Thực hiện Chỉ thị số 13/CT-TTg, ngày 09/5/2016 của Thủ tướng Chính Phủ về việc tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về ATTP; để tăng cường công tác quản lý nhà nước về An toàn vệ sinh thực phẩm, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm tập thể ở loại hình dịch vụ ăn uống này trên địa bàn huyện nhằm hạn chế nguy cơ ngộ độc thực phẩm xảy ra huyện Vĩnh Linh đã chỉ đạo Phòng Y tế căn cứ vào tình hình diễn biến về công tác đảm bảo an toàn thực phẩm trên địa bàn huyện để kịp thời tham mưu cho UBND huyện, Ban Chỉ đạo VSATTP huyện ban hành các văn bản chỉ đạo, triển khai thực hiện công tác bảo đảm an toàn thực phẩm trên địa bàn; xây dựng kế hoạch; chủ động triệu tập đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra định kỳ và đột xuất về an toàn thực phẩm để phát hiện, xử lý kịp thời các vi phạm liên quan đến công tác an toàn thực phẩm trên địa bàn. Trung tâm Y tế Vĩnh Linh tổ chức khám sức khỏe định kỳ cho người tham gia sản xuất, chế biến kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống tại các cơ sở thực phẩm và hướng dẫn cho các cơ sở thực hiện các điều kiện về sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống theo đúng quy định của pháp luật về ATVSTP. Chỉ đạo Trạm y tế xã, thị trấn thường xuyên kiểm tra, giám sát các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống lưu động phục vụ lễ, hội, cưới hỏi trên địa bàn.Tăng cương công tác giám sát ngộ độc thực phẩm, bệnh truyền qua thực phẩm tại cộng đồng. Chuẩn bị phương án, lực lượng , phương tiện, vật tư,...để chủ động xử lý khi có vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra và báo cáo theo quy định. UBND các xã, thị trấn tăng cường thông tin, tuyên truyền kiến thức về an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm, bệnh truyền qua thực phẩm với các hình thức khác nhau đến tận thôn, bản, khu phố, khóm phố và đến tận từng hộ gia đình, người dân và các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn, đặc biệt đối với các cơ sở dịch vụ ăn uống lưu động; tuyên truyền người dân thực hiện ăn chín uống sôi, rửa tay sạch trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh, sau khi giết mổ, phân phối, chế biến thịt gia cầm, thủy cầm, tiệt trùng các dụng cụ, bát đũa trước khi ăn uống; hướng dẫn lựa chọn, sơ chế, chế biến, bảo quản thực phẩm an toàn; Chỉ đạo, giám sát việc đảm bảo ATTP ở các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh, dịch vụ ăn uống và các mô hình cung cấp thực phẩm tại địa phương; Chịu trách nhiệm quản lý các cơ sở dịch vụ ăn uống trên địa bàn mình phụ trách (cả dịch vụ ăn uống cố định, lưu động trên địa bàn và ở địa bàn khác đến tổ chức dịch vụ ăn uống), buộc các cơ sở phải thực hiện các điều kiện theo quy định của pháp luật về ATTP. Thủy Phương