Kết quả hoạt động công tác thông tin đối ngoại tỉnh Quảng Trị trong thời gian qua 

Trong thời gian qua, công tác thông tin đối ngoại của tỉnh được phục hồi và tăng cường trong bối cảnh thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh Covid-19. Thực hiện nhiều biện pháp tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, tạo môi trường thuận lợi để xúc tiến đầu tư và phát triển kinh doanh, sản xuất. Các công trình, dự án trọng điểm tiếp tục được tập trung chỉ đạo quyết liệt để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc nhằm đẩy nhanh tiến độ, sớm triển khai thực hiện hoặc hoàn thành để góp phần tạo ra năng lực tăng thêm cho nền kinh tế tỉnh... Các hoạt động thông tin đối ngoại, hội nghị, hội thảo, hoạt động văn hóa, thể thao, du lịch, công tác tuyên truyền chào mừng các ngày lễ lớn và sự kiện quan trọng của tỉnh, tuyên truyền, xúc tiến thương mại, du lịch, kỷ niệm các hoạt động ngoại giao… phục vụ thông tin đối ngoại được phục hồi và tăng cường.

 Năm 2022 là năm có nhiều sự kiện đặc biệt, tỉnh đã tổ chức thành công các hoạt động kỷ niệm các ngày lễ lớn (giai đoạn 1): Kỷ niệm 50 năm Ngày giải phóng Quảng Trị, 50 năm sự kiện 81 ngày đêm bảo vệ Thành cổ Quảng Trị (1972-2022); kỷ niệm 115 năm Ngày sinh Tổng Bí thư Lê Duẩn (7/4/1907-7/4/2022), người con ưu tú của quê hương Quảng Trị; Lễ Thượng cờ Thống nhất non sông và diễu binh diễu hành; Lễ phát động Cuộc thi sáng tác biểu tượng “Ước nguyện Hòa bình” Quảng Trị năm 2022… Tỉnh xây dựng và triển khai thực hiện các hoạt động “Năm đoàn kết hữu nghị Việt - Lào 2022”; Tổ chức “Cuộc thi tìm hiểu quan hệ hữu nghị Việt Nam - Lào”.  Cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo Thông tin đối ngoại tỉnh đã hoàn thành biên soạn tài liệu tuyên truyền song ngữ Việt - Lào về quan hệ truyền thống đoàn kết, hữu nghị đặc biệt Việt Nam - Lào; giữa tỉnh Quảng Trị với hai tỉnh Savannakhet và tỉnh Salavan.

Các hoạt động truyên truyền, cổ động được tổ chức đồng bộ, hiệu quả với nhiều hình thức phong phú, đa dạng, tạo thành một đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng trong toàn tỉnh. Tỉnh tiếp tục mở rộng và nâng cao hiệu quả các hoạt động đối ngoại và hội nhập quốc tế. Tập trung tuyên truyền các chương trình xúc tiến đầu tư trọng tâm, trọng điểm vào các ngành, lĩnh vực có ưu thế của tỉnh; cải thiện môi trường đầu tư, đổi mới và nâng cao chất lượng công tác chuẩn bị đầu tư, xúc tiến đầu tư, vận động viện trợ bằng các đề xuất có sức thuyết phục cao. Tổ chức lớp tập huấn, cập nhật kiến thức về công tác thông tin đối ngoại để cập nhật kiến thức về công tác thông tin đối ngoại cho lãnh đạo các sở, ban, ngành, địa phương, cán bộ, công chức phụ trách lĩnh vực thông tin đối ngoại, phóng viên các cơ quan báo chí trong tỉnh.

Tại chuyến thăm hữu nghị các tỉnh của nước CHDCND Lào đầu tháng 2 vừa qua, Đoàn đại biểu cấp cao tỉnh khẳng định tiếp tục thực hiện có hiệu quả thỏa thuận cấp cao đã ký kết và nội dung đánh giá giữa kỳ thỏa thuận hợp tác giai đoạn 2020 - 2022 giữa hai bên; rà soát lại các nội dung để hợp tác hiệu quả hơn, thực chất hơn, đồng thời triển khai có hiệu quả các hoạt động trong Năm đoàn kết hữu nghị Việt Nam - Lào 2022. Thành lập tổ công tác mỗi bên kết nối nghiên cứu cơ chế chính sách cho mô hình hoạt động khu kinh tế thương mại xuyên biên giới chung Lao Bảo - Đensavẵn, các khu kinh tế khu vực cửa khẩu La Lay. Tỉnh Quảng Trị phối hợp Liên doanh Sakae Holdings và Surbana Jurong (Singapore) hỗ trợ giúp đỡ các tỉnh Savannakhet và Salavan xây dựng quy hoạch phát triển kinh tế-xã hội trong thời gian sắp tới.

Tỉnh đã tổ chức thành công Hội nghị hợp tác Du lịch - Thương mại - Đầu tư, Lao động và Truyền thông 3 tỉnh Quảng Trị - Savannakhet - Mukdahan. Đây là dịp để 3 tỉnh đánh giá lại những kết quả đạt được, nhận diện những khó khăn thách thức, rút ra bài học kinh nghiệm. Trên cơ sở đó, cùng thảo luận và thống nhất về những định hướng và nghiên cứu đề xuất các giải pháp để nâng cao hiệu quả hợp tác, tạo điều kiện thúc đẩy các hoạt động du lịch, thương mại, đầu tư, lao động và truyền thông trên Hành lang kinh tế Đông - Tây trong giai đoạn mới.

Các cơ quan báo chí trên địa bàn tỉnh không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng hiệu quả tuyên truyền, thông tin đối ngoại. Nội dung, phương thức tuyên truyền không ngừng được đổi mới. Công tác phối hợp, hướng dẫn, kiểm tra, đôn đốc việc triển khai thực hiện các nhiệm vụ thông tin đối ngoại ở các đơn vị, cơ quan báo chí được nâng lên. Nhiều diễn đàn, chuyên mục, bài viết, phóng sự được đầu tư công phu, phát huy tác dụng tốt. Công tác tuyên truyền trên mạng xã hội được đẩy mạnh. Phát huy sức mạnh của các cơ quan báo chí Trung ương và địa phương, nhất là trong việc tuyên truyền trên các ấn phẩm bằng tiếng nước ngoài.

Nhằm truyền tải những hình ảnh về mảnh đất, con người Quảng Trị, đặc biệt là các hoạt động phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh đến bạn đọc trong và ngoài nước,  tỉnh đã ký kết thực hiện Chương trình phối hợp truyền thông quảng bá hình ảnh giữa tỉnh Quảng Trị với Báo Thanh niên. Tỉnh hợp tác truyền thông với Báo điện tử Vietnamnet nhằm góp phần tăng cường thông tin, tuyên truyền, quảng bá toàn diện hình ảnh của tỉnh đến với đông đảo người dân trong và ngoài nước.

Đối với Cụm Thông tin đối ngoại Cửa khẩu Quốc tế Lao Bảo, Cụm Thông tin đối ngoại Cửa khẩu Quốc tế La Lay: Tổ chức biên soạn, biên tập nội dung thông tin lên Cụm Thông tin đối ngoại qua các phương thức: Sản xuất phim song ngữ, đa ngữ chiếu trên màn hình LED; tích hợp thông tin cho màn hình LED, tủ tra cứu điện tử; đưa thông tin cổ động lên cụm pa nô; xuất bản các ấn phẩm thông tin đối ngoại song ngữ, đa ngữ cung cấp cho du khách, các doanh nghiệp, các nhà đầu tư qua Cửa khẩu Quốc tế Lao Bảo, Cửa khẩu Quốc tế La Lay; lựa chọn và biên tập hình ảnh, thay thế pano mới. Vận hành và thực hiện công tác tuyên truyền thông tin đối ngoại; tuyên truyền biển, đảo; phân giới, cắm mốc và quản lý biên giới qua Cổng Thông tin đối ngoại Quảng Trị bằng 2 thứ tiếng Việt - Anh và trên Fanpage “Thông tin đối ngoại tỉnh Quảng Trị” trên mạng xã hội Facebook và kênh Youtube.

Trong 6 tháng đầu năm 2022, lượng khách đến tham quan, thăm viếng tại các điểm di tích, bảo tàng trên địa bàn tăng trở lại. Các cơ sở di tích, bảo tàng đón và phục vụ khoảng 112.6000 lượt khách. Thực hiện tuyên truyền kích cầu du lịch sau dịch Covid-19, các đơn vị trong tỉnh (Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Sở Thông tin và Truyền thông, Đài Phát thanh - Truyền hình Quảng Trị, Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại và Du lịch…), đã phối hợp đẩy mạnh công tác thông tin, xúc tiến, quảng bá du lịch Quảng Trị, các sản phẩm du lịch Quảng Trị, du lịch biển, đảo Quảng Trị, các clip, bài viết tuyên truyền, giới thiệu, quảng bá điểm đến với du khách. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền quảng bá du lịch bằng hình thức trực tuyến. Tăng số lượng bài viết trên trang thông tin điện tử ipa.quangtri.gov.vn và tăng số lượng tương tác trên các trang Fanpage và group mạng xã hội Facebook Visit Quảng Trị, Checkin Quảng Trị, Youtube, Zalo, Quangtri online… Xây dựng nội dung các ấn phẩm quảng bá du lịch Quảng Trị như tập gấp, cẩm nang du lịch Quảng Trị.

Công tác quản lý đoàn ra, đoàn vào, giải quyết lãnh sự, quản lý người nước ngoài đã được thực hiện nghiêm túc theo các quy định. Từ đầu năm đến nay, tỉnh đã tổ chức 04 đoàn công tác với 49 lượt người đi công tác, làm việc ở nước ngoài. Đón tiếp 50 đoàn với 147 lượt người, trong đó, có các đoàn Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ; đoàn Đại sứ Israel; đoàn Phó Đại sứ Cộng hòa Cuba tại Việt Nam, Trưởng Đại diện Văn phòng Kinh tế - Văn hóa Đài Bắc tại Việt Nam, đoàn lãnh đạo tỉnh Savannakhet và Salavan/Lào tham dự kỷ niệm 50 năm giải phóng tỉnh Quảng Trị; đoàn Giám đốc quốc gia Plan; tập đoàn BB Group và Quantee - Hoa Kỳ.

Công tác đối ngoại quốc phòng, thông tin đối ngoại của Bộ đội Biên phòng tỉnh được tăng cường và chủ động. Lực lượng vũ trang trong tỉnh đã triển khai và thực hiện nghiêm túc hiệu quả các nhiệm vụ thông tin đối ngoại; tuyên truyền về công tác bảo vệ chủ quyền biển, đảo và biên giới, lãnh thổ của Tổ quốc; đã tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục cho bộ đội và Nhân dân nâng cao cảnh giác làm thất bại âm mưu “Diễn biến hòa bình” của các thế lực thù địch xuyên tạc đường lối, chính sách đối ngoại của Đảng và Nhà nước. Phát hành cuốn sổ tay “Những thông tin cơ bản về biên giới Việt Nam - Lào trên địa bàn tỉnh Quảng Trị”. Thông tin các hoạt động giao lưu, kết nghĩa, thăm hỏi, tặng quà cán bộ, chiến sĩ các đơn vị đang làm nhiệm vụ tại khu vực biên giới. Đến giai đoạn hiện nay, 03 tỉnh Quảng Trị - Salavan- Savannakhet đã tiến hành Hội nghị bàn giao bản vẽ và thống nhất phân công quản lý, bảo vệ mốc quốc giới giữa 03 tỉnh.

Bên cạnh những kết quả đạt được, công tác thông tin đối ngoại của tỉnh trong 6 tháng qua còn những khó khăn, hạn chế. Một số nội dung theo văn bản thỏa thuận hợp tác giữa tỉnh Quảng Trị và các tỉnh bạn Lào đã ký kết chưa triển khai như hoạt động giao lưu hữu nghị, gặp gỡ, trao đổi đoàn các cấp. Hoạt động cung cấp thông tin về thương mại biên giới bị gián đoạn đã ảnh hưởng lớn đến hoạt động sản xuất, trao đổi hàng hóa của cư dân và thương nhân biên giới hai bên. Nội dung công tác tuyên truyền chủ yếu là thông tin về các sự kiện, hoạt động, ít các tin, bài mang tính phân tích, giải thích, định hướng, phản bác các luận điệu sai trái một cách trực diện, có tính thuyết phục cao. Số lượng, tần suất các bài viết đưa lên các trang mạng xã hội tuyên truyền công tác thông tin đối ngoại vẫn còn chưa đáp ứng yêu cầu đề ra. Kinh phí cho sản xuất các tác phẩm để tuyên truyền đối ngoại; biên giới; biển, đảo cho các cơ quan báo chí và các đơn vị liên quan còn rất hạn chế.

Nhiệm vụ đặt ra trong thời gian tới: tiếp tục quán triệt và chỉ đạo triển khai, thực hiện có hiệu quả các nghị quyết, chỉ thị, kết luận của Đảng, Nhà nước về công tác đối ngoại và thông tin đối ngoại; tập trung tuyên truyền về biển, đảo, quản lý mốc quốc giới; thông tin, tuyên truyền về việc thực hiện chủ đề năm 2022: “Trách nhiệm, kỷ cương - Thích ứng an toàn - Thúc đẩy tăng trưởng”. Tập trung triển khai thực hiện có chất lượng kế hoạch tổ chức các hoạt động kỷ niệm các ngày lễ lớn năm 2022 (giai đoạn 2); Tăng cường liên kết, hợp tác phát triển du lịch với các tỉnh trong khu vực. Phát huy tính chủ động, đổi mới, sáng tạo và đa dạng hóa hình thức, phương thức tuyên truyền của đội ngũ làm công tác thông tin đối ngoại; triển khai ứng dụng khoa học công nghệ, thúc đẩy chuyển đổi số trong hoạt động thông tin đối ngoại; phát hiện, xử lý kịp thời các vụ vi phạm, đảm bảo an ninh thông tin đối ngoại trên môi trường mạng…Tăng cường hợp tác với các cơ quan thông tấn, báo chí, truyền thông, phóng viên nước ngoài thực hiện các sản phẩm truyền thông quảng bá hình ảnh, giới thiệu về tỉnh. Tăng cường thông tin, tuyên truyền trên các hệ thống truyền thông, trong đó chú đẩy mạnh đưa nội dung thông tin lên màn hình LED tại Cụm Thông tin đối ngoại Cửa khẩu Quốc tế Lao Bảo và La Lay. Phát hiện, xử lý kịp thời các vụ vi phạm, đảm bảo an ninh thông tin trên môi trường mạng. Chủ động đấu tranh, phản bác các thông tin sai trái, xuyên tạc, chống phá sự nghiệp xây dựng và bảo vệ tổ quốc. Duy trì hoạt động cung cấp thông tin trên Fanpage “Thông tin đối ngoại tỉnh Quảng Trị, các chuyên mục tiếng Anh trên Báo Quảng Trị điện tử (QuangTri today, Country anh People), các trang, cổng thông tin điện tử của các sở, ngành, địa phương trong tỉnh…Lê Liên - Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Quảng Trị

 

 

107 Go top

Hiện tại không có bình chọn nào đang hoạt động.

Thống kê truy cập - Tin tổng hợp

Thống kê truy cập
  • Người trực tuyến Người trực tuyến
    • Khách Khách 548
    • Thành viên Thành viên 0
    • Tổng Tổng 548
    • Tổng lượt truy cập: Tổng lượt truy cập: 53776857