Ông Nguyễn Thành Phúc cho biết thêm, qua công tác phát hiện và xử lý các trạm BTS giả phát tán tin nhắn rác, Bộ TT&TT đã phát hiện và bắt giữ 2 vụ/2 BTS giả (tại Hưng Yên, Thái Nguyên) để phát tán tin nhắn lừa đảo; đã mở rộng điều tra bắt 1 vụ/1 BTS giả tại Bắc Giang (trong tháng 3/2023 phát hiện và bắt 8 vụ/9 BTS giả tại Hà Nội, TP.Hồ Chí Minh, Gia Lai, Thanh Hóa, Quảng Nam).
 |
Thông báo khóa 2 chiều sau ngày 15/4 nếu không cập nhật thông tin gửi đến điện thoại người dùng. (Ảnh: Hoàng Nam)
|
Do các cuộc gọi rác vẫn xảy ra nhiều, nên Cục Viễn thông sẽ tiếp tục triển khai mạnh mẽ, kiên quyết 6 biện pháp trong thời gian tới, gồm: Chỉ đạo doanh nghiệp viễn thông tiếp tục triển khai chuẩn hoá thông tin thuê bao, xử lý tình trạng sim thuê bao không xác định thông tin, thuê bao rác; tiếp tục phối hợp với cơ quan chức năng, như Bộ Công an để xử lý các cuộc gọi lừa đảo, điều tra, xử lý các trạm BTS giả.
Bên cạnh đó, Cục cũng tiếp tục đôn đốc, kiểm tra, đánh giá và xây dựng triển khai các hệ thống chống, ngăn chặn các cuộc gọi rác; cung cấp cho người sử dụng công cụ và cho phép người sử dụng chủ động ngăn chặn các cuộc gọi rác, lừa đảo từ những thiết bị hiện đại; ngăn chặn và xử lý vi phạm cuộc gọi điện quảng cáo… Đồng thời đôn đốc, kiểm tra, thu hồi các thiết bị thực hiện các cuộc gọi rác; tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân đối với các cuộc gọi rác…/.
Đỗ Thoa