Hỗ trợ sinh kế, tái thiết chăn nuôi, sản xuất cho gia đình hội viên phụ nữ sau mưa lũ 

Từ ngày 7 - 22/10/2020, tỉnh Quảng Trị xảy ra các trận lũ với lượng mưa và mực nước cao nhất trong lịch sử. Lũ lụt làm ảnh hưởng rất lớn đến đời sống của người dân, gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản. Các đợt lũ đã làm ngập lụt 97/124 xã/phường/thị trấn. Lũ lụt và sạt lở đất đã làm thiệt hại gần như toàn bộ gia súc, gia cầm, toàn bộ diện tích hoa màu và diện tích nuôi trồng thủy hải sản, làm hư hỏng nghiêm trọng nhiều tuyến đường huyết mạch của tỉnh...Lũ lụt cuốn trôi và làm hỏng nhiều tài sản của người dân như ti vi, tủ lạnh, máy giặt và nhiều vật dụng khác. Ước thiệt hại do lũ lụt và sạt lở đất trên 1.900 tỷ đồng. Trước tình hình đó, cùng với các ban ngành, đoàn thể, Hội LHPN tỉnh Quảng Trị tập trung hỗ trợ sinh kế khôi phục chăn nuôi, sản xuất cho hội viên phụ nữ thiệt hại sau mưa lũ.

Để kịp thời ứng cứu hỗ trợ, giúp đỡ bà con bị thiệt hại do mưa lũ vượt qua khó khăn, sớm ổn định cuộc sống, các cấp Hội phụ nữ trong toàn tỉnh đã tranh thủ sự hỗ trợ của UBMTTQ Việt Nam tỉnh, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) các tỉnh và các tổ chức nhân đạo, từ thiện, các nhà hảo tâm, các tổ chức Phi chính phủ cùng với nguồn quỹ của Hội đã trao tiền mặt, quà trị giá hơn 10 tỷ đồng, trong đó cấp tỉnh hơn 5 tỷ đồng, cấp huyện và cơ sở gần 6 tỷ đồng cho người dân vùng lũ trên địa bàn tỉnh bao gồm tiền mặt, áo phao, nấu cơm, nấu xôi và các mặt hàng nhu yếu phẩm khác như: Mì tôm, hạt nêm, mì chính, dầu ăn, nước uống, sữa, bánh, gạo, quần áo, sách vở, chăn màn...cho người dân vũng lũ đã gánh chịu thiệt hại do mưa lũ gây ra.

Để hỗ trợ sinh kế, tái thiết chăn nuôi, sản xuất, các cấp Hội tập trung huy động nguồn lực để hỗ trợ cây, con giống cho gia đình hội viên, phụ nữ, khôi phục sản xuất lúa, rau màu, cây ăn quả. Trước mắt cung cấp hạt giống cho hội viên phụ nữ một số địa phương để sẵn sàng trồng lại khi thời tiết thuận lợi, nhất là các loại rau ngắn ngày nhằm bảo đảm nguồn cung cấp cho gia đình, thị trường, các trường mẫu giáo, nhà hàng, siêu thị trước đây đã cam kết, kết nối cung cầu.

Hội không chỉ hỗ trợ cho hội viên, phụ nữ một số địa bàn trong tỉnh mà các cấp Hội còn hướng đến hỗ trợ khôi phục các mô hình sản xuất nông  nghiệp sau mưa lũ như: Mô hình trồng cây dong riềng, trồng nghệ, chuối lùn, dưa hấu, lạc, đậu đen xanh lồng, đậu xanh, trồng rau an toàn, trồng ném, mướp đắng...Các cấp Hội tiếp tục đẩy mạnh thực hiện mô hình “Ngân hàng con giống” và khôi phục các mô hình kinh tế chăn nuôi. Hội tập trung hỗ trợ một số hộ thực hiện một số mô hình con giống và mô hình tổ hợp tác, tổ liên kết, hợp tác xã, mô hình phụ nữ khởi sự, khởi nghiệp, mô hình kinh tế, mô hình do Hội hỗ trợ xây dựng đã bị thiệt hại. Các cấp Hội phụ nữ trong toàn tỉnh đã kêu gọi sự hỗ trợ  sinh kế,  khôi phục chăn nuôi, sản xuất sau mưa lũ,  ban đầu đã huy động  được hơn 500 triệu đồng. Hội LHPN tỉnh Quảng Trị đã kêu gọi Công ty Đại Phúc Land thuộc tập đoàn Vạn Phúc thành phố Hồ CHí Minh hỗ trợ sinh kế cho 4 hộ tại xã Lìa, huyện Hướng Hóa mỗi hộ 10 triệu đồng; Hội Nữ doanh nhân tỉnh Bình Phước đã hỗ trợ 20 cặp dê giống trị giá 100 triệu đồng cho hội viên, phụ nữ; Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh Thanh Hóa hỗ trợ sinh kế 30 triệu đồng cho hội viên, phụ nữ tỉnh Quảng Trị. Hội LHPN xã Húc Nghì đã tiếp nhận sự hỗ trợ của TW để xây dựng 15 mô hình sinh kế, mỗi mô hình trị giá 5 triệu đồng cho phụ nữ nghèo chịu ảnh hưởng trong trận lũ lịch sử vừa qua. Hội LHPN tỉnh cũng đã tranh thủ sự hỗ trợ của Trung tâm phát triển và hội nhập (CDI ) hỗ trợ vốn không hoàn lại hơn 300 triệu đồng để khôi phục mô hình tổ hợp tác bánh tét mặt trăng xã Hải Thượng, huyện Hải Lăng và tổ hợp tác trồng rau an toàn Tân An, xã Vĩnh Hiền, huyện Vĩnh Linh. Được hỗ trợ trước mắt để khôi phục mô hình tổ hợp tác, chị Nguyễn Thị Tuyết, Chủ tịch Hội LHPN huyện Vĩnh Linh cho biết: “Được hỗ trợ vốn không lãi, không hoàn lại của tổ chức CDI thông qua Hội LHPN tỉnh để khôi phục tổ hợp tác trồng rau Tân An, xã Vĩnh Hiền, chị em rất phấn khởi, từ nguồn vốn này sẽ tập trung khôi phục sản xuất rau an toàn, cung cấp cho thị trường trong và ngoài huyện, tạo việc làm, tăng thu nhập cho các thành viên tổ hợp tác. Trong thời gian tới, Hội tiếp tục tranh thủ sự hỗ trợ của các ban, ngành, Hội cấp trên và các tổ chức phi chính phủ, các nhà hảo tâm đầu tư khôi phục các mô hình kinh tế, hỗ trợ hội viên phụ nữ chăn nuôi, sản xuất...”.

Sau việc hỗ trợ cây, con giống, các cấp Hội tiếp tục phối hợp với các ngành liên quan tập huấn kỹ thuật chăn nuôi, cách tiêu độc, khử trùng, phòng trừ bệnh, làm nhà chống mưa lũ cho trâu, bò, dê, thỏ, gà, vịt...; kỹ thuật trồng và chăm sóc cây chuối, tiêu, sắn, nghệ, dong riềng... đặc biết chú trọng đến thời tiết, phòng chống nắng hạn và ngập úng, thường xuyên theo dõi diễn biến thời tiết để có biện pháp ứng phó kịp thời. Ðối với cây ăn quả đang ngập úng, cần đào rãnh, khơi thông dòng chảy, bơm hút nước trong vườn ra ngoài để cây hồi phục. Những vườn đã rút nước cần tập trung xới đất, phá váng lớp đất mặt ở vùng tán cây giúp đất thông thoáng, giảm tổn thương và tái sinh rễ mới. Cùng với đó, cần theo dõi thường xuyên vườn cây, nhất là cây bị long gốc để kịp thời phát hiện bệnh do nấm gây ra và có biện pháp phòng trừ kịp thời. Bên cạnh đó, Hội tuyên truyền, vận động chị em sản xuất, kinh doanh giống, vật tư nông nghiệp an toàn, kiên quyết không để các đối tượng lợi dụng lúc khó khăn do thiên tai để buôn bán hàng giả, hàng kém chất lượng, ảnh hưởng xấu đến sản xuất, gây thiệt hại cho người dân sản xuất.

Trong thời gian đến, các cấp Hội LHPN trong toàn tỉnh tiếp tục tranh thủ sự hỗ trợ của Hội cấp trên, các cấp chính quyền, huy động nguồn lực từ các chương trình, dự án, các tổ chức phi chính phủ, các nhà hảo tâm để hỗ trợ sinh kế sau mưa lũ, tái thiết sản xuất, chăn nuôi, giúp hội viên, phụ nữ sớm ổn định cuộc sống, phát triển kinh tế. Phương Thiện 

51 Go top

Hiện tại không có bình chọn nào đang hoạt động.

Thống kê truy cập - Tin cơ sở

Thống kê truy cập
  • Người trực tuyến Người trực tuyến
    • Khách Khách 231
    • Thành viên Thành viên 0
    • Tổng Tổng 231
    • Tổng lượt truy cập: Tổng lượt truy cập: 18713965