Hướng dẫn vận chuyển hành khách liên tỉnh trong giai đoạn chống dịch 

(Chinhphu.vn) - Tổng cục Đường bộ Việt Nam (Bộ GTVT) vừa có hướng dẫn việc tổ chức vận chuyển hành khách liên tỉnh đối với các tỉnh, thành phố thuộc nhóm nguy cơ dịch bệnh thấp (nhóm III).

 

Tổng cục Đường bộ Việt Nam cho biết trong giai đoạn này, chỉ thực hiện vận chuyển hành khách liên tỉnh giữa các tỉnh, thành phố thuộc nhóm III với nhau, đồng thời, hành trình vận chuyển không được đi qua địa phận các tỉnh, thành phố thuộc nhóm I và nhóm II theo Thông báo số 158/2020 của Văn phòng Chính phủ.

Trường hợp hành trình chạy xe đi qua địa phận các địa phương thuộc nhóm I, nhóm II, phải thông báo, yêu cầu đơn vị kinh doanh vận tải hành khách tạm dừng hoạt động cho đến khi có thông báo mới của Chính phủ, Bộ GTVT.

Các chuyến xe hoạt động trong giai đoạn này phải đáp ứng các yêu cầu của Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ, theo đó  đảm bảo số lượng hành khách trên mỗi chuyến xe không được vượt quá 50% sức chứa của xe và tối đa không quá 20 người trên một chuyến xe.

Chủ xe phải bố trí hành khách ngồi giãn cách, xen kẽ giữa các hàng ghế; lái xe, nhân viên phục vụ trên xe, hành khách phải đeo khẩu trang, được kiểm tra y tế, rửa tay bằng dung dịch sát khuẩn trước khi lên xe và khai báo y tế theo quy định; phải thực hiện tẩy rửa, khử trùng xe trước và sau khi đón, trả khách.

Tổng cục Đường bộ yêu cầu các Sở GTVT cần bố trí, sắp xếp lại biểu đồ chạy xe trên các tuyến cố định liên tỉnh để đảm bảo cắt giảm tối thiểu 50% số chuyến xe theo biểu đồ chạy xe đã được duyệt. Đồng thời, bố trí cán bộ theo dõi tình hình hoạt động của các phương tiện trên hệ thống giám sát bằng thiết bị giám sát hành trình của Tổng cục Đường bộ để kịp thời chấn chỉnh, xử lý vi phạm.

Trước đó, triển khai chỉ đạo của Thủ tướng, Bộ GTVT đã có văn bản gửi các cục, vụ và địa phương, yêu cầu áp dụng phương án khai thác vận tải mới từ 0h00 ngày 17/4 đến hết ngày 22/4.

Theo Bộ GTVT, Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố quyết định cụ thể việc vận chuyển hành khách bằng các phương tiện công cộng (đường bộ, đường thủy nội địa, hàng hải) theo các cấp độ yêu cầu, hạn chế, khuyến cáo đối với các hoạt động của 3 nhóm tỉnh, thành phố.

Với vận tải liên tỉnh, nhóm các địa phương nguy cơ cao (nhóm 1) và có nguy cơ (nhóm 2), không thực hiện vận chuyển hành khách liên tỉnh, trừ trường hợp vì lý do công vụ và các trường hợp cung cấp lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm cần thiết, xe đưa đón công nhân, chuyên gia của các doanh nghiệp, chuyên chở nguyên vật liệu sản xuất, hàng hóa.

Trường hợp hành khách là người hết thời hạn cách ly hoặc trường hợp đặc biệt khác có nhu cầu di chuyển, sở GTVT phối hợp với sở Y tế đề xuất và tham mưu cho UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương xem xét, quyết định.

Riêng các tỉnh thuộc nhóm 3, chỉ được thực hiện vận chuyển hành khách liên tỉnh giữa các tỉnh trong nhóm 3 với nhau.

PT

194 Go top

Hiện tại không có bình chọn nào đang hoạt động.

Thống kê truy cập - Kinh tế

Thống kê truy cập
  • Người trực tuyến Người trực tuyến
    • Khách Khách 936
    • Thành viên Thành viên 0
    • Tổng Tổng 936
    • Tổng lượt truy cập: Tổng lượt truy cập: 76433676