Huy động toàn lực điều trị bệnh nhân COVID-19 nặng 

(Chinhphu.vn) - Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19, Tiểu ban Điều trị huy động trang thiết bị hiện đại, các loại thuốc tốt nhất cho các bệnh viện (BV) đang điều trị bệnh nhân nặng, đồng thời cử cán bộ y tế giỏi hỗ trợ cho các BV này với mục tiêu hạn chế tử vong ở mức thấp nhất.

 

Hình ảnh các điểm cầu tham gia hội chẩn. Ảnh: Báo SK&ĐS
 

Chiều 7/4, các thành viên Tiểu ban Điều trị, Hội đồng chuyên môn các bệnh truyền nhiễm đã hội chẩn công tác điều trị bệnh nhân COVID-19 nặng.

Tham dự buổi hội chẩn có PGS.TS. Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế, Trưởng Tiểu ban Điều trị; lãnh đạo các cục, vụ liên quan của Bộ Y tế; các chuyên gia, giáo sư đầu ngành… Các điểm cầu tham gia hội chẩn bệnh nhân COVID-19 nặng gồm có lãnh đạo BV Bạch Mai, BV Bệnh nhiệt đới Trung ương, BV Trung ương Huế, BV Chợ Rẫy, BV Bệnh nhiệt đới TPHCM, BV Đà Nẵng...  

Cục trưởng Cục Quản lý khám, chữa bệnh Lương Ngọc Khuê cho biết hiện có 2 BV đang điều trị bệnh nhân COVID 19 nặng là BV Bệnh nhiệt đới Trung ương và BV Bệnh nhiệt đới TPHCM. Ban Chỉ đạo quốc gia, Tiểu ban Điều trị huy động tất cả trang thiết bị hiện đại, các loại thuốc tốt nhất dành cho các BV với mục tiêu hạn chế tử vong ở mức thấp nhất.

Bên cạnh công tác hội chẩn thường xuyên qua Trung tâm Quản lý, điều hành trực tuyến hỗ trợ chuyên môn, chẩn đoán, điều trị COVID-19, Tiểu ban Điều trị còn cử các kíp cán bộ y tế giỏi hỗ trợ, như cử bác sĩ, điều dưỡng của BV Bạch Mai sang BV Bệnh nhiệt đới Trung ương, cử kíp bác sĩ BV Chợ Rẫy hỗ trợ can thiệp ECMO cho bệnh nhân nặng tại BV Bệnh nhiệt đới TPHCM.

Tại buổi hội chẩn, BV Bệnh nhiệt đới Trung ương đã báo cáo và xin ý kiến về 2 trường hợp bệnh nhân nặng, trong đó có trường hợp bệnh nhân đã cai được ECMO từ ngày 6/3, tình trạng hô hấp đang diễn biến tốt lên, hy vọng đến cuối tuần có thể cai thở máy cho bệnh nhân này.

BN 161 (88 tuổi, từ BV Bạch Mai chuyển sang) đang được các bác sĩ Khoa Điều trị tích cực của BV theo dõi sát, vì bệnh nhân tuổi cao, có tiền sử xuất huyết não, tăng huyết áp, suy giảm miễn dịch.

Còn theo báo cáo của BV Bệnh nhiệt đới TPHCM, BN 91 đang điều trị tại BV hiện trong tình trạng nặng, suy đa tạng, phải điều trị ECMO. BV Bệnh nhiệt đới TPHCM mong muốn các đồng nghiệp tại BV Bệnh nhiệt đới Trung ương và các chuyên gia chia sẻ kinh nghiệm.

Các giáo sư đầu ngành đã dành rất nhiều thời gian để hội chẩn BN 91. Tất cả các giải pháp từ sử dụng thuốc, các chỉ số sinh tồn, các vấn đề liên quan về xét nghiệm… đều được thảo luận chi tiết. Các thành viên hội chẩn cũng thống nhất bằng mọi cách “còn nước, còn tát” để điều trị BN 91.

Đến 6h ngày 8/4, cả nước đã ghi nhận 251 trường hợp mắc COVID-19, trong đó đã điều trị khỏi bệnh 122 trường hợp. 127 bệnh nhân đang được điều trị trong 16 cơ sở y tế; 25 bệnh nhân có kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính 1 lần trở lên, trong đó có 17 bệnh nhân có kết quả xét nghiệm âm tính từ 2 lần trở lên.

BT

177 Go top

Hiện tại không có bình chọn nào đang hoạt động.

Thống kê truy cập - Kinh tế

Thống kê truy cập
  • Người trực tuyến Người trực tuyến
    • Khách Khách 588
    • Thành viên Thành viên 0
    • Tổng Tổng 588
    • Tổng lượt truy cập: Tổng lượt truy cập: 74034429