Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Tân Long – nhiều mô hình hay trong học tập và làm theo Bác 

Học tập và làm theo lời Bác dạy: “Việc gì cũng cần phải thiết thực, nói được, làm được. Việc gì cũng phải từ nhỏ dần dần đến to, từ dễ dần đến khó, từ thấp đến cao. Một chương trình nhỏ mà thực hành được hẳn hoi hơn là một trăm chương trình to tát mà không làm được”, những năm qua Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) xã Tân Long, huyện Hướng Hóa đã tích cực tuyên truyền, vận động hội viên xây dựng nhiều mô hình, phần việc thiết thực, cụ thể phù hợp với tình hình thực tế địa phương, đáp ứng nhu cầu, nguyện vọng của người dân, được đông đảo cán bộ, hội viên phụ nữ và Nhân dân đồng tình hưởng ứng, góp phần quan trọng trong xây dựng, pháp triển kinh tế, xã hội địa phương.

Là xã miền núi biên giới của huyện Hướng Hóa, xã Tân Long hiện có 9 thôn với 1.137 hộ và 4.796 nhân khẩu. Kinh tế thuần nông với trên 75% lao động sản xuất nông - lâm nghiệp, trong đó chuối là cây trồng chủ lực mang lại nguồn thu nhập chính cho nhân dân địa phương. Để triển khai hiệu quả việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức phong cách Hồ Chí Minh, Ban Chấp hành Hội LHPN xã Tân Long xác định tuyên truyền là khâu quan trọng hàng đầu, thực hiện đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền như tổ chức diễn đàn, các buổi nói chuyện chuyên đề trong các kỳ sinh hoạt hội, các ngày lễ của chị em như ngày Quốc tế phụ nữ 8/3, ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10. Cùng với đẩy mạnh tuyên tuyền, Ban Chấp hành Hội vận động cán bộ, hội viên đăng ký thực hiện các nội dung thi đua làm theo lời Bác như: thực hành tiết kiệm, giúp nhau giảm nghèo bền vững; phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc; xây dựng tiêu chuẩn về đạo đức, lối sống của cán bộ, hội viên phụ nữ làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và rèn luyện phẩm chất đạo đức của phụ nữ Việt Nam “Tự tin - Tự trọng - Trung hậu - Đảm đang”, phát động phong trào “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”… Từ những chuyển biến về nhận thức, chị em hội viên tích cực hưởng ứng tham gia các phong trào của hội và địa phương phát động.

Dấu ấn nổi bật trong học tập và làm theo Bác của cán bộ, hội viên phụ nữ xã Tân Long là các mô hình thực hành tiết kiệm, giúp nhau phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững. 100% hội viên phụ nữ xã Tân Long tại 5 chi hội đã tham gia mô hình tiết kiệm với số tiền tiết kiệm 97 triệu đồng/ tháng. Từ số tiền này, đã có 105 hội viên được vay vốn với tổng kinh phí 695 triệu đồng. Hội cũng đã xây dựng 9 tổ vay vốn theo các chương trình vay vốn của Ngân hàng Chính sách xã hội huyện. Chỉ riêng trong năm 2022, tổng dư nợ lên đến 16 tỷ đồng, đã tạo điều kiện cho 324 hội viên vay vốn phát triển kinh tế gia đình. Các hộ vay vốn đã sử dụng đúng mục đích và mang lại hiệu quả cao. Từ phong trào này, nhiều hội viên phụ nữ thay đổi nhận thức từ trông chờ, ỉ lại, tới chủ động vươn lên thoát nghèo bền vững.

Nhận thấy từ thực tế trong sinh hoạt hàng ngày, nhiều phế liệu như vỏ lon, chai nhựa, túi nilon sau khi sử dụng thường được vứt bừa bãi, vừa lãng phí, vừa ảnh hưởng xấu đến môi trường sống, Ban Chấp hành Hội LHPN xã Tân Long chủ động xây dựng kế hoạch chỉ đạo các Chi hội triển khai xây dựng mô hình “Hạn chế sử dụng túi nilon” tại chi hội thôn Long Phụng. Đặc biệt, mô hình “Tiết kiệm ve chai ủng hộ phụ nữ và trẻ em nghèo” tại các chi hội thôn Long Thành, Long Hợp và Long An đã tiết kiệm được số tiền 6 triệu đồng hỗ trợ cho các hội viên bị bệnh hiểm nghèo, hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn xã. Phát huy hiệu quả từ các mô hình, Hội LHPN xã tiếp tục thực hiện mô hình “đường hoa yêu thương” tại các chi hội, nhằm vận động chị em hội viên làm sạch đường làng, ngõ xóm, các đoạn đường tự quản; mô hình “Phụ nữ sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm an toàn” tại thôn Long Hợp nhằm vận động các gia đình làm nông nghiệp theo hướng trồng và chăn nuôi sạch, không dùng hóa chất trong sản xuất nông nghiệp, tích cực ứng dụng các tiến bộ khoa học, kỹ thuật vào sản xuất để bảo vệ sức khỏe người dân. Hưởng ứng chương trình “Một tỷ cây xanh – vì một Việt Nam xanh”, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) xã Tân Long chủ trì phối hợp với các đoàn thể và đơn vị đóng chân trên địa bàn tổ chức lễ phát động trồng cây xanh tại di tích xe tăng Làng Vây với 60 cây hoa giấy Thái và hoa chuông vàng. Công trình cây xanh này đã được chọn tham gia đợt thi đua “Xây dựng công trình, phần việc vì phụ nữ nghèo – vì môi trường xanh, sạch, đẹp” chào mừng thành công Đại hội đại biểu Hội LHPN tỉnh Quảng Trị lần thứ XV, chào mừng 50 năm ngày giải phóng tỉnh Quảng Trị và được Hội LHPN tỉnh tặng Bằng khen về công trình tiêu biểu của tỉnh.

Bên cạnh các mô hình giúp chị em hội viên phát triển kinh tế, thời gian qua, công tác an sinh xã hội, đền ơn đáp nghĩa cũng được Hội LHPN xã Tân Long quan tâm chú trọng. Ban Chấp hành Hội tích cực tham gia các hoạt động an sinh xã hội của địa phương, quan tâm đến những hội viên phụ nữ nghèo, đơn thân, tạo điều kiện để chị em được tiếp cận các chương trình vay vốn sản xuất kinh doanh, chương trình nước sạch.... Hội đã nhận đỡ đầu cho 01 địa chỉ nhân đạo là chị Hồ Thị Ngưm ở thôn Làng Vây với số tiền 1.200.000 đồng/năm. Nhận đỡ đầu em Nguyễn Minh Kiệt (sinh năm 2011) thôn Long Phụng, mồ côi cha mẹ với phần quà và số tiền trị giá 500.000 đồng/năm. Hội cũng đã kết nối với các mạnh thường quân nhận đỡ đầu 02 cháu mồ côi mẹ và có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn với số tiền 500.000 đồng/cháu/năm. Ngoài ra, để kịp thời hỗ trợ, động viên các gia đình chính sách, các hội viên phụ nữ gặp khó khăn, hoạn nạn, bị ảnh hưởng bởi thiên tai, dịch bệnh… Ban Chấp hành Hội tích cực vận động chị em hội viên và các mạnh thường quân ủng hộ bằng nhu yếu phẩm và tiền mặt với tổng kinh phí hơn 12 triệu đồng. Từ số tiền đó, Hội trao 5 xuất quà trị giá 200.000đ/xuất cho 05 chị là chủ hộ phụ nữ nghèo, gia đình chính sách gặp khó khăn trong đại dịch Covid -19; hỗ trợ 70 suất cơm và số tiền hơn 10 triệu đồng cho các hộ bị ảnh hưởng bởi trận lũ lụt lịch sử trên địa bàn; tổ chức thăm nhà chị Hồ Thị Thà ở thôn Làng Vây bị cháy nhà với số tiền 2 triệu đồng…. Nhằm tiếp tục thực hiện hiệu quả Quyết định số 938/QĐ-TTg, ngày 30/6/2017 của Thủ tướng Chính phủ về Đề án “Tuyên truyền giáo dục, vận động, hỗ trợ phụ nữ tham gia giải quyết một số vấn đề xã hội liên quan đến phụ nữ giai đoạn 2017-2027”, Hội đã xây dựng mô hình “Làng quê an toàn cho phụ nữ và trẻ em” tại thôn Long Phụng, tại buổi lễ ra mắt, Hội đã trao 5 suất quà cho hội viên khó khăn, đau ốm với số tiền 1.000.000 đồng.

Bằng những mô hình, phần việc thiết thực, cụ thể, cán bộ, hội viên Hội LHPN xã Tân Long đã đem lại luồng sinh khí mới trong hoạt động hội, thể hiện sự phong phú, sáng tạo khi làm theo gương Bác. Trong 5 năm qua, có 12 lượt tập thể và 25 lượt cá nhân là tấm gương điển hình tiên tiến của hội đã được biểu dương, khen thưởng. Nhiều năm liên tục, Hội LHPN xã Tân Long được Hội LHPN Huyện Hướng Hóa tặng Giấy khen; năm 2022 được Hội LHPN tỉnh Quảng Trị tặng Bằng khen vì những thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua và công tác xây dựng, phát triển hội. Châu Minh

110 Go top

Hiện tại không có bình chọn nào đang hoạt động.

Thống kê truy cập - Tin cơ sở

Thống kê truy cập
  • Người trực tuyến Người trực tuyến
    • Khách Khách 691
    • Thành viên Thành viên 0
    • Tổng Tổng 691
    • Tổng lượt truy cập: Tổng lượt truy cập: 70882075