Hơn 8,4 triệu lao động đã nhận hỗ trợ từ Quỹ BHTN 

(Chinhphu.vn) - Theo BHXH Việt Nam, tính đến 18h ngày 31/10, BHXH các tỉnh, thành phố đã giải quyết hưởng hỗ trợ cho hơn 7,9 triệu người lao động (NLĐ) đang tham gia bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) và 526.739 người đang có thời gian bảo lưu đóng BHTN. Như vậy, sau một tháng triển khai đã có 8,45 triệu NLĐ được hưởng hỗ trợ từ Quỹ BHTN, với với tổng số tiền 18.935,5 tỷ đồng.

 

Hơn 8,4 triệu NLĐ đã được chi trả tiền hỗ trợ từ Quỹ BHTN

Theo Ban Thực hiện chính sách BHXH, về cơ bản, BHXH các tỉnh, thành phố đã hoàn thành rà soát và gửi danh sách NLĐ thuộc diện nhận hỗ trợ tới 353.623 đơn vị sử dụng lao động, tương ứng với 10.487.493 NLĐ. Số còn lại đang rà soát để gửi danh sách là các đơn vị sự nghiệp thuộc diện được hỗ trợ. Trong số đó có 269.989 đơn vị đã gửi danh sách xác nhận hưởng hỗ trợ cho 8.647.223 NLĐ đang tham gia BHTN.

Các tỉnh, thành phố có tỷ lệ đơn vị sử dụng lao động gửi danh sách NLĐ đủ thông tin nhận hỗ trợ tới cơ quan BHXH cao nhất gồm có: Quảng Bình (99%), Hậu Giang, Cà Mau, Phú Thọ (98%), An Giang (97%), Kon Tum (96%), Quảng Trị, Phú Yên (95%), Đồng Tháp (94%), Bắc Kạn (93%). Các tỉnh, thành phố có tỷ lệ NLĐ được giải quyết cao gồm có: Cao Bằng, Lào Cai, Thái Bình, Đắk Lắk (100%), Hậu Giang, TPHCM, Hải Dương, Điện Biên, Quảng Bình, Bắc Kạn (99%).

Theo nhận định của BHXH Việt Nam, với tiến độ như hiện nay, thời gian tới, số lượng NLĐ nhận hỗ trợ từ Quỹ BHTN sẽ tiếp tục tăng nhanh, nhất là khi các đơn vị sử dụng lao động quy mô lớn hoàn thành việc rà soát, bổ sung thông tin của NLĐ nhận hỗ trợ. Do đó, BHXH các tỉnh, thành phố đang đẩy mạnh công tác truyền thông, nhất là với những NLĐ đã dừng tham gia BHTN để họ được tiếp cận thông tin và làm thủ tục hưởng chính sách hỗ trợ được kịp thời.

Đặc biệt, để đẩy nhanh quá trình thực hiện chính sách, BHXH Việt Nam đã đề nghị Bộ LĐTB&XH và UBND các tỉnh, thành phố tăng cường kiểm tra, đôn đốc đối với các đơn vị sử dụng lao động chậm muộn trong việc lập danh sách hưởng hỗ trợ cho NLĐ.

Trước đó, ngay trong ngày Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 28/2021/QĐ-TTg về thực hiện chính sách hỗ trợ NLĐ và chủ sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19 từ Quỹ BHTN, BHXH Việt Nam đã ban hành Công văn số 3068/BHXH-CSXH chỉ đạo BHXH các tỉnh, thành phố đồng loạt triển khai hàng loạt công việc liên quan.

BHXH Việt Nam đã ban hành hướng dẫn quy trình thực hiện, thời hạn và trách nhiệm của từng bộ phận nghiệp vụ thuộc cơ quan BHXH, từ khâu rà soát, gửi danh sách cho đơn vị sử dụng lao động cho đến khâu chi trả hỗ trợ đến NLĐ, cũng như quy trình thực hiện giảm đóng vào Quỹ BHTN cho đơn vị sử dụng lao động.

Đáng chú ý, BHXH Việt Nam đã rút ngắn thời hạn thực hiện xuống còn 1/2 thời gian so với quy định đề ra tại Quyết định số 28/2021/QĐ-TTg. Cụ thể, giảm thời hạn giải quyết hồ sơ xuống còn 5 ngày đối với trường hợp có thông tin đúng, đủ và xuống còn 10 ngày làm việc đối với trường hợp có điều chỉnh thông tin hưởng hỗ trợ.

Đến ngày 6/10, BHXH Việt Nam đã cơ bản hoàn thành việc xác định số giảm đóng cho 363.600 đơn vị, tương ứng 9,68 triệu NLĐ và số tiền tạm tính được điều chỉnh giảm đóng (từ tháng 10/2021 đến tháng 9/2022) khoảng 7.595 tỷ đồng.

Với NLĐ, trong thời gian đầu thực hiện, cơ quan BHXH chủ yếu thực hiện việc gửi danh sách NLĐ đang tham gia BHTN về cho đơn vị sử dụng lao động để rà soát, cập nhật thông tin. Chỉ sau 5 ngày, BHXH các tỉnh, thành phố đã hoàn thành việc rà soát và gửi danh sách NLĐ đến trên 348.000 đơn vị sử dụng lao động (đạt 99% số đơn vị thuộc diện rà soát), tương ứng với thông tin của hơn 10 triệu NLĐ (đạt 99% số NLĐ đang tham gia BHTN thuộc diện hưởng hỗ trợ). Tiến độ chi trả cũng được triển khai gấp rút, trong tuần cuối tháng 10, đã có trên 4 triệu NLĐ được giải quyết hỗ trợ từ Quỹ BHTN.

Thu Cúc

123 Go top

Hiện tại không có bình chọn nào đang hoạt động.

Thống kê truy cập - Kinh tế

Thống kê truy cập
  • Người trực tuyến Người trực tuyến
    • Khách Khách 611
    • Thành viên Thành viên 0
    • Tổng Tổng 611
    • Tổng lượt truy cập: Tổng lượt truy cập: 74032253