biến sữa nói riêng đã có những bước phát triển mạnh mẽ, góp phần đáng kể vào sự phát triển kinh tế đất nước theo hướng công nghiệp hóa – hiện đại hóa. Chế biến sữa là một trong những ngành công nghiệp có tốc độ tăng trường cao và luôn duy trì hơn 10%/năm, từng bước đáp ứng nhu cầu trong nước, thay thế hàng nhập khẩu và tham gia xuất khẩu với sự đa dạng về mẫu mã, chủng loại. Bên cạnh đó, nhiều doanh nghiệp đã không ngừng đầu tư trang thiết bị hiện đại, tiên tiến để sản xuất ra các sản phẩm đạt chất lượng, có sức cạnh tranh cao trên thị trường trong nước và quốc tế. Ngành công nghiệp chế biến sữa đã đóng góp không nhỏ vào tăng trưởng kinh tế và nâng cao kim ngạch xuất khẩu, giải quyết việc làm và thu nhập cho người lao động.

Theo quy hoạch phát triển ngành công nghiệp chế biến sữa Việt Nam đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2025 đã được Bộ Công thương phê duyệt, Việt Nam sẽ sản xuất 2,6 tỷ lít sữa, mức tiêu thụ 27 lít/người/năm, kim ngạch xuất khẩu đạt 120-130 triệu USD trong năm 2020. Đến năm 2025, sản xuất 3,4 tỷ lít, mức tiêu thụ 34 lít/người/năm, kim ngạch xuất khẩu đạt 150 – 200 triệu USD. Hiện nay, mức tiêu thụ sữa ở Việt Nam đã đạt 24 lít/người/năm và năm 2017 dự kiến sẽ đạt 26 lít/người. Trong bối cảnh đó, VIETNAM DAIRY 2017 là hoạt động xúc tiến thương mại quan trọng, làm cầu nối cho các doanh nghiệp trong nước và quốc tế gặp gỡ, trao đổi, tìm kiếm đối tác, mở rộng thị trường, tăng cường khả năng hợp tác đầu tư, góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh hướng tới phát triển bền vững cho ngành sữa Việt Nam.

Triển lãm là nơi để các hãng sữa trưng bày những sản phẩm, kỹ thuật hiện đại trong lĩnh vực sữa; là dịp để các doanh nghiệp chế biến sữa trong và ngoài nước có cơ hội quảng bá, giới thiệu sản phẩm với các đối tác, khách tham quan và đông đảo người tiêu dùng. Thứ trưởng Cao Quốc Hưng khẳng định, sự tham gia của hàng trăm gian hàng tại triển lãm là một tín hiệu đáng mừng cho sự phát triển của ngành công nghiệp chế biến sữa Việt Nam trong thời gian tới.


Các đại biểu cắt băng khai mạc triển lãm (Ảnh: KS)

 

Triển lãm quốc tế ngành sữa và sản phẩm sữa - VIETNAM DAIRY 2017 có quy mô 4000m2 trưng bày, quy tụ 200 gian hàng của các thương hiệu hàng đầu trong nước và quốc tế như: Vinamilk, Mead Johnson, Neslte, Abbott, Mộc Châu, Ba Vì, Hà Nội Milk… Sản phẩm trưng bày và giới thiệu gồm: sữa và sản phẩm sữa, nguyên liệu phụ gia sử dụng trong ngành sữa; công nghệ chế biến và bao bì phụ kiện trong chế biến sữa; giống bò sữa; thức ăn chăn nuôi, thuốc thú y dùng cho bò sữa; hệ thống tiêu chuẩn quản lý chất lượng an toàn thực phẩm...Dự kiến, triển lãm sẽ thu hút hàng chục ngàn người tham quan cũng như những người có nhu cầu sử dụng sữa và các sản phẩm sữa.

Trong khuôn khổ triển lãm, Ban tổ chức sẽ tổ chức 3 Hội thảo chuyên đề gồm: "Công nghệ tiệt trùng trong chế biến sữa - Tương lai ngành sữa Việt Nam trước xu thế mới"; "Sữa, sản phẩm và sức khoẻ cộng đồng"; "Ứng dụng công nghệ cao trong phát triển chăn nuôi bò sữa". Bên cạnh đó là rất nhiều hoạt động liên quan cũng sẽ được diễn ra như: Lễ phát động hưởng ứng Ngày Sữa thế giới; Chương trình Ngày hội quốc tế thiếu nhi 1/6; Chương trình tư vấn sử dụng sản phẩm của các nhãn hàng tham dự tại triển lãm; Hoạt động phổ biến kiến thức, tư vấn chăm sóc sức khỏe, dinh dưỡng, kỹ năng sử dụng sữa và các sản phẩm chế biến từ sữa.

Triển lãm sẽ diễn ra từ ngày 31/05 - 03/06/2017./.

Kim Sơn