Hội Nông dân phường 2, thành phố Đông Hà tích cực học tập và làm theo Bác 

Trong những năm qua, việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã được Hội Nông dân Phường 2, thành phố Đông Hà hưởng ứng tích cực gắn với thực hiện các phong trào thi đua, qua đó góp phần không nhỏ vào công tác xây dựng đời sống văn hóa, phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Xác định mục đích, ý nghĩa của việc thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị, trên cơ sở kế hoạch của Thành ủy Đông Hà và Đảng ủy Phường 2, Hội Nông dân Phường 2 đã chủ động xây dựng kế hoạch và tổ chức học tập, quán triệt những nội dung cơ bản của Chỉ thị 05-CT/TU của Bộ Chính trị về “đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” đến toàn thể cán bộ, hội viên nông dân thông qua nhiều hình thức phù hợp như: Sinh hoạt các chi bộ, thông qua việc trao đổi, tiếp xúc hàng ngày và qua các buổi tọa đàm ngày thành lập Hội 14/10… Đồng thời, đẩy mạnh công tác tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức của cán bộ, hội viên và nhân dân về những nội dung cơ bản và giá trị to lớn trong tư tưởng, đạo đức và phong cách Hồ Chí Minh. Từ đó, giúp cho cán bộ, hội viên nhận thức đầy đủ hơn về học tập và làm theo Bác, đã trở thành nhiệm vụ thường xuyên, tự giác trong mọi hoạt động của Hội.

Hội Nông dân Phường 2 có 564 hội viên sinh hoạt tại 05 chi hội. Nhận thấy tình hình tham gia sinh hoạt của các hội viên trong Hội có phần giảm sút, để đổi mới phương hình thức các buổi sinh hoạt và thu hút hội viên tham gia đầy đủ. Ban Chấp hành Hội Nông dân Phường 2 đã thay đổi phương thức sinh hoạt, Hội đã xây dựng chương trình lồng ghép giữa tuyên truyền chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và các trò chơi hoạt động, bốc thăm may mắn những món quà là vật dụng hàng ngày trong sinh hoạt của các gia đình, tạo sự thu hút, niềm vui sau những ngày lao động mệt nhọc.

Một trong những phong trào tiêu biểu của Hội nông dân là “Phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững”. Để giúp cho phong trào đi vào chiều sâu, thiết thực hiệu quả đối với cán bộ, hội viên, Hội Nông dân Phường 2 luôn tập trung để hỗ trợ cho bà con nông dân trên nhiều lĩnh vực nhằm nâng cao kiến thức, nắm bắt khoa học công nghệ mới áp dụng sản xuất của mình như: Phối hợp với trung tâm Miền Trung mở lớp học nghề trồng nấm Linh Chi và nấm sò cho 35 hội viên nông dân; vận động hội viên tham gia lớp nghề kỷ thuật chăn nuôi, thú y tại Trung tâm hỗ trợ nông dân của tỉnh với 31 hội viên tham gia. Ngoài ra, Hội tổ chức các lớp tập huấn phòng trừ sâu bệnh trên cây lúa vụ hè thu, nuôi gà thả vườn kết hợp nuôi giun quế, chăn nuôi lợn rừng sinh sản, nuôi cua nước lợ…Qua các lớp tập huấn cho các hội viên đã góp phần phát triển nhiều mô hình mới hiệu quả kinh tế cao, nâng cao kinh tế hộ gia đình, tạo thêm lao động việc làm ổn định cho nhiều con em địa phương và hàng năm cũng đã hỗ trợ 03 hội viên nông dân vươn lên thoát nghèo bền vững.

Với quyết tâm chung tay chống rác thải nhựa, Hội Nông dân Phường 2 đã phát động Phong trào “Cùng hội nông dân phường 2 chung tay chống rác thải nhựa”. Với mục tiêu dần thay đổi việc sử dụng chai nhựa có hại cho sức khỏe và môi trường sang dùng sản phẩm an toàn và bảo vệ môi trường, Hội Nông dân Phường 2 đã có nhiều cách làm sáng tạo, đó là đổi 20 chai nhựa mà mình thu gom được thành 01 chai thủy tinh 500 ml. Qua 4 đợt triển khai, Hội đã đổi được hơn 1.100 chai thủy tin 500ml. Để phong trào lan tỏa trong địa bàn khu dân cư, làm thay đổi thói quen sử dụng chai nhựa của người dân, góp phần giảm thiểu rác thải nhựa, xây dựng cuộc sống xanh, thân thiện với môi trường, Hội Nông dân Phường 2 linh hoạt thay đổi cách thức như để đổi rác thải nhựa bằng các cây giống, hạt giống, sản phẩm nông sản rất thiết thực, nhằm thu gom nhiều nhất số lượng chai nhựa trong khu dân cư tại địa phương, để xử lý đúng địa điểm.

Thực hiện Đề án phát triển nông nghiệp đô thị, Hội Nông dân Phường 2 đã chủ động  phối hợp với Phòng kinh tế thành phố Đông Hà tạo điều kiện hỗ trợ cho các mô hình của phường như hỗ trợ 50% của giống cho hộ Hoàng Văn Trữ, hỗ trợ 100% giống ổi Đài Loan cho hộ bà Nguyễn Thị Hoài Vân. Thực hiện chủ đề năm của thành phố Đông Hà “Quy hoạch, giải phóng mặt bằng và xây dựng văn minh đô thị”, “Quy hoạch, giải phóng mặt bằng và chỉnh trang đô thị”, Hội Nông dân phường 2 tập trung vận động nhân dân và hội viên tham gia đóng góp theo hình thức “xã hội hóa” các công trình điện chiếu sáng với 09 tuyến điện chiếu sáng, bê tông hóa một số tuyến đường, xây dựng tuyến phố văn minh Kim Đồng. Đồng thời, hỗ trợ pháp lý cho bà con hội viên, nông dân ở những vùng giải phóng mặt bằng ở các dự án quan trọng như: Dự án khu dân cư Đặng Dung giai đoạn 2, 3; Khu dân cư Cồn Cỏ giai đoạn 2, đường liên phường, Khu sinh thái Hồ Mếc... Mặt khác, Hội Nông dân Phường 2 còn tích cực gặp gỡ các hộ dân bị ảnh hưởng  các dự án để nắm tâm tư, nguyện vọng và giải thích các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước đến các hội viên và bà con nông dân. Nhờ vậy, từ năm 2017 đến nay, đã hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng đối với 210 hộ gia đình, trong đó có 139 hộ là hội viên Hội Nông dân phường để thực hiện các công trình trọng điểm của phường và thành phố.

Quan tâm đến đời sống hội viên và người dân luôn là vấn đề quan trọng hàng đầu mà Hội Nông dân Phường 2 luôn đề ra trong thực hiện nhiệm vụ của mình, trong thời gian qua đã phối hợp với nhiều cấp, ngành tiến hành khảo sát, khởi công xây dựng 15 nhà đại đoàn kết. Đặc biệt, trong đợt lũ lịch sử năm 2020, địa bàn Phường 2, thành phố Đông Hà ngập sâu và lâu trong nước lũ, Hội Nông dân Phường 2 đã ra sức vận động, kêu gọi các tổ chức, đơn vị hỗ trợ, cung cấp nhu yếu phẩm cho bà con nhân dân đang ngập trong nước lũ. Với sự nhiệt huyết liên kết, vận động từ nhiều  cơ quan, đơn vị, Hội đã kêu gọi ủng hộ được 168 triệu đồng tiền ủng hộ cho các hộ dân vơi bớt những khó khăn. Hội cũng đã xin được đơn vị tài trợ là UBND phường Bạch Mai (Hà Nội) hỗ trợ 3 tấn lúa giống cho toàn bộ 201 hộ sản xuất nông nghiệp tại địa bàn phường, trao 40 xuất quà cho các hội viên, nông dân bị ngập sâu trị giá 85 triệu đồng. Nhờ vậy, đã giúp giải quyết một phần những thiệt hại, khó khăn do cơn lũ mang lại, mặt khác giúp cho bà con trong phường ổn định cuộc sống và tái sản xuất; thông qua những việc làm thiết thực ấy đã tăng thêm niềm tin yêu của các hộ gia đình và các hội viên nông dân đối với Hội Nông dân phường 2.

Bằng những việc làm cụ thể và thiết thực, việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh của Hội Nông dân Phường 2, thành phố Đông Hà đã tạo được sự chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức và hành động của cán bộ, hội viên nông dân.Từ đó, đã góp phần đẩy mạnh các phong trào thi đua, thực hiện thắng lợi các mục tiêu kinh tế - xã hội của địa phương. Lê Như Tâm

42 Go top

Hiện tại không có bình chọn nào đang hoạt động.

Thống kê truy cập - Tin cơ sở

Thống kê truy cập
  • Người trực tuyến Người trực tuyến
    • Khách Khách 362
    • Thành viên Thành viên 0
    • Tổng Tổng 362
    • Tổng lượt truy cập: Tổng lượt truy cập: 39990166