Hội LHPN tỉnh vận động hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp, phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo 

Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp, phát triển kinh tế được Hội LHPN tỉnh xác định là nhiệm vụ ưu tiên xuyên suốt trong quá trình công tác. Qua đó, đã góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho hội viên, phụ nữ, thực hiện hiệu quả mục tiêu giảm nghèo của địa phương.

Năm 2018, Hội LHPN tỉnh đã hỗ trợ 53 chị khởi nghiệp, 233 chị khởi sự kinh doanh với các ngành nghề như sản xuất đá, kinh doanh dịch vụ, chăn nuôi, trồng trọt, vật liệu xây dựng, làm bánh kem, tinh dầu, hương, tinh bột nghệ thông qua việc đề nghị hỗ trợ tập huấn, vay vốn...; hỗ trợ xây dựng mới 383 hộ làm kinh tế  giỏi, thu nhập bình quân mỗi hộ trên 100 triệu đồng/năm.

 Hội đã tích cực tổ chức các hoạt động quảng bá, kết nối thị trường tiêu thụ sản phẩm cho các mô hình THT, HTX do Hội đầu tư. Trong khuôn khổ tham gia các hoạt động tại Hội chợ Công Thương khu vực miền Trung - Tây nguyên - Nhịp cầu Xuyên Á - Quảng Trị 2018, tại Hội nghị kết nối cung cầu tiêu thụ sản phẩm nông, lâm, thủy hải sản tỉnh Quảng Trị, Hội LHPN tỉnh Quảng Trị, Hội LHPN 2 tỉnh Savannakhet và Salavan (Lào), Ủy Ban phát triển phụ nữ Mukdahan (Thái Lan) đã tham gia trưng bày giới thiệu sản phẩm của địa phương và ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác trong giao thương, giới thiệu sản phẩm, tạo mối liên kết hợp tác trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm giữa phụ nữ các tỉnh của 3 nước. Năm 2017, 2 sản phẩm được tỉnh Hội kết nối: gà của Nhan Biều Triệu Thượng – Nhà hàng cơm niêu Việt Nam; tinh bột nghệ của Công ty TNHHMTVQT Hùng Dung – Siêu thị Coop.mart Đông Hà, đã giúp các sản phẩm nâng cao giá trị, tăng quy mô sản xuất và mở rộng thị trường (điển hình: tinh bột nghệ đã được Bộ Nông nghiệp và PTNT chứng nhận sản phẩm vàng nông nghiệp; thị trường tiêu thụ trong và ngoài tỉnh; tham gia nhiều Hội chợ XTTM; năm 2018 tiếp tục ký kết với Tổng Công ty Thương mại Quảng Trị; là một trong các chủ thể dự kiến tham gia các nhóm/danh mục sản phẩm có khả năng hoàn thiện nâng cấp và phát triển thành sản phẩm chủ lực trong chương trình OCOP của tỉnh giai đoạn 2018-2020 ). Tại Hội nghị “Kết nối cung cầu tiêu thụ sản phẩm của các mô hình Phụ nữ phát triển kinh tế” do Hội LHPN tỉnh phối hợp với LĐLĐ tỉnh phối hợp tổ chức, đã có 4 biên bản thoả thuận được ký kết (giữa THT gà Hải Thọ - Nhà máy may XK Phong Phú; HTX gà Nhan Biều – Khách sạn Công đoàn; THT rau sạch Tân An Vĩnh Hiền – Khách sạn Công đoàn và Siêu thị Coop.mart), 1,6 tỷ nguồn vốn GQVL của Ngân hàng CSXH tiếp tục trao cho các mô hình. Đặc biệt, sau Hội nghị, Hội LHPN tỉnh được tiếp nhận 100 triệu từ kinh phí xúc tiến thương mại tỉnh Quảng Trị năm 2018 (hiện nay Tỉnh hội phối hợp với Sở Công thương, UBND huyện Cam Lộ xây dựng gian hàng trưng bày, kết nối cung cầu, giới thiệu sản phẩm đặc trưng địa phương của các tổ hợp tác do Hội phụ nữ quản lý tại huyện Cam Lộ - chủ động tham gia vào kênh phân phối hàng hóa của tỉnh).

Hội tích cực tư vấn, hỗ trợ nâng cấp Tổ hợp tác Nông sản thôn Hảo sơn (xã Gio An) thành Hợp tác xã nông nghiệp, kinh doanh dịch vụ nông sản gồm 20 thành viên do phụ nữ quản lý, với vốn điều lệ 100 triệu đồng, nâng tổng số hợp tác xã do phụ nữ quản lý lên 4 HTX. Thành lập mới 56 tổ hợp tác (may mặc, sản xuất tinh bột nghệ, tiết kiệm tín dụng; chăn nuôi gà sạch, chăn nuôi lợn ...), với 816 thành viên tham gia; tăng 22 tổ, 320 thành viên so với cùng kỳ năm trước.

Hội LHPN không ngừng củng cố, duy trì hiệu quả hoạt động của các tổ tiết kiệm - tín dụng, tổ vay vốn; tích cực khai thác nguồn vốn vay từ các chương trình, dự án để hỗ trợ hội viên, phụ nữ đầu tư phát triển kinh tế gia đình. Trong năm 2018, các tổ nhóm TK tại chi tổ, tổ hợp tác TKTD đã tiết kiệm được: 28.782,4 triệu đồng cho 16.298 người nâng tổng số tiết kiệm đến nay: 166,73 tỷ đồng cho 35.953 chị em vay. Tổng số vốn vay các nguồn do Hội quản lý đến nay là 1.235,3 tỷ đồng, đang cho 77.600 người vay, trong đó vốn NHCSXH là 1.032,1 tỷ đồng (chiếm 43% /dư nợ ủy thác), với 29.240 người vay.

Để giúp hội viên, phụ nữ sử dụng nguồn vốn vay đúng mục đích, có hiệu quả, Hội chú trọng triển khai các hoạt động đào tạo nghề, tuyên truyền, tư vấn, giới thiệu việc làm, xuất khẩu lao động ...  Trong năm, các cấp Hội đã phối hợp tổ chức 157 lớp, về kỹ thuật chăn nuôi gà thả vườn, trồng và chăm sóc cây ném,  trồng cây dược liệu, đan lát ... cho 4.673 chị (chỉ tiêu 3000), trong đó 3.779 chị có việc làm sau đào tạo; tuyên truyền, tư vấn, giới thiệu việc làm, xuất khẩu lao động đến 38.545 hội viên, phụ nữ, đã có 1.052 con em do Hội vận động đi xuất khẩu tại thị trường Nhật Bản, Đài Loan, Hàn Quốc, trong đó có 398 lao động nữ.

Bằng những hoạt động cụ thể, thiết thực và hiệu quả, Hội LHPN tỉnh đã góp phần từng bước thúc đẩy kinh tế - xã hội của địa phương phát triển bền vững, đóng góp không nhỏ vào công cuộc giảm nghèo trên địa bàn tỉnh. Thủy Phương

413 Go top

Hiện tại không có bình chọn nào đang hoạt động.

Thống kê truy cập - Tin cơ sở

Thống kê truy cập
  • Người trực tuyến Người trực tuyến
    • Khách Khách 269
    • Thành viên Thành viên 0
    • Tổng Tổng 269
    • Tổng lượt truy cập: Tổng lượt truy cập: 55942505