Kỷ niệm 50 năm lãnh tụ Fidel Castro thăm 'đất lửa' Quảng Trị 

GD&TĐ - Chiều 26/9, tại tỉnh Quảng Trị, diễn ra Lễ kỷ niệm 50 năm ngày lãnh tụ Fidel Castro đến thăm vùng giải phóng miền Nam Việt Nam tại Quảng Trị.

Tham dự có Đoàn đại biểu cấp cao của Đảng, Chính phủ nước Cộng hòa Cuba; ông Esteban Lazo Hernandez, Chủ tịch Quốc hội Cuba.

Chương trình nghệ thuật ca ngợi tình hữu nghị Việt Nam và Cuba. ảnh 1

Chương trình nghệ thuật ca ngợi tình hữu nghị Việt Nam và Cuba.

Về phía Việt Nam, có bà Trương Thị Mai, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương; ông Trần Thanh Mẫn, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội; lãnh đạo các Bộ, Ban, ngành Trung ương và tỉnh Quảng Trị, Quảng Bình.

Tại buổi lễ, ông Lê Quang Tùng, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Trị ôn lại sự kiện lịch sử về chuyến thăm của Chủ tịch Fidel Castro đến Quảng Trị vào 50 năm trước (1973) bất chấp mọi hiểm nguy rình rập với mong muốn được tận mắt chứng kiến cuộc chiến đấu anh dũng của quân và dân Việt Nam.

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Trị nhấn mạnh đây là sự kiện có ý nghĩa chính trị sâu sắc, là nguồn động viên tinh thần to lớn, tiếp thêm ý chí, sức mạnh cho quân và dân Quảng Trị cùng cả nước trong cuộc đấu tranh giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước.

"Nhân dân Quảng Trị mãi mãi ghi nhớ tình cảm sâu đậm và sự giúp đỡ vô giá mà Nhân dân Cuba, Chủ tịch Fidel Castro đã dành cho đất nước, quê hương mình", ông Lê Quang Tùng cho hay.

Ông Esteban Lazo Hernandez, Chủ tịch Quốc hội Cuba phát biểu tại Lễ kỷ niệm. ảnh 2

Ông Esteban Lazo Hernandez, Chủ tịch Quốc hội Cuba phát biểu tại Lễ kỷ niệm.

Ông Esteban Lazo Hernandez, Chủ tịch Quốc hội Cuba gửi lời cảm ơn sâu sắc nhất tới Đảng, Chính phủ và Nhân dân Việt Nam đã tổ chức sự kiện trong những ngày đáng nhớ này, cũng như luôn luôn đoàn kết với đất nước Cuba trong những thời điểm khó khăn nhất.

Chủ tịch Quốc hội Cuba bày tỏ xúc động khi được thăm những nơi mà lãnh tụ Fidel Castro đã từng đến.

Hơn nửa thế kỷ qua, hai dân tộc Việt Nam - Cuba đã luôn kề vai sát cánh trong cuộc đấu tranh vì độc lập, tự do và ngày nay luôn sát cánh bên nhau vững bước trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc ở mỗi nước; đóng góp cho hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển của khu vực và trên thế giới.

Bà Trương Thị Mai, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương phát biểu. ảnh 3

Bà Trương Thị Mai, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương phát biểu.

Bà Trương Thị Mai, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương khẳng định, Việt Nam luôn coi trọng quan hệ với Cuba và các nước bạn bè truyền thống và các lực lượng tiến bộ trên thế giới.

Việt Nam mong muốn hợp tác chặt chẽ, chia sẻ các nguyên tắc và giá trị chung để cùng phát triển, góp phần cho hòa bình, hợp tác và phát triển của thế giới.

Bà Trương Thị Mai cho biết, với tinh thần “Đoàn kết với Cuba là mệnh lệnh trong trái tim mỗi người Việt Nam”, chúng ta tiếp tục cùng nhau xây dựng mối quan hệ hữu nghị mật thiết và hợp tác sâu rộng trên tất cả các kênh Đảng, Chính phủ, Quốc hội, các bộ, ngành, địa phương.

Tại buổi lễ, các đại biểu trò chuyện và giao lưu với các nhân chứng lịch sử.

Các nhân chứng giao lưu tại Lễ kỷ niệm. ảnh 4

Các nhân chứng giao lưu tại Lễ kỷ niệm.

Lễ kỷ niệm cũng diễn ra chương trình nghệ thuật ca ngợi tình hữu nghị, sắt son, đoàn kết thủy chung, hợp tác toàn diện giữa Đảng, Nhà nước và Nhân dân 2 nước Việt Nam - Cuba.

Lãnh đạo 2 nước đặt vòng hoa tưởng niệm lãnh tụ Fidel Castro. ảnh 5

Lãnh đạo 2 nước đặt vòng hoa tưởng niệm lãnh tụ Fidel Castro.

Trước đó, Chủ tịch Quốc hội và Đoàn đại biểu Cuba cùng ông Trần Thanh Mẫn, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội và lãnh đạo Bộ, ngành Trung ương đã đến đặt vòng hoa tưởng niệm lãnh tụ Fidel Castro tại công viên mang tên ông ở TP Đông Hà, tỉnh Quảng Trị.

Chủ tịch Quốc hội Cuba tưởng niệm lãnh tụ Fidel Castro. ảnh 6

Chủ tịch Quốc hội Cuba tưởng niệm lãnh tụ Fidel Castro.

Các đại biểu trồng cây lưu niệm ở công viên Fidel. ảnh 7

Các đại biểu trồng cây lưu niệm ở công viên Fidel.

Tiếp đó, các đại biểu đã trồng cây lưu niệm tại Công viên Fidel.

 

 

https://giaoducthoidai.vn/ky-niem-50-nam-lanh-tu-fidel-castro-tham-dat-lua-quang-tri-post655496.html

345 Go top

Hiện tại không có bình chọn nào đang hoạt động.

Thống kê truy cập - Điểm tin trong Tỉnh

Thống kê truy cập
  • Người trực tuyến Người trực tuyến
    • Khách Khách 1012
    • Thành viên Thành viên 0
    • Tổng Tổng 1012
    • Tổng lượt truy cập: Tổng lượt truy cập: 76591079