HỌC BÁC BẰNG NHỮNG VIỆC LÀM THIẾT THỰC 

Chủ tịch Hồ Chí Minh đã vĩnh biệt chúng ta về cõi vĩnh hằng nhưng Người đã để lại những tư tưởng to lớn, những phẩm chất đạo đức trong sáng tuyệt vời. Dẫu Bác đã đi xa nhưng “trong mỗi ước mơ, trong mỗi trái tim, trong mỗi cuộc đời ta luôn có Bác. Lời Bác thiết tha, dìu dắt chúng ta…”.

Thực hiện Di chúc của Người và nhận thức sâu sắc ý nghĩa, tầm quan trọng của tư tưởng đạo đức và tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, Bộ Chính trị đã ban hành Chỉ thị số 05-CT/TW, ngày 15/5/2016 “Đẩy mạnh học tập và làm theo tấm tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” trong toàn Đảng, toàn quân và toàn dân ta; yêu cầu đưa việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trở thành hoạt động thường xuyên, lâu dài và có sức lan tỏa lớn trong xã hội.

5 năm qua, việc thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW đã đi vào nề nếp, góp phần nâng cao ý thức trách nhiệm, chuyển biến về nhận thức của các cấp uỷ Đảng cũng như trong cán bộ, đảng viên. Phong cách làm việc của đội ngũ cán bộ, công chức được đổi mới, luôn giữ thái độ đúng mực, khiêm tốn trong thực thi công vụ; tăng cường sự minh bạch trong thông tin lãnh đạo, quản lý….

Việc đưa nội dung học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh vào các diễn đàn sinh hoạt chi bộ theo chủ đề hàng năm, sinh hoạt thường xuyên đã góp phần nâng cao chất lượng sinh hoạt, hình thành ý thức tự giác, nề nếp. Đã có những nơi giải quyết dứt điểm được các vụ việc tồn đọng kéo dài, đem lại kết quả cụ thể, tạo sự phấn khởi, tin tưởng cho cán bộ, đảng viên và Nhân dân. Các cấp uỷ đảng chú trọng tổ chức các cuộc đối thoại trực tiếp ở cơ sở, với doanh nghiệp, cải cách hành chính, sửa đổi lề lối làm việc... đã góp phần củng cố niềm tin của Nhân dân đối với các cấp chính quyền.

Thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW đã tạo nguồn động lực thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của địa phương, tạo bước chuyển biến trong phát triển kinh tế - xã hội, đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước. Thông qua các cuộc vận động, mỗi địa phương, đơn vị gắn việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác bằng những việc làm cụ thể. Các đảng bộ xã, phường, thị trấn tích cực vận động Nhân dân thi đua sản xuất, đoàn kết giúp nhau phát triển kinh tế, xoá đói, giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới, xây dựng gia đình, khu dân cư văn hoá...; Các chi, đảng bộ khối cơ quan hành chính, sự nghiệp gắn việc làm theo Bác với việc không ngừng đổi mới lề lối làm việc, nâng cao hiệu quả và rút ngắn thời gian giải quyết các thủ tục hành chính; Các doanh nghiệp tập trung vào giải quyết vấn đề về tiền công, tiền lương, việc làm, chế độ chính sách cho người lao động, vấn đề an toàn lao động, gắn với phong trào thi đua sáng kiến, cải tiến kỹ thuật trong sản xuất kinh doanh; lực lượng vũ trang nâng cao bản lĩnh chính trị, vì nước quên thân, vì dân phục vụ, ra sức thực hiện 6 điều Bác Hồ dạy lực lượng Công an nhân dân”, “phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh bộ đội Cụ Hồ”...

Từ việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh đã thúc đẩy nhiều phong trào thi đua trên tất cả các lĩnh vực phát triển, như phong trào của Hội Nông dân “Đoàn kết, dân chủ, xây dựng nông thôn mới”; Hội Liên hiệp Phụ nữ với mô hình “Heo đất tiết kiệm”, “Hũ gạo tiết kiệm”, “Hũ gạo tình thương”, “Thu gom ve chai hướng tới trẻ em và phụ nữ nghèo”, “Heo đất tiết kiệm mua BHYT cho Phụ nữ khó khăn”...; Hội Cựu Chiến binh đẩy mạnh thực hiện phong trào “Chung sức, chung lòng xoá nghèo cho Cựu chiến binh”, Liên đoàn lao động thi đua “Lao động giỏi- lao động sáng tạo”,“Sáng kiến, cải tiến kỹ thuật”.... ; Đoàn TNCS Hồ Chí Minh với các mô hình: “Tự hào tiến bước dưới cờ Đảng”, “Nhật ký làm theo Bác”, “Tuổi trẻ xung kích, sáng tạo”, “Ánh sáng đường quê”; ngành Y tế với cuộc vận động “Lương y như từ mẫu”...

Việc phát hiện, biểu dương và học tập các tấm gương điển hình ở cơ sở đang trở thành phong trào được các cấp, các ngành và đông đảo quần chúng nhân dân quan tâm, hưởng ứng. Trong 5 năm qua, các cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh đã khen thưởng cho 234 tập thể, 333 cá nhân có thành tích xuất sắc trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Có 4 tập thể, 6 cá nhân được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen năm 2019, 2020 và giai đoạn 2016 - 2021; UBND tỉnh tặng Bằng khen cho 120 tập thể và cá nhân trong dịp chức Lễ Kỷ niệm 70 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra Lời kêu gọi thi đua ái quốc và sơ kết 3 năm thực hiện Chỉ thị 05; 90 tập thể, cá nhân được UBND tỉnh tặng Bằng khen tại hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị 05.

Đó là các tập thể đã vận động Nhân dân đóng góp sức người, sức của, hiến đất để thực hiện chương trình xây dựng nông thôn; thực hiện tốt phong trào đoàn thanh niên xung kích vì cộng đồng; công tác phòng chống tội phạm; giúp đỡ hội viên phát triển kinh tế, xoá đói giảm nghèo...

Đó còn là những tấm gương vượt khó, hăng say trong lao động, sáng tạo, sống bình dị, giàu lòng nhân ái, hiến dâng bằng những việc làm và nghĩa cử cao đẹp, như anh Lê Văn Đinh (huyện Cam Lộ) đã dùng xe ô tô cá nhân thực hiện việc cấp cứu khẩn cấp miễn phí 24/24h cho các trường hợp tai nạn, ốm đau khẩn cấp trên địa bàn; là cô giáo Nguyễn Thị Hải Yến (huyện Hải Lăng), giáo viên dạy tiếng Anh, mỗi ngày ngoài nhiệm vụ giảng dạy ở trường, cô Yến lại đến giúp đỡ các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn, người già neo đơn. Ông Võ Doãn Thụ, hội viên Chi hội Nông dân Khu phố 8, thị trấn Hồ Xá (huyện Vĩnh Linh) không chỉ làm giàu cho mình mà còn là một trong những người chăm lo công tác xã hội tại địa phương. Ông Hồ Phúc Yên, Hồ Văn Ngỡ ở xã A Dơi (huyện Hướng Hoá) đã hiến đất cho UBND xã xây dựng trụ sở, xây dựng trường học... Và rất nhiều tấm gương cán bộ, đảng viên, hội viên, đoàn viên tận tụy với công việc, hy sinh lợi ích cá nhân vì công việc chung, vì Nhân dân phục vụ, đi đầu trong cải cách hành chính, đổi mới lề lối, tác phong trong công việc, đấu tranh với những biểu hiện tiêu cực, xung phong hiến đất mở đường, dồn điền, đổi thửa, xây dựng nông thôn mới... được Nhân dân tin yêu, mến phục.

Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã trở thành việc làm tự giác, thường xuyên của cán bộ, đảng viên và Nhân dân, qua đó góp phần xây dựng Đảng, giữ vững ổn định chính trị, tạo chuyển biến tích cực, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững quốc phòng- an ninh; xây dựng đội ngũ cán bộ, đảng viên có đạo đức cách mạng, có tinh thần trách nhiệm cao “Xứng đáng là người lãnh đạo, người đầy tớ thật trung thành của nhân dân” như lời dạy của Bác Hồ. Thu Thủy

118 Go top

Hiện tại không có bình chọn nào đang hoạt động.
Thống kê truy cập
  • Người trực tuyến Người trực tuyến
    • Khách Khách 649
    • Thành viên Thành viên 0
    • Tổng Tổng 649
    • Tổng lượt truy cập: Tổng lượt truy cập: 29620959