Hợp tác Việt – Nhật về tăng cường đào tạo quản lý dự án xây dựng 

(ĐCSVN) – Ngày 16/6, Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) và Bộ Xây dựng (BXD) đã tổ chức Hội thảo đào tạo về quản lý dự án xây dựng trong khuôn khổ Dự án Hợp tác Kỹ thuật “Tăng cường năng lực về dự toán chi phí, quản lý hợp đồng, chất lượng và an toàn trong các dự án đầu tư xây dựng tại Việt Nam (CCQSP)”.
Hội thảo đào tạo về quản lý dự án xây dựng tổ chức tại Hà Nội ngày 16/6 (Ảnh: JICA)

Hội thảo nhằm chia sẻ kết quả của Dự án và các vấn đề quan trọng liên quan đến luật pháp và các quy định về xây dựng của Việt Nam.

Dự án CCQSP do JICA tài trợ và do BXD cùng các chuyên gia tư vấn của JICA thực hiện, nhằm mục đích nâng cao năng lực của cán bộ cũng như các đơn vị liên quan trực thuộc BXD và trực tiếp tham gia các dự án xây dựng, giúp cho việc quản lý các dự án xây dựng tại Việt Nam được thực hiện theo các chuẩn mực và quy định quốc tế, từ đó nâng cao chất lượng các dự án và công trình sử dụng nguồn vốn ngân sách.

Sau hơn 2 năm thực hiện Dự án, hội thảo lần này giới thiệu hai nội dung chính là đánh giá năng lực nhà thầu và Quản lý hợp đồng. Các nội dung này được kỳ vọng sẽ giúp cải thiện việc kiểm soát vốn đầu tư công, góp phần sử dụng vốn đầu tư công trong đầu tư xây dựng một cách hiệu quả hơn.

Việt Nam đã và đang duy trì tốc độ tăng trưởng kinh tế bền vững trong những năm gần đây và thực hiện rất nhiều dự án phát triển cơ sở hạ tầng lớn. Tuy nhiên, do việc quản lý chất lượng dự án và quản lý an toàn trong các công trình xây dựng còn thiếu sót nên vẫn để xảy ra nhiều vụ tai nạn xây dựng.

Ngoài ra, hợp đồng của các dự án xây dựng chưa được quản lý hiệu quả dẫn đến nhiều tranh chấp trong giai đoạn thi công và gây khó khăn cho việc triển khai dự án. Để giải quyết vấn đề này, Chính phủ Việt Nam đã đề nghị JICA triển khai Dự án CCQSP. Dự án được chuẩn bị và thực hiện kể từ tháng 4/2015, dự kiến kéo dài đến hết tháng 3/2018.

Hai hội thảo tương tự sẽ được tổ chức tại tại thành phố Hồ Chí Minh ngày 22/6 và tại Cần Thơ ngày 23/6/2017./.

Kiều Giang
354 Go top

Hiện tại không có bình chọn nào đang hoạt động.

Thống kê truy cập - Kinh tế

Thống kê truy cập
  • Người trực tuyến Người trực tuyến
    • Khách Khách 870
    • Thành viên Thành viên 1
    • Tổng Tổng 871
    • Tổng lượt truy cập: Tổng lượt truy cập: 27142702